มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ตอบคำถามเรื่อง facebook ลอกฟีเจอร์ Snapchat หรือไม่

มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ตอบคำถามเรื่อง facebook ลอกฟีเจอร์ Snapchat หรือไม่

มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ตอบคำถามเรื่อง facebook ลอกฟีเจอร์ Snapchat หรือไม่
Arip

สนับสนุนเนื้อหา

ปัจจุบัน facebook เริ่มมีฟีเจอร์ใหม่ๆ มาให้ใช้งานกันเพลิดเพลินมากยิ่งขึ้น ซึ่งบางฟีเจอร์ถูกตั้งคำถามว่าลอกเลียนแบบมาจาก Snapchat หรือเปล่า มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ซีอีโอ facebook จึงให้คำตอบถึงเรื่องนี้ว่า ….

 untitled-2

ภาพจาก VRScout

“…เราคิดว่าเรามาช้าไปเล็กน้อย ทั้งที่มีแนวโน้มว่ากล้องจะเป็นกลายเป็นศูนย์กลางของการสื่อสารร่วมกัน…” คำตอบของ มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ต่อคำถามที่ว่า facebook ลอกเลียนแบบ Snapchat หรือไม่ ? มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ยังกล่าวต่อไปว่า ถึงตอนนี้ facebook กำลังมีเทคโนโลยีที่ก้าวหน้าและทำให้แพลตฟอร์มเปิดกว้างมากขึ้น ซึ่งถือเป็นก้าวที่ยิ่งใหญ่ที่ผู้คนจำนวนมากมีโอกาสได้ใช้ผลิตภัณฑ์เหล่านี้ในทุกแอพพลิเคชั่น และหวังว่าจากนี้จะยังคงเดินหน้าต่อไป

มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก อธิบายว่ามีความคาดหวังว่าในวันข้างหน้าเราจะสามารถเปิดกล้องจาก facebook แล้วส่องไปที่วัตถุหรือสินค้า ตัวแอพจะรู้ได้ว่าสิ่งที่คุณกำลังส่องอยู่เป็นอะไร จากนั้นจะมีปุ่มสั่งซื้อปรากฏขึ้นมาในทันที ซึ่งตอนนี้ facebook ยังไม่มีการอนุญาตให้มีการโฆษณาตราสินค้า, สร้างแบรนด์หรือค้าขายบนแพลตฟอร์ม AR

สำหรับ AR ของ facebook ล่าสุดที่เปิดตัวในงาน F8 เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา เป็นการเปิดตัวแพลตฟอร์ม Camera Effects พร้อมเปิดโอกาสให้นักพัฒนาซอฟต์แวร์ภายนอกร่วมสร้างคอนเทนต์ AR แทนที่ facebook จะเป็นผู้สร้างเพียงลำพัง ซึ่งขัดกับวิสัยทัศน์ของ  Snapchat ที่พยายามพัฒนาคอนเทนต์ AR ด้วยตัวเอง