ลือ Samsung Galaxy S9 มาพร้อมกล้องถ่าย Slowmotion ระดับ 1,000 fps

ลือ Samsung Galaxy S9 มาพร้อมกล้องถ่าย Slowmotion ระดับ 1,000 fps
แบไต๋

สนับสนุนเนื้อหา

Samsung ตกเป็นข่าวซุ่มพัฒนาเทคโนโลยี เซ็นเซอร์กล้องซึ่งจะทำให้สามารถถ่ายภาพได้ที่ระดับ 1,000 fps. หรือถ่ายวิดีโอแบบ Super Slowmotion ในระดับเดียวกับที่ Sony เคยพัฒนาเซ็นเซอร์กล้องออกมาก่อนหน้านี้ โดยรายงานข่าวระบุว่า Samsung เตรียมจะเข้ากระบวนการผลิตและทดสอบใช้จริงในเดือนพฤศจิกายนนี้ และมีความเป็นไปได้สูงที่จะได้เห็นฟีเจอร์ดังกล่าวมากับว่าที่เรือธงในปีหน้าอย่าง Samsung Galaxy S9

อย่างไรก็ตาม การออกแบบชั้นเลเยอร์ของเซ็นเซอร์ของ Samsung นั้นจะใช้เพียง 2 ชั้น โดย DRAM จะเป็นหนึ่งในนั้นด้วย ทั้งนี้ คาดว่าเพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาเรื่องสิทธิบัตรกับทาง Sony ซึ่งออกแบบเลเยอร์ไว้ 3 ชั้นในภายหลัง แต่ถึงอย่างนั้น ทาง Samsung ยังมีข้อได้เปรียบเหนือ Sony ตรงที่มีศักยภาพสามารถผลิตเซ็นเซอร์ภาพและชิปหน่วยความจำได้เอง ขณะที่ทาง Sony นั้นปัจจุบันยังต้องใช้ชิปจากทาง Micron อยู่

สำหรับก่อนหน้านี้ Sony เคยเปิดตัวเทคโนโลยี Motion Eye ที่มาใช้กับเรือธงอย่าง Sony Xperia XZ Premium, XZs และ XZ1 ซึ่งสามารถถ่ายวิดีโอได้ที่ระดับ 960 fps บนความชัดระดับ 720p มาแล้ว ซึ่งทาง Samsung เองในช่วงหลังก็ให้ความสำคัญกับการพัฒนาเซ็นเซอร์กล้องของตัวเองอย่างมาก ส่วนหนึ่งเพื่อลดต้นทุนจากปัจจุบันสมาร์ทโฟนเรือธงของ Samsung นั้นยังใช้เซ็นเซอร์กล้องจาก Sony อยู่หลายรุ่น