ดราม่าเดือด Elon Musk โต้เจ้าพ่อเฟซบุ๊ก คุณรู้จัก AI น้อยเกินไป

ดราม่าเดือด Elon Musk โต้เจ้าพ่อเฟซบุ๊ก คุณรู้จัก AI น้อยเกินไป

ดราม่าเดือด Elon Musk โต้เจ้าพ่อเฟซบุ๊ก คุณรู้จัก AI น้อยเกินไป
แบไต๋

สนับสนุนเนื้อหา

ถือเป็นมวยถูกคู่เลยสำหรับ Elon Musk และ Mark Zuckerberg กับมุมมองเรื่องอนาคตของปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence) ที่ทั้งคู่เห็นต่างกันสุดขั้ว และดูเหมือนว่าต่างฝ่ายต่างยืนยันความคิดของตัวเองหนักแน่น

เริ่มจาก Musk นั้นมีมุมมองว่าในอนาคต AI จะพัฒนาตัวเองจนกลายเป็นมหันตภัยร้ายต่อมนุษย์ และมีศักยภาพเพียงพอจะทำลายมนุษยชาติได้

ขณะที่ Mark Zuckerberg กลับมีมุมมองเชิงบวกกับการมาของ AI พร้อมทั้งเปิดฉากวิพากย์วิจารณ์ไปถึงกลุ่มคนที่คิดว่า AI จะเข้ามาทำลายมนุษยชาตินั้นเป็นเรื่องไร้สาระและเป็นมุมมองที่ขาดความรับผิดชอบ

ทั้งนี้ เมื่อเจ้าพ่อแห่ง SpaceX และ Tesla เมื่อถูกพาดพิงถึงก็ออกมาตอบโต้โดยโพสต์บน Twitter ส่วนตัวว่า ‘ผมได้พูดคุยกับ Mark แล้วพบว่าเขามีความเข้าใจเรื่อง AI ที่ยังจำกัดอยู่’

I've talked to Mark about this. His understanding of the subject is limited.

— Elon Musk (@elonmusk) July 25, 2017

อย่างไรก็ตาม แม้จะมองว่าหาก AI ถูกพัฒนาให้ฉลาดกว่ามนุษย์ จะทำให้โลกถึงกาลอวสาน แต่ถึงอย่างนั้น Musk เองก็กำลังซุ่มพัฒนา AI ที่จะมีหน้าที่เข้ามาอำนวยความสะดวกให้มนุษย์ โดยเขาเพิ่งตั้งบริษัทสตาร์ทอัพ Neuralink ในการพัฒนาเทคโนโลยีเชื่อมต่อสมองของมนุษย์เข้ากับคอมพิวเตอร์ หลักการเดียวกับมนุษย์ไซบอร์กนั่นเอง

ขณะเดียวกัน Mark Zuckerberg เองเมื่อปลายปีที่ผ่านมาก็เพิ่งลงทุนพัฒนา AI ที่ชื่อว่า Jarvis ในการปรับใช้กับชีวิตประจำวันในบ้านของเขาเช่นกัน

งานนี้ใครจะเลือกอยู่ทีม Musk หรือ Mark ก็เลือกเอาตามสะดวกเลยจ้า