ดราม่าเดือด Elon Musk โต้เจ้าพ่อเฟซบุ๊ก คุณรู้จัก AI น้อยเกินไป

ดราม่าเดือด Elon Musk โต้เจ้าพ่อเฟซบุ๊ก คุณรู้จัก AI น้อยเกินไป
แบไต๋

สนับสนุนเนื้อหา

ถือเป็นมวยถูกคู่เลยสำหรับ Elon Musk และ Mark Zuckerberg กับมุมมองเรื่องอนาคตของปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence) ที่ทั้งคู่เห็นต่างกันสุดขั้ว และดูเหมือนว่าต่างฝ่ายต่างยืนยันความคิดของตัวเองหนักแน่น

เริ่มจาก Musk นั้นมีมุมมองว่าในอนาคต AI จะพัฒนาตัวเองจนกลายเป็นมหันตภัยร้ายต่อมนุษย์ และมีศักยภาพเพียงพอจะทำลายมนุษยชาติได้

ขณะที่ Mark Zuckerberg กลับมีมุมมองเชิงบวกกับการมาของ AI พร้อมทั้งเปิดฉากวิพากย์วิจารณ์ไปถึงกลุ่มคนที่คิดว่า AI จะเข้ามาทำลายมนุษยชาตินั้นเป็นเรื่องไร้สาระและเป็นมุมมองที่ขาดความรับผิดชอบ

ทั้งนี้ เมื่อเจ้าพ่อแห่ง SpaceX และ Tesla เมื่อถูกพาดพิงถึงก็ออกมาตอบโต้โดยโพสต์บน Twitter ส่วนตัวว่า ‘ผมได้พูดคุยกับ Mark แล้วพบว่าเขามีความเข้าใจเรื่อง AI ที่ยังจำกัดอยู่’

I've talked to Mark about this. His understanding of the subject is limited.

— Elon Musk (@elonmusk) July 25, 2017

อย่างไรก็ตาม แม้จะมองว่าหาก AI ถูกพัฒนาให้ฉลาดกว่ามนุษย์ จะทำให้โลกถึงกาลอวสาน แต่ถึงอย่างนั้น Musk เองก็กำลังซุ่มพัฒนา AI ที่จะมีหน้าที่เข้ามาอำนวยความสะดวกให้มนุษย์ โดยเขาเพิ่งตั้งบริษัทสตาร์ทอัพ Neuralink ในการพัฒนาเทคโนโลยีเชื่อมต่อสมองของมนุษย์เข้ากับคอมพิวเตอร์ หลักการเดียวกับมนุษย์ไซบอร์กนั่นเอง

ขณะเดียวกัน Mark Zuckerberg เองเมื่อปลายปีที่ผ่านมาก็เพิ่งลงทุนพัฒนา AI ที่ชื่อว่า Jarvis ในการปรับใช้กับชีวิตประจำวันในบ้านของเขาเช่นกัน

งานนี้ใครจะเลือกอยู่ทีม Musk หรือ Mark ก็เลือกเอาตามสะดวกเลยจ้า

 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ ข่าววงการไอที