เหตุใดจึงหาซื้อสมาร์ทโฟน Nokia ได้ยาก ทั้งที่ HMD ได้เริ่มวางขายทั่วโลกแล้ว

เหตุใดจึงหาซื้อสมาร์ทโฟน Nokia ได้ยาก ทั้งที่ HMD ได้เริ่มวางขายทั่วโลกแล้ว

เหตุใดจึงหาซื้อสมาร์ทโฟน Nokia ได้ยาก ทั้งที่ HMD ได้เริ่มวางขายทั่วโลกแล้ว
แบไต๋

สนับสนุนเนื้อหา

HMD เคยประกาศว่าจะจำหน่ายสมาร์ทโฟนแบรนด์ Nokia จำนวน 3 รุ่น ในหลายประเทศทั่วโลกภายในสิ้นเดือนมิถุนายน 2017 ที่ผ่านมา และหลายประเทศเริ่มได้รับสมาร์ทโฟน Nokia จำนวน 1-2 รุ่น เพื่อจัดจำหน่ายแล้ว แต่ ณ ตอนนี้ ดูเหมือนว่า HMD จะยังไม่สามารถรับมือการความต้องการของผู้บริโภคได้ดีนัก

ในขณะนี้ ตัวแทนจำหน่ายหลายรายในสหราชอาณาจักร และสหรัฐอเมริกา ได้หยุดรับจองสมาร์ทโฟนแบรนด์ Nokia จากทาง HMD แล้ว โดยตัวแทนจำหนายในสหราชอาณาจักรอย่าง Clove ได้พูดคุยกับทาง HMD ถึงปัญหาดังกล่าว และได้ทราบเหตุผลจากทาง HMD ว่า

HMD ได้ให้ความสำคัญต่อการจัดจำหน่ายสมาร์ทโฟนในหลายประเทศทั่วโลกค่อนข้างมาก ซึ่งทางบริษัทกำลังพัฒนาแผนการจัดจำหน่ายเพื่อให้มั่นใจได้ว่าจะมีสมาร์ทโฟนเพียงพอต่อความต้องการของกลุ่มลูกค้าที่ทางบริษัทคาดหวังไว้ในทุกประเทศ

นั่นทำให้ตัวแทนจำหน่ายบางรายไม่สามารถยืนยันกับทางลูกค้าได้ว่าจะได้รับสมาร์ทโฟนที่สั่งจองเมื่อไร

นั่นหมายความว่า HMD ได้เริ่มจำหน่าย Nokia 3 และ Nokia 5 ผ่านทางตัวแทนจำหน่ายในหลายประเทศ ซึ่งผู้ใช้บางคนอาจรู้สึกโชคดีที่ได้รับเครื่องแล้ว แต่ในขณะเดียวกัน HMD ก็กำลังเก็บรวบรวมข้อมูลจากตัวแทนจำหน่าย เพื่อที่จะพัฒนาและประกาศแผนการวางจำหน่ายใหม่ด้วยเช่นกัน

ไม่ใช่แค่ Clove เท่านั้นที่ได้รับผลกระทบ แต่ตัวแทนจำหน่ายในตลาดหลักหลายประเทศที่ HMD ได้เปิดตัวสมาร์ทโฟน Nokia ไปแล้ว ก็เริ่มได้รับผลกระทบในลักษณะดังกล่าวด้วยเช่นกัน

อย่างไรก็ดี เราคงต้องรอดูว่า HMD จะออกมากแสดงความคิดเห็นอย่างไรต่อสถานการณ์ที่กำลังเกิดขึ้นนี้

ข้อมูลอ้างอิง : phonearena