Elon Musk กับตำแหน่ง CEO Apple เป็นไปได้หรือไม่?

Elon Musk กับตำแหน่ง CEO Apple เป็นไปได้หรือไม่?

Elon Musk กับตำแหน่ง CEO Apple เป็นไปได้หรือไม่?
Techmoblog

สนับสนุนเนื้อหา

Apple เป็นบริษัทที่มีอิทธิพลต่ออุตสาหกรรมเทคโนโลยีเป็นอันดับต้นๆ ตัวแบรนด์แข็งแกร่งและมีมูลค่าสูง สินค้าที่ผลิตได้รับความนิยมเสมอมาทั้ง iPhone, iPad, Mac และอื่นๆ ยอดขายแข็งแรงและค่อยๆ เติบโตขึ้นอย่างช้าๆ แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า Apple ในยุคหลังกลับขาดแคลนนวัตกรรมใหม่ๆ จนแทบจะเรียกความรู้สึก "ว้าว" อย่างแต่ก่อนไม่ได้อีกต่อไป

แม้ว่าระยะหลัง Apple จะปรับปรุงเรื่องนวัตกรรมด้วย iPhone X และประสบความสำเร็จอย่างงดงามด้วยยอดสั่งจองถล่มทลาย แต่สิ่งใหม่ๆ ที่ iPhone X มีก็ไม่ถึงกับพลิกวงการเหมือนแต่ก่อน หากเป็นเช่นนี้ต่อไป Apple จะไม่สามารถรักษาตำแหน่งผู้นำของวงการไว้ได้ ไม่ใช่แค่คู่แข่งอย่าง Samsung เท่านั้นที่จะขึ้นมาตีเสมอ แต่แบรนด์อื่นๆ รวมไปถึงแบรนด์จีนก็จะไล่ทันด้วยเช่นกัน เพราะวงการสมาร์ทโฟนในตอนนี้ไม่เหมือน 10 ปีก่อนที่มีผู้เล่นน้อยจน Apple แทบไม่ต้องแข่งกับใคร การจะนำโด่งเป็นผู้นำจึงไม่ง่ายเหมือนที่ผ่านมา


Elon Musk ผู้ก่อตั้งบริษัท Tesla 

ในขณะที่ Apple กำลังขาดแคลนนวัตกรรมใหม่ๆ นักธุรกิจคนหนึ่งนามว่า Elon Musk ก็ผุด Project สุดล้ำออกมามากมายหลายโครงการ ตั้งแต่การผลักดันพลังงานสะอาด ไปจนถึงบุกเบิกการเดินทางสู่อวกาศ ไอเดียใหม่ๆ ของเขาผุดออกมาอย่างไม่รู้จบและค่อยๆ เปลี่ยนแปลงโลกใบนี้ไปอย่างช้าๆ แต่ถึงกระนั้น Tesla บริษัทที่เขาปั้นขึ้นมากับมือกลับติดหล่มอยู่กับปัญหาเงินๆ ทองๆ ที่แก้ยังไงก็แก้ไม่ตก แม้จะเติบโตอย่างรวดเร็วแต่ก็ขาดความมั่นคง ราคาหุ้นแกว่งขึ้นลงอย่างน่ากลัวเดี๋ยวสูงเดี๋ยวต่ำมาตลอด นักธุรกิจบางกลุ่มถึงกับบอกว่า Tesla เป็นบริษัทที่ใช้เงินราวกับเผาทิ้งและขาดทุนอยู่ตลอดด้วยซ้ำ แต่ถ้าเป็นอย่างที่ว่าจริง ทำไมหุ้นของ Tesla ถึงมีมูลค่าสูง? นั่นเพราะว่านักลงทุนไม่ได้เชื่อมั่นใน Tesla แต่พวกเขาเชื่อใน Elon Musk

ทั้ง Elon Musk และ Apple ต่างก็มีจุดแข็งสำคัญที่อีกฝ่ายไม่มี และทุกอย่างจะลงตัวที่สุดถ้า Elon Musk ได้นั่งเก้าอี้ CEO ของ Apple


Tim Cook CEO คนปัจจุบันของ Apple

อย่างไรก็ดี ไม่ได้หมายความว่า CEO ตัวจริงของ Apple อย่าง Tim Cook จะเป็นคนไร้ความสามารถ จริงๆ แล้วเขาเป็นคนที่มีความคิดรอบคอบและเป็นนักวางแผนตัวฉกาจ แต่มีสไตล์การบริหารแบบ Play Safe คือโฟกัสที่การรักษาทรัพย์สินที่มีอยู่เดิมเอาไว้ แล้วค่อยๆ ทำให้มันเติบโตขึ้นอย่างช้าๆ แต่มั่นคง กลยุทธ์ของเขาทำให้ Apple ยังรั้งตำแหน่งผู้นำของวงการได้อย่างเหนียวแน่น แต่สิ่งที่สำคัญกับ Apple มากกว่าในตอนนี้คือนวัตกรรมใหม่ๆ ที่จะทำให้ Apple ทิ้งห่างคู่แข่งทุกราย และคนที่จะทำแบบนั้นได้ก็มีแต่ Elon Musk เท่านั้น

ถึงอย่างไร Elon Musk คงไม่มีทางได้นั่งเก้าอี้ CEO ของ Apple อยู่แล้วถ้า Apple ไม่คิดจะซื้อกิจการของ Tesla แต่ก็อดจินตนาการไม่ได้ว่า Apple จะเติบโตไปถึงจุดไหนหากได้คนอย่างเขามากุมบังเหียน อาจจะกลับไปเป็นผู้เปลี่ยนแปลงโลกอีกครั้งก็เป็นได้ ใครจะรู้