4 วิธีง่ายๆ ช่วยป้องกัน Account ไอจี (Instagram) ของคุณให้ปลอดภัยจากคนไม่หวังดี

4 วิธีง่ายๆ ช่วยป้องกัน Account ไอจี (Instagram) ของคุณให้ปลอดภัยจากคนไม่หวังดี
S! Hitech

สนับสนุนเนื้อหา

มีคำถามที่หลายคนสงสัย หลังจากที่ IG ดาราหรือบุคคลสำคัญบางคนถูกคนไม่หวังดี Hack เอาบัญชีไฟ ก็ทำให้เกิดความกลัวอย่างมากมาย ซึ่งวันนี้ Sanook! Hitech จะมาแนะนำวิธีป้องกันไม่ให้ Account ไอจี ให้ปลอดภัยมากขึ้น จะมีวิธีไหนบ้าง มาดูกัน

เปิดการเข้ารหัส 2 ชั้น (Two-Factor Authentication)

การเปิดระบบเข้ารหัส 2 ชั้น นอกจากช่วยในเรื่องความปลอดภัยแล้ว เวลาที่มีการเข้าบัญชีการใช้งาน Social Network ก็จะมีการแจ้งเตือนเพื่อให้รู้ว่ามีการเข้าบัญชีอยู่ ก็สามารถป้องกันได้

www.istockphoto.com

วิธีการใช้งานให้เข้าไปที่ Setting (รูปเฟือง) > หาคำว่าเข้ารหัส 2 ชั้น หรือ Two-Factor Authentication > เลือกเปิด

ไม่เข้าเว็บไซต์ที่ไม่รู้จักแหล่งที่มา

ทุกวันนี้ เว็บไซต์ที่หลอกเอารหัส หรือ Phishing เริ่มเยอะมากขึ้น แต่ก็มีวิธีสังเกตได้ง่าย แค่มองว่าเว็บไซต์มีระบบความปลอดภัยหรือไม่ หรือ https เป็นต้น นั่นก็แค่ส่วนหนึ่ง

แต่อาจจะหลบในอีเมลไม่พ้น ฉะนั้นถ้ามีอีเมลบอกให้เปลี่ยนรหัสผ่าน ไม่ควรจะกด จนกว่าเราจะกดจากเว็บไซต์ดีๆ นะครับ

www.istockphoto.com

ตั้งรหัสให้ยากต่อการคาดเดา

วิธีการตั้งรหัสถือว่าเป็นอีกรูปแบบหนึ่งที่ทำให้ Hacker หรือบุคคลที่ไม่หวังดีเข้าถึงบัญชีได้ยากมากขึ้น โดยคำแนะนำในการตั้งรหัสผ่าน ควรจะมีตัวอักษร a-z ทั้งพิมพ์เลข หรือใหญ่, ตัวเลข ปะปนกันไป หากบางตัวสามารถใช้ตัวเลขแทนได้ ให้ใช้ตัวเลขแทน เพื่อเพิ่มความยากต่อการคาดเดา

ไม่ควรให้รหัสกับใคร

แม้ว่าคุณจะใช้บัญชีร่วมกับใคร แต่รหัสผ่านถือว่าเป็นความลับ ก็ไม่ควรให้กับบุคคลอื่น ต่อให้สนิทกันแค่ไหนก็ตาม เพื่อความปลอดภัยสูงสุด

กรณีนี้ยกเว้นถ้าเป็นการสร้าง Page ขึ้นมาก็ควรให้เฉพาะคนที่เข้ามาดูแลเท่านั้น

แม้ว่าวิธีเหล่านี้จะเพิ่มความปลอดภัยในการเข้าถึงบัญชีสำคัญไม่ว่าจะเป็น Instagram, Facebook รวมไปถึงอีเมลต่างๆ ก็ตาม สุดท้ายวิธีที่ดีที่สุดคือ ไม่ควรประมาท ในการเข้าเว็บไซต์ หรือใช้งาน Social Network และไม่ควรตั้งรหัสให้เหมือนกันหรือง่ายเกินไป จะดีที่สุด

www.istockphoto.com

ติดตามSanook! Hitech

ครบเครื่องเรื่องมือถือ พร้อมอัปเดตทุกเทรนด์ไอที ที่คุณจะไม่พลาด