5 ฟีเจอร์ที่ซ่อนอยู่ในแอป Photos ที่อาจจะไม่เคยรู้มาก่อน

5 ฟีเจอร์ที่ซ่อนอยู่ในแอป Photos ที่อาจจะไม่เคยรู้มาก่อน

5 ฟีเจอร์ที่ซ่อนอยู่ในแอป Photos ที่อาจจะไม่เคยรู้มาก่อน
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

แอปรูปภาพ (Photos) เป็นแอปที่ทุกคนคงใช้กันบ่อยๆ และขาดไม่ได้สำหรับคนที่ชอบถ่ายรูปและแต่งรูป และบางคนก็อาจจะยังไม่รู้ว่าแอป Photos มีฟีเจอร์ที่น่าสนใจมากมาย เราลองมาชม 5 ฟีเจอร์ที่ซ่อนอยู่ในแอป Photos ที่เราอาจจะไม่เคยรู้มาก่อนกันค่ะ

untitled-1

1. แตะและลากนิ้ว เพื่อเลือกทีละหลายๆ รูป

เวลาที่เราเลือกรูปเพื่อย้ายอัลบั้มหรือต้องการลบรูปภาพครั้งละหลายๆ รูป เราก็มักจะค่อยๆ เลือกทีละรูป แล้วก็กดปุ่มย้ายหรือลบ แต่จริงๆ แล้วเราสามารถที่จะแตะและลากนิ้ว เพื่อเลือกรูปที่เรียงกันเป็นแถวได้แบบรวดเร็ว สามารถทำได้ดังนี้

ไปที่แอป Photos > เปิดอัลบั้ม > แตะ เลือก (Select) มุมบนขวา > แตะและเลื่อนไปยังรูปภาพที่ต้องการ

1

2. เพิ่มลูกเล่นให้กับ Live Photos

เราพอจะรู้จักกับการถ่ายรูปแบบ Live ในลักษณะภาพเคลื่อนไหวกันมาบ้างแล้ว แต่บางคนอาจจะยังไม่รู้ว่ารูป Live สามารถเพิ่มลูกเล่นเจ๋งได้ถึง 3 รูปแบบ คือ เล่นวน (Loop) , เด้ง (Bounce) , ปรับแสงนาน (Long exposure) ลูกเล่นเหล่านี้จะทำให้ภาพ Live มีความพิเศษมากขึ้น (ทำได้ตั้งแต่ iPhone 6s ขึ้นไป และ iOS 11) ลองทำกันเลย

ไปที่แอป Photos > เลือกรูป Live ที่ต้องการ > ปัดรูปภาพขึ้น > เลือกลูกเล่นที่ต้องการ

2

3. แตะ 3D Touch เพื่อเข้าถึงรูปภาพแบบรวดเร็ว

ถึงแม้ว่าฟีเจอร์ 3D Touch จะมาตั้งแต่ iPhone 6s แล้ว แต่บางคนก็อาจลืมที่จะใช้ในการแตะแอป เพื่อเข้าถึงข้อมูลภายในแอปได้ไวมากขึ้น ในแอป Photos ก็เช่นกัน เราสามารถแตะแบบ 3D Touch เพื่อเข้าถึงอัลบั้ม รูปภาพล่าสุด รายการโปรดและการค้นหารูปภาพได้ ลองทำตามดูเลย

แตะ 3D Touch ที่แอป Photos > เลือกการเข้าถึงที่ต้องการ เช่น รายการโปรด

3

4. ลดขนาดรูปภาพให้เล็กลง

รูปภาพไฟล์ HEIF และไฟล์วีดิโอ HEVC สามารถตั้งค่าได้ใน iPhone 7 เป็นต้นไป ซึ่งไฟล์ทั้ง 2 นี้เป็นไฟล์รูปภาพขนาดเล็กแต่มีคุณภาพสูง ช่วยประหยัดพื้นที่ในเครื่องมากขึ้น และถึงแม้ว่าเราจะใช้ไฟล์นี้โพสต์ลง Social ระบบก็จะแปลงไฟล์เป็น JPG ให้อัตโนมัติ วิธีตั้งค่าทำได้ดังนี้

ไปที่ การตั้งค่า > กล้อง (Camera) > รูปแบบ (Formats) > ประสิทธิภาพสูง (High Efficiency)

4

กรณีที่นำไฟล์ HEIF ลงบนคอมพิวเตอร์ สามรถดูวิธีได้ ที่นี่

5. เปลี่ยนรูป Live Photos ให้เป็นรูปถ่ายปกติ

บางครั้งในการถ่ายรูป เราอาจจะลืมปิดโหมด Live และถ่ายภาพ Live Photos ที่เป็นภาพเคลื่อนไหวพร้อมเสียงมาโดยไม่ได้ตั้งใจ แต่ถ้าหากต้องการปรับให้รูป Live Photos ที่เราถ่ายไปแล้วกลับมาเป็นภาพนิ่งปกติ ก็สามารถตั้งค่าได้ในแอป Photos ดังนี้

ไปที่แอป Photos > แตะรูปภาพ Live ที่ต้องการ > แตะ แก้ไข (Edit) > แตะ Live ให้ปุ่มสีเหลืองออกให้กลายเป็นข้อความ ปิด > แตะเสร็จสิ้น (Done)

5

ทั้งหมดนี้ก็เป็น 5 ฟีเจอร์ในแอปรูปภาพ (Photos) ที่บางคนอาจจะยังไม่เคยทราบหรือไม่เคยได้ใช้มาก่อน ก็ลองนำไปปรับใช้กันดูนะคะ เผื่อว่าบางฟีเจอร์จะทำให้การใช้งานแอป Photos สะดวกและง่ายมากยิ่งขึ้น

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook