[ต่างประเทศ] 8 ความรู้สึกที่มีต่อ iPhone X หลังการใช้งานจริง 1 วันเต็มๆ

[ต่างประเทศ] 8 ความรู้สึกที่มีต่อ iPhone X หลังการใช้งานจริง 1 วันเต็มๆ
thaimobilecenter

สนับสนุนเนื้อหา

หากพูดถึงสมาร์ทโฟนที่มีคนรอคอยมากที่สุดช่วงนี้คงจะหนีไม่พ้น iPhone X เรือธงตัวจริงจาก Apple ที่มีการอัปเกรดทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ขนานใหญ่หลังจากที่ยึดดีไซน์เดิมมานาน และมีเสียงตอบรับล้นหลามในวันเปิด pre-order วันแรกเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาจนของหมดสต็อกภายในไม่กี่นาที นับว่าเป็นการเริ่มต้นที่ประสบความสำเร็จอย่างสวยงาม

James Titcomb ผู้สื่อข่าวจาก Telegraph เป็นหนึ่งในไม่กี่คนที่ได้เป็นเจ้าของ iPhone X ในขณะนี้ และเขาก็ได้แบ่งปัน 8 ความรู้สึกที่มีต่อเรือธงรุ่นนี้บนคอลัมน์ของตัวเองหลังจากใช้งานไป 24 ชั่วโมงเต็ม ประสบการณ์การใช้งานจริงของเขาจะเป็นอย่างไร เราไปดูกันเลยครับ

1. ดีไซน์แตกต่างจากเดิมชัดเจน

1

ดีไซน์ภายนอกของ iPhone แทบจะไม่เปลี่ยนไปเลยตั้งแต่ iPhone 6 เป็นต้นมา ผู้ใช้หลายคนจึงรู้สึกว่าจำเจและไม่ค่อยอยากจะอัปเกรดกันเท่าไหร่ แต่ iPhone X นั้นมีการพลิกโฉมดีไซน์ใหม่ทั้งหมด ที่โดดเด่นที่สุดเห็นจะเป็นจอไร้ขอบที่มีพื้นแสดงผลเกือบ 100% ทำให้ได้หน้าจอใหญ่กว่าบนตัวเครื่องที่เล็กลง

อย่างไรก็ตาม เขาเห็นว่าดีไซน์ตัวเครื่องยังไม่โดดเด่นเท่าดีไซน์ของตัวซอฟต์แวร์ที่ปรากฏบนจอ และที่น่ารำคาญคือกล้องหลังที่นูนออกมามากกว่ารุ่นก่อนๆ และเป็นแนวตั้ง เมื่อวางราบลงไปบนพื้นผิวเรียบๆ เช่นโต๊ะทำงาน กล้องหลังจะค้ำตัวเครื่องเอาไว้ ทำให้ตัวเครื่องเอนไปมา

2. Face ID ทำงานได้ดี ไม่มีติดขัด

2

Face ID เป็นหนึ่งในฟีเจอร์เด็ดของ iPhoneX ที่จะสแกนใบหน้าของผู้ใช้แบบ 3 มิติเพื่อยืนยันตัวตน หลายคนไม่ค่อยเชื่อมั่นในความแม่นยำของระบบนี้เนื่องจากเป็นของใหม่ที่ยังไม่เคยทดสอบกับผู้ใช้จำนวนมากมาก่อน และเคยเกิดข้อผิดพลาดมาแล้วระหว่างการสาธิตในวันเปิดตัว แต่จากการที่ได้ทดลองใช้จริงๆ เขาพบว่ามันทำงานได้ดีทุกครั้ง การบันทึกใบหน้าก็ไม่ยุ่งยาก และไม่จำเป็นต้องยก iPhone X ขึ้นมาส่องหน้าด้วย เพราะเพียงแค่มันหันกล้องมาหาเราก็ปลดล็อคตัวเครื่องได้ทันที

3. ระบบสแกนใบหน้า ที่ทำได้มากกว่าปลดล็อกหน้าจอ

3

ระบบสแกนใบหน้า 3 มิติบน iPhone X มีหน้าที่หลักๆ คือปลดล็อคหน้าจอแทนเซ็นเซอร์ Touch ID ที่ถูกตัดออกไป แต่มันยังมีประโยชน์อื่นๆ อีก เช่น แถบแจ้งเตือนข้อความต่างๆ บนหน้าจอล็อคจะแสดงพรีวิวก็ต่อเมื่อจับใบหน้าเราได้ หรือหากหน้าจอมืดอยู่ก็จะเพิ่มระดับความสว่างให้โดยอัตโนมัติ และปิดเสียงแจ้งเตือนทั้งหมดเมื่อเรามองจออยู่ได้ด้วย

 4. ไม่มีปุ่มโฮม ไม่ใช่ปัญหา

4

ปุ่มโฮมกลมๆ เป็นสิ่งที่อยู่คู่กับ iPhone มาแต่ไหนแต่ไร จนกระทั่ง Apple สละมันทิ้งไปใน iPhone X เพื่อดีไซน์จอไร้ขอบ หลายคนอาจจะไม่ชิน แต่ James Titcomb มองว่ามันไม่ใช่ปัญหาสำหรับเขา เพราะ gesture ใหม่ที่มาแทนปุ่มโฮมนั้นใช้เวลาเรียนรู้ไม่นาน และใช้งานได้คล่องไม่แพ้ปุ่มโฮม

5. จอแสดงผลสวยงาม

5

iPhone X มาพร้อมกับจอแสดงผล Super Retina ซึ่งเป็นเทคโนโลยี OLED ทำให้สีสันบนจอสดใสกว่าจอ IPS ของ iPhone รุ่นก่อนๆ สำหรับเขาแล้วมันเป็นหน้าจอสมาร์ทโฟนที่ดีที่สุดเท่าที่เขาเคยสัมผัสมาเลยทีเดียว

6. รอยแหว่งบนจอที่ทั้งรักทั้งเกลียด

6

สิ่งหนึ่งบน iPhone X ที่มีคนพูดถึงกันมากคือรอยแหว่งด้านบนหน้าจอที่มีไว้สำหรับเซ็นเซอร์ต่างๆ และกล้องหน้า ทำให้การแสดงผลดูแปลกไปโดยเฉพาะการดูวิดีโอแบบ full screen ที่จะมีรอบแหว่งยื่นเข้ามาบังไว้ แต่ในส่วนของ UI มีการจัดวางไอคอนสถานะต่างๆ ไว้อย่างลงตัวไม่ให้ถูกบัง ซึ่งสำหรับเขาแล้วก็ไม่ได้ถือว่าแย่นัก

7. จอแบบใหม่ยังมีปัญหากับบางแอป

7

ด้วยความที่ iPhone X มีสัดส่วนหน้าจอที่เพรียวขึ้นในอัตราส่วน 19.5:9 แตกต่างจาก iPhone ทุกรุ่นที่มีหน้าจอ 16:9 ปัญหาก็คือ แอปพลิเคชันทั้งหมดบน App Store ได้รับการพัฒนาให้เข้ากับการแสดงผลแบบ 16:9 ทำให้ iPhone X อาจจะแสดงผลแอปพลิเคชันหลายตัวเพี้ยนไป อย่างไรก็ตามเหล่านักพัฒนาก็ทราบเรื่องนี้ดีอยู่แล้ว และเริ่มทยอยอัปเดตแอปพลิเคชันของตนเองให้รองรับจอ 19.5:9 ส่วนแอปพลิเคชันทางการของ Apple สามารถรองรับการแสดงผลบน iPhone X ได้อย่างไม่มีปัญหา

8. Animoji เหมือนเป็นลูกเล่นมากกว่าฟีเจอร์

8

Animoji เป็น emoji แบบใหม่ที่มีเฉพาะบน iPhone X เท่านั้นในขณะนี้ ซึ่งเกิดจากการนำเทคโนโลยี Face ID มาใช้ร่วมกับ emoji 3 มิติ ทำให้เราสามารถแสดงสีหน้าของเราลงไปบน emoji ได้ สำหรับ James Titcomb แล้ว Animoji ไม่ค่อยน่าสนใจเท่าที่ควร และเหมือนเป็นแค่ลูกเล่นเล็กๆ น้อยๆ มากกว่า เพราะเมื่อความรู้สึกแปลกใหม่หายไปแล้ว เขาก็ไม่ใช้มันอีกเลย นอกจากนี้ Animoji ยังส่งให้กันได้ผ่าน iMessage เท่านั้น ซึ่งหลายคนอาจจะไม่นิยมใช้กัน แม้จะ export ไปยังแอปอื่นๆ ได้ แต่ก็ยังไม่ดีเท่าไหร่

ติดตามSanook! Hitech

ครบเครื่องเรื่องมือถือ พร้อมอัปเดตทุกเทรนด์ไอที ที่คุณจะไม่พลาด