จบดราม่า Google เผยไม่ได้ปิดให้บริการ Google Drive บน PC แต่ปิดแค่โปรแกรมที่ติดกับ PC เท่านั้น

จบดราม่า Google เผยไม่ได้ปิดให้บริการ Google Drive บน PC แต่ปิดแค่โปรแกรมที่ติดกับ PC เท่านั้น
S! Hitech

สนับสนุนเนื้อหา

จากปัญหาดราม่าเกี่ยวกับเรื่องของ Google Drive ซึ่งเป็นบริการฝาก Files ขนาดเล็กไปหาใหญ่ที่ได้รับความนิยมสูงอยู่ ณ เวลานี้ มีข่าวว่าปิดให้บริการบนคอมพิวเตอร์ลง ซึ่งหลายคนเข้าใจว่า “ต่อไปนี้ Google Drive จะใช้ได้บนมือถือเท่านั้น จริงหรือ”

ล่าสุดทาง Google ประเทศไทย ได้ออกมาเปิดเผยอย่างเป็นทางการว่า Google Drive ที่ใช้กับคอมพิวเตอร์ยังอยู่ต่อไป สิ่งที่ปิดนั้นคือ Apps สำหรับคอมพิวเตอร์ ที่ได้จากการโหลดบนเว็บไซต์ ซึ่งรูปแบบเดิมจะเป็นการติดตั้งลงไปในคอมพิวเตอร์

เหตุที่ปิดนั้นก็เพราะ Google ต้องการผลักให้ผู้ใช้งานเครื่องมือเดิมให้ไปใช้เครื่องมือใหม่อย่างเช่น Drive File Stream ที่เริ่มเปิดให้ใช้งานที่หลากหลายมากขึ้น

และมีข้อดีมากกว่าคือ เป็นโปรแกรมที่ไม่พึ่งพา Hardware ของคอมพิวเตอร์คุณ และไม่ต้อง Sync ข้อมูลให้เสียเวลา เรียกได้ว่าต่อให้คอมพิวเตอร์คุณมีพื้นที่จำกัดก็สามารถติดตั้งได้

โดยผู้ใช้งานสามารถติดตั้งโปรแกรม G Suite ซึ่งเป็นโปรแกรมที่รวมทั้งระบบ Cloud Computing รวมทั้ง Software และ เครื่องมือต่าง ๆ ของ Google

แล้วคุณมีเวลาใช้งาน Google Drive ในรูปแบบ Application เดิม คือวันที่ 11 ธันวาคมนี้ แต่จะไม่สามารถใช้งานได้ทั้งหมด ในวันที่ 12 มีนาคมนี้ ทั้ง PC และ Mac ระหว่างนั้นยังมีฟีเจอร์ที่ใช้งานได้คือ Backup and Restore และใน Apps จะมีการแจ้งให้ผู้ใช้งานโหลด G Suite ใหม่ที่พร้อมให้บริการมาตั้งแต่ 8 กันยายนที่ผ่านมา

ฉะนั้นใครที่ใช้งาน Google Drive เวอร์ชั่นติดตั้งกับคอมพิวเตอร์ต้องรับมือด้วยการเปลี่ยนไปใช้ G Suite รุ่นใหม่แทน แต่สำหรับเวอร์ชั่นเว็บไซต์ และมือถือยังคงใช้งานได้ตามปกติ

ติดตามSanook! Hitech

ครบเครื่องเรื่องมือถือ พร้อมอัปเดตทุกเทรนด์ไอที ที่คุณจะไม่พลาด