แนะนำวิธีสังเกตอาการแบตเตอรี่มือถือเริ่มเสียแล้ว

แนะนำวิธีสังเกตอาการแบตเตอรี่มือถือเริ่มเสียแล้ว
S! Hitech

สนับสนุนเนื้อหา

ปัญหาหนึ่งที่หลายคนพบเจอว่าถ้าใช้งานมือถือไปสักพักแล้ว คงสงสัยว่าแบตเตอรี่มือถือของเรากำลังจะเสียหรือไม่ ทำได้อย่างไรบ้าง วันนี้ Sanook! Hitech จะมีวิธีดังกล่าวมานำเสนอให้ได้ลองตรวจสอบกัน

แบตเตอรี่ลดลงไวกว่าปกติ

สิ่งแรกที่ทำให้คุณรู้ว่าแบตเตอรี่เริ่มเสียคือ การใช้งานนั้นสั้นกว่าที่เคยใช้งานปกติ เช่นปกติใช้งานได้ทั้งวัน แต่สักพักเริ่มเหลือเกือบครึ่งวัน ก็ต้องตรวจสอบในขั้นต่อไป

ลงโปรแกรมตรวจสอบแบตเตอรี่

การลง Apps ตรวจสอบแบตเตอรี่ก็สามารถช่วยดูทั้งอัตราการใช้ไฟฟ้าและสุขภาพแบตเตอรี่ได้ และโปแกรมบางตัวก็ออกแบบทำให้ดูได้ง่ายและเหมาะสมกับคนทั่วไปเช่น Battery Log ในฝั่ง Android เป็นต้น

แบตเตอรี่บวม

อีกสาเหตุระดับต้น ๆ ถ้าเกิดใช้งานแบตเตอรี่นาน ๆ แล้วแต่ถ้าเครื่องคุณถอดแบตเตอรี่ออกมาได้ พบว่าแบตเตอรี่เริ่มปูด ก็สามารถบอกเหตุผลได้คำเดียวคือ แบตเตอรี่ควรจะเปลี่ยนได้แล้ว

วิธีสังเกตทำได้ง่าย เพียงแค่นำแบตเตอรี่ไปวางกับพื้นเรียบแล้วกดทั้ง 4 มุม ถ้ากดแล้วแบตเตอรี่มีการยก แสดงว่า แบตเตอรี่เริ่มบวมแล้ว

ชาร์จไฟเต็มแล้วเครื่องยังร้อนตลอด

ปกติการชาร์จไฟมือถือจะต้องตัดไฟฟ้าเองเมื่อแบตเตอรี่เต็ม แต่ถ้าบางเครื่องไม่สามารถเก็บประจุได้ การเสียบชาร์จตลอดจะทำให้เครื่องร้อนเพราไฟฟ้าเข้าไปในเครื่องตลอดเวลา ก็เป็นอีกเหตุผลที่ทำให้แบตเตอรี่มือถือเสื่อมได้

สังเกตจากอายุการใช้งาน

เนื่องจากแบตเตอรี่มือถือส่วนมากจะมีอายุแค่ 2 -3 ปีซึ่งขึ้นอยู่กับการใช้งานของแต่ละคนด้วย ถ้ายิ่งปล่อยให้แบตเตอรี่หมดบ่อย ๆ แล้วชาร์จ จะทำให้แบตเตอรี่นั้นประสิทธิภาพลดลง จนไม่สามารถเก็บไฟฟ้าได้ในที่สุด

ติดตามSanook! Hitech

ครบเครื่องเรื่องมือถือ พร้อมอัปเดตทุกเทรนด์ไอที ที่คุณจะไม่พลาด