“มา – ไม่มา” จับตา “Mark Zuckerberg” เยือนไทยจริงหรือ?

“มา – ไม่มา” จับตา “Mark Zuckerberg” เยือนไทยจริงหรือ?

“มา – ไม่มา” จับตา “Mark Zuckerberg” เยือนไทยจริงหรือ?
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

หลังจากมีการรายงานว่าซีอีโอ Facebook อย่าง Mark Zuckerberg ได้ฤกษ์บุกไทย โดยมีแผนเข้าพบ นายกรัฐมนตรีประยุทธ์ จันทร์โอชา ในวันที่ 30 ตุลาคมนี้ ส่วนประเด็นที่คาดว่าจะมีการหารือกันนั้นคือประเด็นด้าน Security ซึ่งอาจรวมถึงโอกาสทางธุรกิจของ Facebook ในประเทศไทยและภูมิภาคอาเซียนอีกด้วย แต่ในต่างประเทศกลับยังไม่พบการรายงานเกี่ยวกับการเดินทางมาเยือนดังกล่าว ซึ่งทำให้หลายฝ่ายตั้งคำถามเกี่ยวกับการมาเยือนครั้งนี้ว่าจะเป็นไปได้จริงหรือไม่

โดยเมื่อวานนี้ได้มีเจ้าหน้าที่ระดับสูงของไทยหลายคนออกมาแสดงความคิดเห็นต่อประเด็นดังกล่าวอย่างจริงจัง ในลักษณะที่ว่า การพูดคุยดังกล่าวนั้นจะเป็นประโยชน์ต่อภาพลักษณ์ของประเทศ มากไปกว่านั้นยังระบุว่า จะมีการหารือถึงทิศทางของ Facebook ในภูมิภาคอาเซียนด้วย ซึ่งจากสถิติผู้ใช้งาน Facebook ประเทศไทยถือเป็นหนึ่งในผู้ใช้งานรายใหญ่ เนื่องจากมีการใช้งาน Facebook ติดอันดับท็อป 10 ของโลก

อย่างไรก็ดี นอกจากแหล่งข่าวจากทางฝั่งประเทศไทยแล้ว ในต่างประเทศยังไม่มีการรายงานเกี่ยวกับเรื่องนี้แต่อย่างใด ซึ่งหากเป็นการเดินทางมาเยือนจริง สิ่งที่น่าติดตามอาจเป็นเรื่องของหัวข้อที่จะมีการเจรจากัน

สำหรับสถานการณ์ของ Facebook ในประเทศไทยนั้นต้องบอกว่า ในช่วงที่ผ่านมาก็มีเหตุให้ต้องระทึกใจกันอยู่บ่อยครั้ง ไม่ว่าจะเป็นการออกมาแสดงความไม่พอใจของ กสทช. ที่ระบุว่า Facebook ทำการสะกัดกั้นข้อมูลผิดกฎหมายได้น้อยกว่าที่คาดไว้ (ปิดเพจผิดกฎหมายได้ 40.6% ของเพจตามคำสั่งศาลทั้งหมด ขณะที่ YouTube สามารถปิดได้ 79%) หรือประเด็นเรื่องของ OTT ที่เคยเป็นข่าวฮือฮาเมื่อช่วงเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook