นักวิเคราะห์เผยต้นทุนชิ้นส่วน iPhone X ตกแค่เครื่องละหมื่นนิดๆ

นักวิเคราะห์เผยต้นทุนชิ้นส่วน iPhone X ตกแค่เครื่องละหมื่นนิดๆ

นักวิเคราะห์เผยต้นทุนชิ้นส่วน iPhone X ตกแค่เครื่องละหมื่นนิดๆ
แบไต๋

สนับสนุนเนื้อหา

รายงานจากสำนักข่าว Reuter เปิดเผยว่า Apple สามารถทำกำไรจากการขาย iPhone X ต่อเครื่องได้มากกว่า iPhone 8 โดยอ้างอิงจาก TechInsights ระบุว่าเนื่องจากต้นทุนการผลิตของ iPhone X นั้นตกอยู่ที่ 357.50 ดอลลาร์ต่อเครื่อง (ประมาณ 11,900 บาท) และขายในราคา 999 ดอลลาร์ ซึ่งคิดเป็นตัวกำไรที่ 64% ขณะที่ iPhone 8 นั้นมีกำไรส่วนต่างที่ 59% ต่อเครื่อง โดยมีการเปิดเผยว่าชิ้นส่วนจอ OLED ใน iPhone X คือชิ้นส่วนที่มีต้นทุนแพงสุดอยู่ที่ 65.50 ดอลลาร์ สูงกว่าชิ้นส่วนจอ LCD เดิมใน iPhone 8 ที่มีต้นทุนที่ 36 ดอลลาร์

286578

นอกจากนี้ ยังมีการประเมินว่าโครงสร้าง stainless steal ใน iPhone X ก็เป็นอีกส่วนที่มีต้นทุนสูง โดยอยู่ที่ 36 ดอลลาร์ สูงกว่าวัสดุอลูมิเนียมที่ใช้ใน iPhone 8 ซึ่งมีต้นทุนอยู่ราว ๆ 21.50 ดอลลาร์ ซึ่ง stainless steal นั้นมีความทนทานต่อการบิดงอได้มากกว่า

Al Cowsky นักวิเคราะห์จาก TechInsights มองว่า Apple นั้นเป็นบริษัทที่มีศักยภาพในการขายสินค้าในราคาพรีเมียมอยู่แล้วไม่ว่าจะเปิดตัวไอโฟนหรือไอแพดรุ่นใหม่ออกมา ซึ่งยังเป็นจุดสำคัญที่ทำให้แบรนด์ของ Apple มีความแตกต่างจากมือถืออื่นในตลาด และโดยเฉพาะ iPhone X ที่มาพร้อมดีไซน์ใหม่ก็สามารถทำให้บริษัทเพิ่มมูลค่าของไอโฟนได้อีกมากมาย