แบตแท้ หน้าจอแท้ อะไหล่แท้จาก Apple มีจริงหรือไม่? พบคำตอบได้จากบทความนี้

แบตแท้ หน้าจอแท้ อะไหล่แท้จาก Apple มีจริงหรือไม่? พบคำตอบได้จากบทความนี้

แบตแท้ หน้าจอแท้ อะไหล่แท้จาก Apple มีจริงหรือไม่? พบคำตอบได้จากบทความนี้
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

อะไหล่ iPhone เป็นสินค้าที่มีความต้องการอยู่ตลอดและพบเห็นได้ทั่วไปตามศูนย์รวมร้านอะไหล่และอุปกรณ์เสริมมือถือ ซึ่งก็มีหลายเกรดหลายราคา ตั้งแต่ของก็อปราคาถูกไปจนถึงเกรดเทียบเท่าของแท้ และบางร้านก็เคลมว่าตัวเองขาย "ของแท้" พร้อมรับประกันสินค้าให้เสร็จสรรพ

ซึ่งหลายคนก็เข้าใจว่ามาจาก Apple โดยตรง แต่ความจริงก็คือ "อะไหล่แท้จาก Apple" นั้นไม่มีอยู่จริงในท้องตลาด ด้วยเหตุผลง่ายๆ ก็คือ Apple ไม่เคยขาย และขายไม่ได้ครับ

1

2
หลายๆ ร้านต่างก็เคลมว่าขายของแท้ แต่ความจริงแล้วคืออะไรกันแน่?

จริงๆแล้ว ผู้ที่เข้าถึงชิ้นส่วนแท้ได้มีเพียงศูนย์บริการของ Apple Store และศูนย์ซ่อมที่ได้รับอนุญาตจาก Apple โดยตรงเท่านั้น ไม่มีขายแบบ retail ข้างนอกแต่อย่างใด Apple จะขายเฉพาะอุปกรณ์เสริมจำพวกอแดปเตอร์ชาร์จ สายชาร์จ และอุปกรณ์บางอย่างดังที่ปรากฏอยู่ในเว็บไซต์ของ Apple, ในร้าน Apple Store และร้านที่ได้รับอนุญาตอย่างเป็นทางการ (Apple Authorized Dealer) หมายความว่าเราจะไม่มีทางได้เห็นหน้าจอ แบตเตอรี และชิ้นส่วนอื่นๆ จาก Apple วางขายทั่วไปในท้องตลาดแน่นอน

 ทำไม Apple ถึงไม่ขายชิ้นส่วนเหล่านี้?

3

ชิ้นส่วนต่างๆ ของ iPhone และ iPad ที่เราใช้กันอยู่ทุกวันนี้ ไม่ว่าจะเป็นกระจกจอ, หน้าจอ LCD, แบตเตอรี และอื่นๆ ทาง Apple ไม่ได้ผลิตเอง แต่เป็นชิ้นส่วน OEM (Original Equipment Manufacturer) ที่ Apple ดีลกับบริษัทที่เชี่ยวชาญในด้านต่างๆ โดยเฉพาะเป็นผู้ผลิตให้ตามสเปกที่ต้องการ เช่นหน้าจอ LCD ผลิตโดย Samsung หรือชิปเซ็ตผลิตโดย TSMC เป็นต้น และมีข้อตกลงร่วมกันว่า Apple จะนำชิ้นส่วนเหล่านี้ไปขายต่อโดยพละการไม่ได้ เพราะฉะนั้นสำหรับใครที่ต้องการชิ้นส่วนแท้จริงๆ วิธีที่เป็นไปได้มากที่สุดคือจะต้องไปดีลกับซัพพลายเออร์เหล่านี้โดยตรง และจะต้องซื้อแบบมีจำนวนขั้นต่ำ (MOQ) หลักล้านชิ้น ซึ่งคงไม่มีใครอยากจะลงทุนขนาดนี้แน่ๆ ครับหากไม่ได้จะผลิตสมาร์ทโฟนไว้ขายเอง

แล้ว “ของแท้” ที่ขายกันตามร้านตู้คืออะไร?

4

ไม่ว่าอย่างไรร้านทุกร้านก็ต้องบอกว่าของที่ตัวเองขายเป็นของแท้อยู่แล้ว หาก Apple ไม่ขายอะไหล่ให้ภายนอกจริง แล้ว “ของแท้” เหล่านี้มันคืออะไรกันแน่ ซึ่งคำตอบก็เป็นได้หลายอย่าง ดังนี้ครับ

  1. เป็นอะไหล่ปลอม
  2. เป็นอะไหล่ OEM ที่มีหลายเกรด ตั้งแต่เกรดต่ำไปจนถึงเกรดเทียบเท่างานแท้ ซึ่งจากประสบการณ์ส่วนตัว อะไหล่เทียบเท่างานแท้ก็สามารถใช้แทนของแท้ได้โดยมีคุณภาพใกล้เคียง
  3. เป็นของแท้ที่แกะมาจาก iPhone หรือ iPad ที่เสียแล้ว หรือขโมยมา ซึ่งหมายความว่าชิ้นส่วนพวกนี้ไม่ใช่ของใหม่ และอาจเป็นชิ้นส่วนที่มีปัญหา
  4. อีกกรณีหนึ่งที่อาจเป็นไปได้ คือเป็นของแท้หลุด QC ซึ่งถูกนำมาขายต่อเป็นล็อตใหญ่ในราคาถูก เนื่องจาก Apple มีมาตรฐานที่เข้มงวดมากและจะปฏิเสธชิ้นส่วนจากซัพพลายเออร์ทั้งล็อตหากตรวจพบว่าไม่ผ่าน QC ทำให้ซัพพลายเออร์บางรายนำของหลุด QC เหล่านี้ไปขายต่อให้กับพ่อค้าคนกลางเพื่อไม่ให้ขาดทุนไปเปล่าๆ ซึ่งว่ากันว่าตลาดใหญ่ที่รับซื้อก็จะอยู่ในเสิ่นเจิ้น และชิ้นส่วนเหล่านี้ก็ยังมีคุณภาพดีเป็นส่วนใหญ่ เพียงแต่ไม่ดีพอจะผ่านมาตรฐานของ Apple เท่านั้น แต่อย่างไรก็ตาม สัญญาระหว่างซัพพลายเออร์กับ Apple ก็ทำให้เรื่องแบบนี้เกิดขึ้นยาก

 

อยากได้อะไหล่แท้ชัวร์ๆ ทำอย่างไร?

5

ถ้าจะให้มั่นใจว่าซ่อมแล้วได้อะไหล่แท้ 100% มีอยู่ทางเดียวคือส่งซ่อมกับศูนย์ Apple เพราะอย่างที่บอกไปแล้วว่ามีเพียงศูนย์เหล่านี้เท่านั้นที่มีอะไหล่แท้อยู่ในครอบครอง ปัญหาก็คือการซ่อมกับศูนย์มีค่าบริการค่อนข้างแพง โดยเฉพาะ iPhone รุ่นหลังๆ หลายคนจึงเลือกที่จะซ่อมกับร้านข้างนอกมากกว่า

ซึ่งจะไม่ได้อะไหล่แท้แน่นอน อย่างดีที่สุดจะได้อะไหล่เทียบเท่าของแท้ที่ใช้แทนกันได้และมีคุณภาพใกล้เคียง หากไม่คิดมากในจุดนี้ก็คงไม่เป็นปัญหาอะไร แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น จะต้องหาร้านที่ไว้ใจได้ และมีฝีมือในการซ่อมจริงๆ ด้วยครับ

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook