ส่อง!! ฟีเจอร์ลับบน Facebook ที่คุณก็ไม่คิดว่ามันทำแบบนี้ก็ได้!

ส่อง!! ฟีเจอร์ลับบน Facebook ที่คุณก็ไม่คิดว่ามันทำแบบนี้ก็ได้!

ส่อง!! ฟีเจอร์ลับบน Facebook ที่คุณก็ไม่คิดว่ามันทำแบบนี้ก็ได้!
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

สำหรับผู้ใช้งาน Facebook ทั่วไป นอกเหนือจากการโพสต์ข้อความแล้ว ส่วนใหญ่จะเน้นการโพสต์รูปภาพ และเช็คอินเสียมากกว่า แต่ทราบกันหรือไม่ว่า ทุก ๆ ครั้งที่ Facebook มีการอัปเดต มักจะมีการเพิ่มฟีเจอร์ใหม่แทรกเข้ามาด้วย และก็มีอีกหลาย ๆ ฟีเจอร์ที่ผู้ใช้ส่วนใหญ่มักจะไม่รู้ว่าทำได้ มาดูกันดีกว่า 5 ฟีเจอร์บน Facebook ที่หลายคนอาจจะยังไม่รู้ มีอะไรมาแนะนำกันในวันนี้บ้าง

 1. อัปเดต Status บน Facebook ด้วยการส่ง SMS

Facebook มีฟีเจอร์สำหรับแจ้งเตือนผู้ใช้และโพสต์สถานะ (Status) ต่าง ๆ ได้ผ่านทาง SMS เมื่อใช้งานในพื้นที่ที่ไม่มีสัญญาณอินเทอร์เน็ต อีกทั้งแพ็กเกจมือถือส่วนใหญ่ มักจะมีให้โควต้าให้ส่ง SMS หากันฟรีอยู่แล้ว แต่ส่วนใหญ่ไม่ค่อยได้ใช้งานกัน เนื่องจากโปรแกรมแชทต่าง ๆ ฉะนั้น ใครที่มีโควต้าส่งข้อความบน SMS เหลือ ก็สามารถนำมาใช้กับ Facebook ได้ แต่จะต้องตั้งค่าการใช้งานก่อน ด้วยการเข้าไปที่

Settings > Mobile (ทำบนคอมพิวเตอร์) ถ้าหากยังไม่ได้ทำการเพิ่มเบอร์โทรศัพท์ ให้ทำการเพิ่มก่อน แต่ถ้าหากเพิ่มเบอร์โทรศัพท์ไว้แล้ว ให้พิมพ์ F แล้วส่ง SMS ไปที่เบอร์ 32665 (สำหรับ TrueMove H) หรือ 42665 (สำหรับ AIS) เพียงเท่านี้ ก็สามารถรับข้อความแจ้งเตือนแบบ SMS จาก Facebook รวมถึงอัปเดต Status บน Facebook ได้ด้วยการส่งข้อความแบบ SMS โดยฟีเจอร์นี้ขึ้นอยู่กับเครือข่ายในแต่ละประเทศด้วยเช่นกัน

 2. ควบคุมประเภทของโฆษณาที่เราต้องการให้แสดง

ถึงแม้โฆษณาบน Facebook จะเป็นสิ่งที่สร้างความรบกวนให้กับผู้ใช้ แต่ Facebook อนุญาตให้ผู้ใช้สามารถตั้งค่าการแสดงผลของโฆษณาในหน้า feed ได้ ด้วยการเข้าไปตั้งค่าได้ที่ Settings > Ads > Your interests จากนั้นคลิกกากบาทปิดหมวดที่เราไม่สนใจทิ้งไป

 3. คัดลอกข้อมูลทั้งหมดของผู้ใช้งาน

สำหรับผู้ใช้ที่เลือกใช้ Facebook เป็นที่เก็บความทรงจำต่าง ๆ ทั้งการโพสต์ข้อความเหตุการณ์สำคัญ, เรื่องราวเตือนใจ รวมไปถึงรูปภาพต่าง ๆ บน Facebook เองก็มีออปชันสำหรับดาวน์โหลดข้อมูลทั้งหมดมาเก็บไว้ ด้วยการเข้าไปที่ Settings > General และคลิกที่ Download a copy โดยฟีเจอร์นี้รองรับการใช้งานบนเดสก์ท็อปเท่านั้น

 4. ตรวจสอบได้ว่า account บน Facebook ของเรา ถูกใช้งานบนอุปกรณ์ใดบ้าง

มีผู้ใช้งาน Facebook หลายท่านที่เคยล็อกอินบัญชีของตนเองบนอุปกรณ์อื่น และลืม sign out ออก ซึ่งอาจทำให้คนอื่นที่มาใช้งานต่อ สามารถเข้าไปดูข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้คนนั้น ๆ ได้ แต่เราสามารถตรวจสอบได้ว่า account บน Facebook ของเราในตอนนี้ ถูกเข้าใช้งานบนอุปกรณ์ใดบ้าง ด้วยการเข้าไปที่ Settings > Security and Login ซึ่งในส่วนของ Where You're Logged In ให้ดูว่า อุปกรณ์ที่กำลังล็อกอิน Facebook ของเรานั้น ใช่อุปกรณ์ที่กำลังใช้อยู่หรือไม่ ถ้าหากเจออุปกรณ์ที่ไม่คุ้นเคย ให้กดปิดการทำงานทันที เพื่อป้องกันไม่ให้ข้อมูลถูกขโมย และอย่าลืมเปลี่ยนรหัสผ่านใหม่

 5. เลือกเพื่อนมาดูแล Facebook ในกรณีที่เจ้าของ Facebook นั้นเสียชีวิต

บน Facebook มีฟีเจอร์ในการเลือกเพื่อนหรือคนสนิทที่ไว้ใจได้ มาดูแลบัญชี Facebook ให้ต่อ ในกรณีที่เจ้าของ Facebook คนนั้น ๆ เสียชีวิต ซึ่งบุคคลที่ถูกเลือก จะถูกจัดอยู่ในกลุ่ม Legacy Contact และจะยังไม่สามารถจัดการกับบัญชีของผู้ใช้คนนั้นได้ จนกว่าจะมีการติดต่อแจ้งไปยัง Facebook ว่า ผู้ใช้คนดังกล่าวได้เสียชีวิตแล้ว ซึ่งบุคคลที่มารับช่วงต่อ สามารถเลือกได้ว่า จะเปิดบัญชี Facebook นี้ไว้เป็นอนุสรณ์ หรือลบบัญชี Facebook นี้ออกจากระบบได้เช่นกัน

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook