นักวิจัยใน US ตรวจพบสมาร์ทโฟนแบรนด์จีนบางยี่ห้อมีมัลแวร์ติดตั้งมาพร้อมเครื่อง

นักวิจัยใน US ตรวจพบสมาร์ทโฟนแบรนด์จีนบางยี่ห้อมีมัลแวร์ติดตั้งมาพร้อมเครื่อง
thaimobilecenter

สนับสนุนเนื้อหา

นักวิจัยใน US ตรวจพบสมาร์ทโฟนแบรนด์จีนบางยี่ห้อมีมัลแวร์ติดตั้งมาพร้อมเครื่อง แต่ยังวางจำหน่ายผ่าน Amazon ได้ตามปกติ!

ดูเหมือนว่าข่าวคราวเกี่ยวกับมัลแวร์ในสมาร์ทโฟน Android ช่วงนี้จะค่อนข้างมีข้อมูลเปิดเผยออกมาบ่อยพอสมควร ซึ่งส่วนหนึ่งก็เป็นผลมาจากการตรวจสอบแอปพลิเคชันที่วางจำหน่ายบน Google Play Store นั้นยังไม่รัดกุมมากพอ หรือก็มีแม้กระทั่งแอปพลิเคชันที่สามารถหลอกระบบ และนำขึ้นไปวางจำหน่ายได้ แต่ล่าสุดมีนักวิจัยพบว่ามัลแวร์ต่างๆ ไม่ได้มาจากแอปพลิเคชันอย่างเดียวเท่านั้น แต่ครั้งนี้มันถูกฝังไว้ในตัวเครื่องตั้งแต่ก่อนจะวางจำหน่ายเลยทีเดียว
 


ทีมนักวิจัยจาก Dr. Web ตรวจสอบพบว่าสมาร์ทโฟนแบรนด์จีนจำนวนสองยี่ห้อ ชื่อว่า Leagoo และ Nomu ที่วางจำหน่ายบนเว็บไซต์ Amazon นั้นมีการฝังมัลแวร์ชื่อว่า Triada ไว้ในตัวเครื่อง ซึ่งถ้าหากสมาร์ทโฟนถูกเปิดขึ้นมา ตัวมัลแวร์ก็จะเริ่มเข้าสู่ระบบ และสามารถเข้าถึงแอปพลิเคชันทุกโปรแกรมที่ดาวน์โหลดมาได้ในทันที แต่ไม่ทราบแน่ชัดว่ามัลแวร์ตัวดังกล่าวนำข้อมูลที่ได้ไปทำอะไรบ้าง ทาง Dr. Web จึงออกประกาศมาเตือนผู้ที่กำลังจะซื้อให้ระวัง และตรวจสอบให้ละเอียดถี่ถ้วนด้วย

แน่นอนว่าสมาร์ทโฟนแบรนด์ Leagoo และ Nomu เป็นชื่อที่ไม่คุ้นหูเท่าใดนัก เพราะเป็นแบรนด์สมาร์ทโฟนขนาดเล็กที่วางขายเฉพาะบางประเทศ ซึ่งทาง Dr. Web ก็ไม่ได้เจาะจงว่าตัวบริษัทเป็นผู้ฝังมัลแวร์ด้วยตนเอง แต่อาจจะเป็นบุคคลภายใน หรือ Partner รายอื่นที่ไม่หวังดีก็เป็นได้ ซึ่งการตรวจพบในครั้งนี้ก็น่าจะเป็นบทเรียนได้อย่างหนึ่งว่า ก่อนจะซื้อสินค้าจากแบรนด์ใดก็ตามควรตรวจสอบความน่าเชื่อถือของแบรนด์ด้วย เพราะบางครั้งของถูก และดีก็อาจไม่มีจริงเสมอไป