นักวิทยาศาสตร์ค้นพบเครื่องมือพิเศษที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการจดจำของสมอง ทดสอบแล้วได้ผลจริง!

นักวิทยาศาสตร์ค้นพบเครื่องมือพิเศษที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการจดจำของสมอง ทดสอบแล้วได้ผลจริง!

นักวิทยาศาสตร์ค้นพบเครื่องมือพิเศษที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการจดจำของสมอง ทดสอบแล้วได้ผลจริง!
Techmoblog

สนับสนุนเนื้อหา

นักวิทยาศาสตร์ค้นพบเครื่องมือพิเศษที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการจดจำของสมอง ทดสอบแล้วได้ผลจริง! จำได้ดีขึ้นกว่าเดิมถึง 30%

สมอง ถือว่าเป็นอวัยวะที่มีความมหัศจรรย์มากที่สุดในร่างกายมนุษย์ และถือว่าเป็นเครื่องมือที่ทรงประสิทธิภาพทั้งในด้านการประมวลผล รวมถึงการเก็บข้อมูลสำหรับใช้งานในอนาคต ซึ่งล่าสุด ได้มีกลุ่มนักวิทยาศาสตร์สามารถค้นหาวิธีการที่ทำให้สมองจดจำได้มากขึ้น พร้อมกับทดสอบกับกลุ่มอาสาสมัครแล้วพบว่า ได้ผลจริงอีกด้วย

โดยทีมนักวิจัย นำโดย Dong Song จาก University of Southern California ได้ออกมาเผยแพร่บทความวิจัยดังกล่าวในงานประชุมด้านระบบประสาทเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า ทีมของเขาประสบความสำเร็จในการใช้ฮาร์ดแวร์ที่สร้างโดยมนุษย์ในการปรับปรุงและพัฒนาประสิทธิภาพของสมอง โดยได้ทำการทดสอบกับอาสาสมัครจำนวน 20 คนที่อนุญาตให้นักวิทยาศาสตร์กลุ่มนี้สามารถทดลองฟังก์ชันต่าง ๆ ในสมองของพวกเขาได้อย่างเต็มที่ ซึ่งผลการศึกษานี้ ถือว่า เป็นจุดเปลี่ยนครั้งใหญ่เลยทีเดียว

img_1510825484_1957884d0096

สำหรับการทดสอบในครั้งนี้ก็คือ กลุ่มอาสาสมัครจะได้รับการฝังขั้วไฟฟ้าขนาดจิ๋วลงไปในสมอง ซึ่งขั้วไฟฟ้านี้จะทำหน้าที่ช่วยบรรเทาภาวะของความสับสนของสมองนั่นเอง โดยขั้วไฟฟ้านี้ ใช่ว่าจะฝังตรงสมองส่วนใดก็ได้ แต่จะต้องมีการกำหนดพื้นที่ของสมองส่วนที่เกี่ยวข้องกับความจำของแต่ละคนด้วยเช่นกัน เมื่อทำการฝังขั้วไฟฟ้าเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็จะถูกกระตุ้นด้วยกระแสไฟฟ้าแบบอ่อน ๆ เพื่อเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพด้านการจดจำของสมองนั่นเอง

จากการทดสอบข้างต้น พบว่า ประสิทธิภาพในการจดจำของกลุ่มอาสาสมัครเหล่านี้ เพิ่มขึ้นมาประมาณ 30% จากค่าพื้นฐานของแต่ละคน แม้จะดูเป็นตัวเลขที่น้อยมากแต่ก็เป็นบทพิสูจน์ว่า เราสามารถสร้างเครื่องมือในการเพิ่มความจำของมนุษย์ได้ และสามารถนำไปต่อยอดในเชิงธุรกิจในอนาคตได้อีกด้วย

ก่อนหน้านั้น Elon Musk ได้เคยคาดการณ์ว่า ในอนาคตจะมีเทคโนโลยีที่สามารถพัฒนาศักยภาพของมนุษย์ได้ ซึ่งเครื่องมือเหล่านี้จะเปลี่ยนให้มนุษย์มีความสามารถเหนือกว่าที่ธรรมชาติสร้างมา แต่ไม่ใช่เป็นเครื่องมือที่เปลี่ยนให้มนุษย์กลายเป็นเครื่องจักร และดูเหมือนว่า ผลการทดลองข้างต้นสอดคล้องกับสิ่งที่ Elon Musk ทำนายไว้อีกด้วย