เมื่อ Apple ไม่ได้เป็นบริษัทที่นำด้านนวัตกรรมอีกต่อไปแล้ว

เมื่อ Apple ไม่ได้เป็นบริษัทที่นำด้านนวัตกรรมอีกต่อไปแล้ว

เมื่อ Apple ไม่ได้เป็นบริษัทที่นำด้านนวัตกรรมอีกต่อไปแล้ว
แบไต๋

สนับสนุนเนื้อหา

หากใครเคยอ่านหนังสือเรื่องชีวประวัติของ Steve Jobs จะต้องรู้จัก Walter Isaacson บุคคลที่ใช้เวลาอยู่กับ Steve Jobs อย่างยาวนานเพื่อที่จะเขียนหนังสือออกมาได้อย่างสมบูรณ์แบบที่สุด นอกจากนี้ Isaacson ยังเป็นคนที่รู้จัก “Apple” เป็นอย่างดีอีกด้วย ดังนั้น หาก Isaacson เริ่มพูดเกี่ยวกับ Apple เมื่อไหร่ผู้คนก็จะตั้งใจฟังเป็นอย่างมาก

ล่าสุด Walter Isaacson ให้สัมภาษณ์กับทาง CNBC ซึ่งส่วนหนึ่งของการสัมภาษณ์ Isaacson ได้พูดถึง Apple และคู่แข่ง โดยประเด็นสำคัญคือ Apple ไม่ได้เป็นผู้นำด้านนวัตกรรมอีกแล้ว

Isaacson กล่าวว่า Apple ไม่ได้เป็นบริษัทผู้นำด้านนวัตกรรมอีกต่อไปแล้ว เมื่อเปรียบเทียบกับ Google และ Amazon แต่ Apple โดดเด่นในเรื่องการทำให้สมบูรณ์มากกว่า ตัวอย่างเช่น ผู้นำนวัตกรรมด้านผู้ช่วยอัจฉริยะหรือ virtual assistant คือ Google และ Amazon ไม่ใช่ Apple

สิ่งหนึ่งที่ Isaacson กล่าวถึงเลยคือ Siri ซึ่ง Apple ไม่สามารถใช้ประโยชน์ได้อย่างเต็มที่ (ทุกวันนี้มี iPhone แต่ยังไม่เคยได้ใช้) ไม่สามารถสู้ Google Home และ Amazon Echo ได้ ซึ่ง Isaacson มีอุปกรณ์ทั้งสองชิ้นนี้อยู่ในบ้าน ทั้งนี้ก็มีข่าวว่า Apple จะเปิดตัวอุปกรณ์ที่คล้ายกับ Google Home และ Amzon Echo ภายในงาน WWDC 2017 นี้ด้วย

สุดท้าย Isaacson กล่าวว่า Apple ไม่จำเป็นต้องทำตัวเป็นผู้นำด้านนวัตกรรมตลอดเวลาเพื่อที่จะเป็นบริษัทที่ยอดเยี่ยมเพราะมันไม่ได้อยู่ใน DNA ของ Apple