เรียนจบแล้ว มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก เข้ารับปริญญากิตติมศักดิ์จากฮาร์วาร์ด

เรียนจบแล้ว มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก เข้ารับปริญญากิตติมศักดิ์จากฮาร์วาร์ด

เรียนจบแล้ว มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก เข้ารับปริญญากิตติมศักดิ์จากฮาร์วาร์ด
แบไต๋

สนับสนุนเนื้อหา

 

หลังจากดร็อปเรียนมากว่า 12 ปี ในที่สุดเจ้าพ่อ Facebook อย่าง มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ก็ได้ฤกษ์เข้ารับปริญญากิตติมศักดิ์จากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด แล้ว โดยเขาได้ขึ้นกล่าวปาฐกถาต่อหน้าบัณฑิตใหม่ พร้อมให้คำแนะนำว่าพยายามหาโอกาสและสร้างสรรค์สิ่งใหม่ขึ้นมา

‘มันมีความผิดพลาดบางอย่างในระบบการศึกษา เพราะผมสามารถออกมาสร้างรายได้หลักพันล้านดอลลาร์ได้ตลอดสิบปีที่ผ่านมา ขณะที่นักศึกษาอีกจำนวนมากกลับยังต้องดื้นรนไปกู้เงินมาใช้หนี้ ‘ ซัคเคอร์เบิร์กกล่าว 

‘เรามีชีวิตอยู่ในช่วงเวลาที่อะไรๆ ก็ไม่มีความแน่นอนอีกต่อไป โลกที่หมุนไปทุกวันนี้มันมีความกดดันอยู่’

‘นี่คือช่วงเวลาที่เราทุกคนต้องดื้นรน เพื่อที่จะสร้างพื้นที่ที่มีอิสรภาพหลุดพ้นจากลัทธิชาตินิยม ความเชื่อในเรื่องอำนาจนิยมต่างๆ ที่ควบคุมสังคมมานาน หากคุณไม่มีอิสระ ไม่มีพื้นที่ที่จะแสดงความคิดเห็นหรือไอเดีย ในที่สุดก็ต้องเดินซ้ำรอยประวัติศาสตร์ และสุดท้ายทุกคนก็เป็นผู้แพ้ทั้งหมด’ 

นอกจากนี้ มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก วัย 33 ปี ยังได้เปิดถ่ายทอดสดพาชมหอพักสมัยที่เขายังเรียนหนังสือที่นี่ และเริ่มต้นสร้าง Facebook ขึ้นมาในปี 2004 พร้อมทั้งบอกว่าหนึ่งในสิ่งที่ดีที่สุดที่เขาได้จากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดคือ การได้พบกับ พริสซิลลา ชาน ภรรยาของเขาที่นี่นั่นเอง

หลังจาก Facebook เปิดตัวในปี 2004 ก็เป็นแรงบันดาลใจสำคัญที่ทำให้เกิดโซเชียลออนไลน์ตามมาอีกมาก ไม่ว่าจะเป็น Twitter, Snapchat และ Instagram ขณะที่ปัจจุบัน Facebook คือสื่อสังคมออนไลน์ที่มีผู้คนใช้งานมากที่สุดในโลก โดยมีผู้ใช้กว่า 1.9 พันล้านคนที่ล็อกอินเข้าใช้งานเฟซบุ๊คต่อวัน

อ้างอิง