พบบั๊กตัวใหม่ใน iOS ทำให้ iPhone หยุดการทำงานและไม่สามารถเข้าแอปต่างๆ ได้!

พบบั๊กตัวใหม่ใน iOS ทำให้ iPhone หยุดการทำงานและไม่สามารถเข้าแอปต่างๆ ได้!
แบไต๋

สนับสนุนเนื้อหา

ก่อนจะจบปี 2017 ก็มีข่าวร้ายเกี่ยวกับปัญหาด้านซอฟต์แวร์ของ Apple และดูเหมือนว่า การเริ่มต้นปี 2018 ของ Apple ก็ไม่ได้ดีเช่นกัน ล่าสุดมีการค้นพบบัคชนิดใหม่ใน iOS 11 ซึ่งทำให้ระบบทำงานล้มเหลว และปิดตัวลง นอกจากนี้ยังทำให้ไม่สามารถเข้าแอปฯ ประเภทการส่งข้อความใน iOS รวมถึง WhatsApp, Facebook Messenger, Outlook สำหรับ iOS, และ Gmail

บัคตัวนี้เกิดจากการส่งพยัญชนะในภาษาอินเดียเข้าตัวเครื่อง จากนั้น Springboard จะไม่สามารถทำงานได้เมื่อได้รับข้อความ จากนั้นแอปฯข้อความจะไม่สามารถเปิดได้ เพราะระบบจะพยายามโหลดพยัญชนะตัวนั้นแต่ไม่สามารถโหลดได้ และดูเหมือนว่าทางเดียวที่จะทำให้เราเข้าไปที่ iMessage ได้คือการให้เพื่อนส่งข้อความเข้ามาแล้วให้เราพยายามลบข้อความที่มีพยัญชนะที่ทำให้เกิดบัคออกไป

มีการทดลองกับแอปฯ อื่นๆ เช่น Facebook Messenger, WhatsApp, Gmail และ Outlook และพบว่าเกิดปัญหาเช่นเดียวกันเมื่อได้รับข้อความที่มีพยัญชนะตัวนั้น โดยสำหรับแอปฯอย่าง WhatsApp นั้นยากมากที่จะลบข้อความออกไป ส่วน Telegram และ Skype ไม่เกิดปัญหาดังกล่าว

เมื่อทดสอบปัญหานี้กับ iPhone ระบบ iOS 11.3 ตัวเบต้าพบว่า ไม่เกิดปัญหาดังกล่าว ฉะนั้นปัญหานี้จะถูกแก้ไขเมื่อ iOS 11.3 ออกมาให้คนธรรมดาได้อัพเกรด

จากที่กล่าวมาข้างต้นจะพบว่า ขณะนี้ Apple กำลังเผชิญกับปัญหาบัคและปัญหาอื่นๆ ด้านซอฟต์แวร์อีกมาก เพราะฉะนั้นใน iOS 12 ที่จะถูกปล่อยออกมาในอนาคตจึงคาดว่า จะเน้นที่การสร้างความเสถียรและเพิ่มประสิทธิภาพของฟีเจอร์ต่างๆ ครับ