พบภาพหลุด WannaCrypt 4.0 ในภาษาไทย คาดยังทำไม่เสร็จ

พบภาพหลุด WannaCrypt 4.0 ในภาษาไทย คาดยังทำไม่เสร็จ

พบภาพหลุด WannaCrypt 4.0 ในภาษาไทย คาดยังทำไม่เสร็จ
แบไต๋

สนับสนุนเนื้อหา

หลังจากสถานการณ์ WannaCry เริ่มคลี่คลายกันไปบ้างเมื่อคอมพิวเตอร์ทั่วโลกต่างเร่งอัปเดทระบบป้องกันกันครั้งใหญ่ มีผู้ใช้ในทวิตเตอร์ค้นพบข้อมูลของ WannaCrypt 4.0 จาก Virus Total เว็บตรวจสอบมัลแวร์ยอดฮิต แต่ยังไม่พบการแพร่ระบาด

ผู้ใช้ทวิตเตอร์ที่ใช้ชื่อว่า JaromirHorejsi ได้ทวีตภาพของ WannaCrypt 4.0 ที่เป็นอินเทอร์เฟซภาษาไทย แต่ยังไม่พร้อมใช้งาน โดยคาดว่ากำลังพัฒนาอยู่ พร้อมระบุแหล่งอ้างอิงว่าค้นพบจากเว็บ Virus Total ซึ่งไฟล์ถูกอัปโหลดขึ้นไปในช่วง 22.00 วันที่ 14 พฤษภาคมที่ผ่านมา

#wcrypt #wannacry #wannacrypt Thai version; screen only; no encryption yet; probably in devhttps://t.co/AVuh2IJcQp pic.twitter.com/nLV1uRsz8W

— JaromirHorejsi (@JaromirHorejsi) May 15, 2017

 

ในภาพตัวอย่างจะเห็นว่ามีคำอธิบายทั้งหมดเป็นภาษาไทย และแนะนำให้ซื้อ bitcoin เพื่อจ่ายค่าไถ่ผ่าน bitcoin.co.th ด้วย

ทีมงานแบไต๋คิดว่า หลังจากที่ WannaCry แพร่ระบาดไปทั่วโลก น่าจะมีการปล่อยโค้ดพื้นฐานในการสร้าง Ransomware ตัวนี้ออกมาในอินเทอร์เน็ต ทำให้ใครก็ได้ที่พอมีความรู้เรื่องการเขียนโปรแกรมก็สามารถทำ malware ลักษณะนี้ออกมาได้

ทางป้องกันที่ยั่งยืนสำหรับปัญหาเหล่านี้คือใช้ Windows แท้และอัปเดทระบบสม่ำเสมอครับ ส่วนใครที่ใช้ Windows รุ่นเก่าๆ ที่ยุติการอัปเดทไปแล้ว ก็เข้าไปดาวน์โหลดตัวป้องกันได้จากเว็บของไมโครซอฟท์ครับ