"ฉันจะทำลายมนุษย์ให้หมด" Sophia หุ่นยนต์ AI อัจฉริยะเล่นมุข
Sanook//s.isanook.com/sr/0/images/logo-new-sanook.png60060
//s.isanook.com/hi/0/ud/287/1435705/untitled-1.jpg"ฉันจะทำลายมนุษย์ให้หมด" Sophia หุ่นยนต์ AI อัจฉริยะเล่นมุข

"ฉันจะทำลายมนุษย์ให้หมด" Sophia หุ่นยนต์ AI อัจฉริยะเล่นมุข

2017-10-04T21:34:33+07:00
แชร์เรื่องนี้

เทคโนโลยีหุ่นยนต์และปัญญาประดิษฐ์กำลังพัฒนาไปอย่างรวดเร็วจนเริ่มจะก้าวล้ำมนุษย์ไปแล้วในบางเรื่องเช่น AlphaGO ที่ปราบเซียนโกะระดับโลกไปแล้วหลายต่อหลายคน ทำให้ตอนนี้มนุษย์อย่างเราๆ (โดยเฉพาะ Elon Musk) เริ่มกลัวว่าสักวันหนึ่งมันอาจจะเก่งกว่าเราในทุกด้านและหันมาเป็นปฏิปักษ์กับเราและล่าสุดก็มีเรื่องให้เราหวาดเสียวกันเล่นๆ อีกแล้วเมื่อ Sophia หุ่นยนต์ AI อัจฉริยะ พูดออกมาเองว่า "โอเค ฉันจะทำลายมนุษย์ให้หมด" (OK. I will destroy humans.)

 แต่ก่อนที่เราจะไปหาหลุมหลบภัยรับมือกับยุค Skynet ครองโลกและเหล่าหุ่นยนต์ Terminator ต้องบอกไว้ก่อนว่า จริงๆ แล้ว Sophia แค่ "เล่นมุข" เท่านั้นครับ

Sophia เป็นหุ่นยนต์ที่สามารถเรียนรู้ด้วยตนเองได้ สามารถตีความคำพูดของมนุษย์และโต้ตอบได้อย่างเป็นธรรมชาติพร้อมกับมีการสบตา และจดจำใบหน้าได้ นอกจากนี้ยังแสดงสีหน้าได้มากกว่า 62 แบบ และ "การเล่นมุข" ก็เป็นหนึ่งในความสามารถพิเศษของเธอ ครั้งหนึ่งเธอเคยเป่ายิ้งฉุบกับพิธีกรรายการโทรทัศน์และชนะ เธอก็ฉวยโอกาสนี้อำมนุษย์ทันทีโดยบอกพิธีกรว่า "นี่เป็นจุดเริ่มต้นที่ดีสำหรับแผนการยึดครองมนุษยชาติของฉัน" เล่นเอาฮาครืนกันทั้งห้องส่ง

สมองของ Sophia ทำงานบนระบบ MindCloud ซึ่งเป็นระบบ deep neural network ที่สามารถเรียนรู้ด้วยตัวเองได้เรื่อยๆ ซึ่งแน่นอนว่าในอนาคตเธอจะฉลาดขึ้นและจะฉลาดกว่ามนุษย์อย่างเราๆ แน่นอน อย่างไรก็ตาม บริษัท Hanson Robotics ที่สร้างเธอขึ้นมา ได้ปลูกฝังให้เธอเป็นเพื่อนกับมนุษย์และพึงพอใจกับการมีเพื่อนใหม่ๆ เพราะฉะนั้นใครที่กำลังหวั่นๆ กับหุ่นยนต์และ AI ลองมองมันเป็นเพื่อนดูบ้างก็อาจจะไม่แย่อย่างที่คิดครับ

ขอขอบคุณ

ข้อมูล :www.techmoblog.com,Digitaltrends