นี่คือเหตุผลว่าทำไม Face ID บน iPhone X ถึงทำงานผิดพลาดกลางเวที

นี่คือเหตุผลว่าทำไม Face ID บน iPhone X ถึงทำงานผิดพลาดกลางเวที
แบไต๋

สนับสนุนเนื้อหา

จากเหตุการณ์ที่ถือว่าทำให้ Apple หน้าแตกในการสาธิตระบบ Face ID จากเครื่องสาธิต iPhone X ทำให้ Apple รีบหาสาเหตุถึงข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้น และในวันนี้ทางบริษัทก็ได้ออกมาประกาศให้เราทราบกันแล้วว่า สาเหตุของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมาจากอะไร โดย Apple ยืนยันกับทาง Yahoo ว่า ตัวระบบนั้นทำงานอย่างถูกต้องสมบูรณ์ไม่มีสิ่งผิดปกติใดๆ ส่วนสาเหตุที่ทำให้ไม่สามารถปลดล็อก iPhone X ได้นั้น จะอธิบายในเนื้อหาต่อจากนี้ครับ

Apple อธิบายว่าตัวเครื่อง iPhone X ที่นำมาใช้นั้นผ่านมือของคนจำนวนมากก่อนที่ Craig Federighi จะนำตัวเครื่องสาธิตขึ้นมานำเสนอภายในงาน โดย Face ID พยายามที่จะระบุใบหน้าของทุกๆ คน และเมื่อมันไม่สามารถระบุหน้าผู้ใช้ที่ถูกต้องได้ ทำให้ระบบเปลี่ยนจากการปลดล็อกแบบ Face ID เป็นการใส่รหัสผ่านแทน จากนั้นเมื่อ Federighi นำตัวเครื่องสาธิตนี้ขึ้นไปนำเสนอ ตัวเครื่องที่อยู่ในโหมดการปลดล็อกด้วย Passcode อยู่แล้ว จึงไม่สามารถปลดล็อกด้วยระบบ Face ID ได้ครับ

นี่คือข้อความที่ Apple ประกาศออกมาครับ

“หลายคนเข้ามาใช้งานเครื่องสาธิตนี้ก่อนที่จะขึ้นงานเปิดตัว และพวกเขาไม่รู้ว่า Face ID พยายามที่จะแสกนใบหน้าของเขาอยู่ และเพราะพวกเขาไม่ใช่ Craig ทำให้เมื่อเกิดการผิดพลาดหลายครั้งขึ้น iPhone จึงได้เข้าสู่อีกขั้นตอนที่มันถูกออกแบบมาให้ทำ คือ การเข้าสู่โหมดปลดล็อกด้วยรหัสผ่าน หรือพูดง่ายๆ ก็คือ Face ID ทำงานถูกต้องสมบูรณ์ตามที่มันถูกออกแบบมา”

จากคำอธิบายของ Apple ทำให้เรารู้ว่า Face ID ในเครื่องสาธิตทำงานตามที่มันถูกออกแบบมา เมื่อ Face ID ไม่สามารถระบุตัวตนผู้ใช้งานผ่านการจดจำใบหน้า มันจึงเปลี่ยนโหมดเป็นการปลดล็อกด้วยรหัสผ่านแทนครับ

 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ ข่าววงการมือถือ