พูดคุยกับ นักออกแบบ Dell XPS 13 ถึงจุดเปลี่ยนสำคัญของ Notebook รุ่นท็อปจาก Dell

พูดคุยกับ นักออกแบบ Dell XPS 13 ถึงจุดเปลี่ยนสำคัญของ Notebook รุ่นท็อปจาก Dell

หลังจากที่ทีมงาน Sanook! Hitech ได้สัมผัส Dell XPS 13 ซึ่งเป็นคอมพิวเตอร์รุ่นใหม่ล่าสุด ที่เรียกได้ว่าเป็นอีกรุ่นที่กำหนดการออกแบบของคอมพิวเตอร์ได้ในเวลา 2 – 3 ปีข้างหน้า และแน่นอนว่าผู้ที่ได้รับผิดชอบในการออกแบบครั้งนี้อย่าง Justin Lyles ตำแหน่ง Design Customer Product จาก Dell Corporation ซึ่งมีหน้าที่กำหนดทิศทางในการออกแบบคอมพิวเตอร์รุ่นใหม่ออกมา และผลงานชิ้นเอกของเขาคือ Dell XPS 13 รุ่นใหม่นี้ ซึ่งถือว่าเป็นลูกรักของเขาเลยก็ว่าได้

โดย Justin ได้เผยว่า การออกแบบของ XPS 13 ครั้งนี้ ต้องการตอบโจทย์ของคนที่ชอบพกพามากขึ้น ด้วยการปาดของเครื่องด้านล่างให้โค้งและออกแบบร่องระบายอากาศที่ทำให้อากาศเข้าไปในเครื่องและระบายได้รวดเร็ว จึงทำให้ลดขนาดพัดลมได้อย่างที่ Present ไป

 

(Dell XPS 13 สีขาว รุ่นปี 2018)

นอกจากนี้ทีมงาน Sanook! Hitech ได้ถามเกี่ยวกับวัสดุใหม่ที่มีชื่อว่า Crystalline Silica ซึ่งเป็นการนำวัสดุคริสตัล มาถักทอเป็นส่วนประกอบของเครื่องที่ให้ความงดงาม และมีผิวสัมผัสที่ดี โดยคุณ Justin ได้เผยว่า “ที่เลือกเพราะว่าวัสดุแบบนี้จะให้ความแตกต่างจากคอมพิวเตอร์ทั่วไป ประกอบกับด้านหน้าของ XPS 13 สีขาวจะเป็นสี Rose Gold เลยต้องการทำให้แตกต่างและดูแฟชั่น จับกลุ่มผู้หญิง ที่อยากหา Notebook เก๋ๆ มาใช้งานโดยเฉพาะ”

20180109_114129 

นอกจากนี้คำถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องของ XPS 13 ที่มีการตัดช่อง USB และ ช่องเสียบ SD Card ออก เหลือไว้แต่ Micro SD และ ช่องเสียบ USB-C ทั้งหมด 3 ช่องนั้น ได้คำตอบคือ “เนื่องจากการออกแบบของเครื่องได้รับแรงบันดาลใจจาก MacBook Pro รุ่นใหม่ที่บางลงจึงทำให้ Port ที่ทำให้เครื่องหนานั้นถูกตัดออกไป ซึ่งก็คือ Port 2 แบบที่ว่านั่นเอง”

เพราะอย่างที่เห็นคือ Dell XPS 13 นั้นบางลงกว่าเดิม และเบากว่าเดิมอีกต่างหาก จึงทำให้ "ได้อย่าง ก็ต้องเสียอย่าง" นั่นแหล่ะครับ

 

ในกลุ่มของ Dell XPS 15 2 in 1 ซึ่งเป็นเครื่องที่มีเทคโนโลยีใหม่มากมาย ตั้งแต่ปากกา Active Pen ที่รองรับแรงกดหน้าจอที่ 4,096 ระดับ และได้ Keyboard แบบใหม่ที่มีชื่อว่า Magley Keyboard เน้นความบางลง เหมาะกับเครื่อง 2 in 1 ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่น่าสนใจ โดยคุณ Justin เผยว่าจะทำให้คุณพิมพ์ได้อย่างแม่นยำขึ้น แต่จากความเห็นของผู้เขียนแล้ว ผมเองชอบแบบดั้งเดิมมากกว่า และเทคโนโลยีนี้อาจจะมีการถ่ายทอดลงมาใน XPS ในรุ่นต่อไปเช่นกัน

 

สุดท้ายกับคำถามที่ผมคิดว่าหลายคนต้องอยากถามคือ วัสดุคาร์บอนไฟเบอร์ ที่ใช้มานานใน Dell XPS 13 ตั้งแต่ 4 ปีที่แล้ว จะได้มาใช้ในกลุ่มของรุ่นถูกอย่าง Inspiron หรือไม่ คำตอบที่ได้ถือว่าดีมาก Justin ได้บอกว่า "มีแนวโน้มที่จะผลิตให้กับเครื่องรุ่นที่ถูกลง อาจจะต้องเป็นเร็วๆ นี้"

ฉะนั้นใครที่กำลังมองหาซื้อคอมพิวเตอร์ หลังจากนี้อาจจะได้สิ่งที่เซอร์ไพรส์ในเรื่องของวัสดุและงานประกอบที่ดี ซึ่ง Dell มีแนวโน้มว่าจะไปในทางนั้นมากขึ้นครับ