หยุดเดาคำอัตโนมัติ กับ 3 วิธีง่ายๆ ใช้ได้ทั้ง iOS และ Android

หยุดเดาคำอัตโนมัติ กับ 3 วิธีง่ายๆ ใช้ได้ทั้ง iOS และ Android

หยุดเดาคำอัตโนมัติ กับ 3 วิธีง่ายๆ ใช้ได้ทั้ง iOS และ Android
Arip

สนับสนุนเนื้อหา

บางทีความฉลาดของเทคโนโลยีก็สร้างความรำคาญให้กับผู้ใช้อยู่ไม่น้อย โดยเฉพาะความสามารถในการเดาคำสะกด ที่ส่วนใหญ่จะเสนอคำที่แสนเพลียมาให้อยู่เสมอ ก็ไม่เข้าใจว่าทำไมหนอ ทั้งในคอมพ์ ในสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ หรือแม้แต่ในไอโฟน ไอแพด ต่างก็มีความสามารถนี้มาให้ หลายคนต้องทนใช้ทั้งที่คำแต่ละคำก็เดาได้สุดจะบรรยาย

วันนี้ aripfan ขอนำเสนอวิธีปิดการเดาคำ หรือที่เรียกว่า AutoCorrect เพื่อจะให้ชีวิตการพิมพ์ของเราง่ายขึ้น

 หยุด AutoCorrect ใน Word ด้วยการสั่งปิด

เริ่มต้นกับคนที่ใช้ Word ในการพิมพ์เอกสาร แล้วรู้สึกเพลียใจ ที่เวลาแค่พิมพ์ : ) เครื่องก็เปลี่ยนเป็นไอคอนยิ้มให้เรา การแก้ไขทำได้โดย คลิกเมนู File -> Options เลือกหัวข้อ Proofing คลิกที่ปุ่ม AutoCorrect Options แล้วติ๊กยกเลิกการเลือก Replace text as you type1

2

3

 

หยุดเถอะฉันอยากพิมพ์เอง Android

มาที่สาวกป้าแอน (ดรอยด์) บ้าง ใครที่เจอปัญหาการช่วยเดาคำเวลาพิมพ์แชตใน LINE หรืออื่น ๆ ก็แก้ไขง่าย ๆ แค่เปิด LINE ขึ้นมา จากนั้นที่ช่อง Chat พอเรียกคีย์บอร์ดขึ้นมา ให้แตะที่เครื่อง Setting (รูปฟันเฟือง) แตะเลื่อนปิด Predictive text4

 

หยุดฉลาดบ้างก็ได้ iPhone, iPad

ปิดท้ายกับเพื่อน ๆ ที่ใช้ค่าย Apple ก็ให้เข้าไปที่ “ตั้งค่า” -> “ทั่วไป” -> “แป้นพิมพ์” (Settings > General > Keyboards) จากนั้น ให้เราปิด “การคาดเดา” (Auto Suggestion) เป็นอันเรียบร้อย ต่อจากนี้มันก็จะไม่เดาคำผิด ๆ ให้เราเพลียอีกต่อไป

สำหรับการปิด Auto Suggestion จะมีผลต่อทั้งระบบในทุกภาษา ไม่ว่าจะภาษาไทยหรือภาษาอังกฤษ แต่ยกเว้นภาษาที่ต้องมีระบบเสนอคำของตนเอง อย่างภาษาจีนและญี่ปุ่น ที่จะไม่มีผลกับการเปิด-ปิดตัวเลือกนี้