ทำไมเปลี่ยนแบตฯ iPhone ก้อนใหม่แล้ว แต่ยังหมดเร็วเหมือนเดิม?

ทำไมเปลี่ยนแบตฯ iPhone ก้อนใหม่แล้ว แต่ยังหมดเร็วเหมือนเดิม?

ทำไมเปลี่ยนแบตฯ iPhone ก้อนใหม่แล้ว แต่ยังหมดเร็วเหมือนเดิม?
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

หลายคนที่ไปเปลี่ยนแบตเตอรี่ก้อนใหม่มา ไม่ว่าจะจากไหนก็ตามแต่แล้วบังเอิญพบปัญหาว่า “ทำไมเปลี่ยนแบต iPhone ก้อนใหม่แล้วยังหมดเร็วเหมือนเดิม” วันนี้แอดมินขอนำประสบการณ์ที่เคยเจอปัญหาเหล่านี้มาเล่าให้ฟังครับ แล้วอยากให้ลองวิเคราะห์ดูว่า “ปัญหาที่เกิดขึ้น” นั้น จะตรงกับประเด็นใดต่อไปนี้

796977

เปลี่ยนแบตเตอรี่ iPhone ก้อนใหม่แล้ว แต่ทำไมแบตฯ ยังหมดเร็วผิดปกติ

สาเหตุที่เป็นไปได้

  • แบตเตอรี่ไม่มีคุณภาพ
  • ซอฟต์แวร์
  • ฮาร์ดแวร์ในตัวเครื่อง

เรามาลงรายละเอียดในแต่ละหัวข้อกันครับ อธิบายแบบสั้นๆ ให้เข้าใจง่ายๆ

1. แบตเตอรี่ไม่มีคุณภาพ

battery-replacement

ถูกต้องครับ แบตเตอรี่ไม่มีคุณภาพซึ่งความเป็นไปได้คือ นำไปเปลี่ยนจากแหล่งที่ใช้อะไหล่ที่ไม่ได้คุณภาพ เช่น ใช้แบตเทียบเท่า, แบตเก๊หรือใช้แบตที่เคยถูกใช้งานมาแล้วโดยอาจจะนำแบตเตอรี่ก้อนเก่าที่ถอดจากเครื่องเดิมมาเปลี่ยนให้, ใช้แบตที่ไม่ได้มาตรฐาน มอก. ฯลฯ นี่คือปัจจัยที่ค่อนข้างมีผลกระทบเยอะที่สุด

ทางป้องกันแก้ไข

  • ควรเลือกเปลี่ยนจากแหล่งที่เชื่อถือได้ เช่น ศูนย์ AASP ตัวแทนของ Apple เช่น iCare, iServe, iMedic, iCenter หรือร้านซ่อมมือถือที่มีมาตรฐานและใช้แบตเตอรี่ที่ผ่าน มอก. (ร้านซ่อมมือถือจะมีแบตเตอรี่แบบนี้จำหน่ายอยู่ สามารถเปลี่ยนได้เช่นกัน)
  • หากเปลี่ยนมาแล้วเจอปัญหาแนะนำให้เช็ค Cycle การชาร์จของแบตเตอรี่ด้วยโปรแกรม iMazing หากพบว่า Cycle มากผิดปกติ (แบตใหม่ไม่ควรเกิน 1-3 Cycle) ก็ควรจะกลับไปที่ร้านที่เปลี่ยนแบตมา, ทั้งนี้ถ้าเปลี่ยนจาก AASP จะมีประกันให้อยู่แล้ว 90 วัน ผู้ใช้สามารถติดต่อที่ศูนย์ Apple ได้เลย

2. ซอฟต์แวร์

battery-drain-problem-ios-11-

โอกาสที่เกิดขึ้นนั้นมีครับ แล้วก็เยอะเช่นกันเพราะตัวซอฟต์แวร์ทั้ง iOS  และแอปพลิเคชันที่ติดตั้งลงใน iPhone หากใช้งานมานานหรือว่าติดตั้งแอปที่กินพลังงานมากเกินไปหรืออาจจะมีแอปที่ไม่พึงประสงค์อยู่ในเครื่อง, iOS ใช้งานมานานแล้ว ซึ่งเคยเจอว่าบางท่านใช้งาน iOS ตั้งแต่ซื้อเครื่องมาแรกๆ ผ่านมา 2-3 ปี ยังไม่เคยล้างเครื่องใหม่เลย ดังนั้นโอกาสที่แบตจะหมดเร็วจากซอฟต์แวร์ก็มีเช่นกันครับ

แนวทางแก้ไข

  • หากเช็คข้อ 1 แล้วแบตใหม่นั้นปกติ แนะนำว่าให้ล้างเครื่อง โดยหลังจากล้างเครื่องต้อง “ตั้งค่าเป็น iPhone เครื่องใหม่ หรือ Set Up as New iPhone” เพื่อตัดปัญหาซอฟต์แวร์ออกก่อน หากทำเช่นนี้แล้วพบว่าแบตใช้งานได้ปกติแสดงว่า สาเหตุนั้นมาจากซอฟต์แวร์ในตัวเครื่องของเรานั่นเอง
  • หากล้างเครื่องแล้วยังเจอปัญหาเดิมอยู่ ให้ข้ามไปดูข้อ 3

3. ฮาร์ดแวร์ของตัวเครื่องเอง

iphone8logicboard-800x470-758

หากข้อ 1 และ 2 ตรวจสอบแล้วไม่มีปัญหา แสดงว่าสิ่งที่คุณเจออยู่นั้นค่อนข้างที่จะร้ายแรง โดยความเป็นไปได้ของอาการคือ ระบบภายในของ iPhone (รวมถึง iPad) นั้นอาจจะเกิดปัญหาได้!!

จากประสบการณ์ที่เคยเจอคือ อาจจะมี IC บางตัว เช่น IC Power ที่ควบคุมระบบการจัดการพลังงานนั้นผิดปกติก็ทำให้เกิดการกินไฟที่มากขึ้นได้, ตัวเก็บประจุ (C) และตัวต้านทาน (R), ตัวเหนี่ยวนำ (L) ในวงจรของ Logic board อาจจะเกิดปัญหา ก็ทำให้เกิดอาการนี้ได้เช่นกัน ฯลฯ

ทั้งนี้ปัญหาทางด้านฮาร์ดแวร์นั้น “ผู้ใช้ทั่วไปอย่างเราๆ ไม่สามารถตรวจสอบได้เอง” ว่าอะไรมันเสีย สิ่งที่เราทำได้นั้นมีเพียงข้อที่ 1-2 เท่านั้น

แนวทางแก้ไข

  • ถ้าหากเครื่องที่เคยเปลี่ยนแบตและนำไปเปลี่ยนกับ AASP ของ Apple แนะนำให้นำกลับไปที่เดิมอีกครั้ง ถ้าเครื่องหมดประกันแล้วแนวทางแก้ไขของ Apple คือ ให้ลูกค้าเคลมแบบเปลี่ยนเครื่องใหม่ (Exchange) โดยค่าใช้จ่ายนั้นจะขึ้นอยู่กับแต่ละรุ่น
  • ถ้าเปลี่ยนจากร้านนอกมาก็แนะนำว่าให้กลับไปที่ร้านและขอคำแนะนำจากร้าน หากพบว่าเสียที่เมนบอร์ด ทางเลือกคือซ่อมเมนบอร์ดตามจุดนั้นๆ กันต่อไป (แนะนำว่าให้หาร้านที่มีความชำนาญจริงๆ)

สรุป

เปลี่ยนแบต iPhone มาใหม่แล้วแต่ว่าแบตยังหมดเร็วอยู่ สาเหตุก็มี 3 ข้อด้านบนที่นำเสนอให้ฟัง ผู้ใช้ก็ลองนำไปวิเคราะห์และทดสอบหาปัญหา หากพบว่าเข้ากรณีไหนก็สามารถแก้ไขตามที่ได้แนะนำเอาไว้นะครับ

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook