จะมีอะไรบ้างในงาน Google I/O 2017: Android O, อุปกรณ์ VR, Google Assistant

จะมีอะไรบ้างในงาน Google I/O 2017: Android O, อุปกรณ์ VR, Google Assistant

จะมีอะไรบ้างในงาน Google I/O 2017: Android O, อุปกรณ์ VR, Google Assistant
แบไต๋

สนับสนุนเนื้อหา

 

งาน Google I/O 2017 ซึ่งเป็นงานชุมนุมนักพัฒนาระดับโลกของ Google จะเริ่มขึ้นในวันที่ 17 พฤษภาคม 2017 ที่ Shoreline Amphitheatre ใน Mountain View

เราลองมาดูกันว่า Google จะนำเสนองานในปีนี้ไปในทิศทางใดบ้าง

Android O

ก่อนหน้านี้ได้มีการปล่อย Android O Developer Preview ซึ่งเป็นเวอร์ชั่นสำหรับนักพัฒนาออกมาแล้ว และค่อนข้างชัดเจนว่า Android O จะได้รับการเปิดตัวอย่างเป็นทางการภายในงาน Google I/O 2017 นี้ ซึ่งทำให้มีการคาดการณ์ว่า Google อาจประกาศเปิดตัว Developer Preview เวอร์ชั่นใหม่ด้วย

ตัวอย่างฟีเจอร์ใหม่ของ Android O

Background Limits : ฟีเจอร์ประหยัดแบตเตอรี่ที่จะจัดการกับแอปที่ใช้พลังงานแบตเตอรี่ค่อนข้างสูง รวมถึงแอปที่รันอยู่ในแบ็คกราวน์ด้วย การแจ้งเตือนที่ดูสบายตา แยกประเภทตามการแจ้งเตือนตามแอปนั้นๆ API สำหรับกรอกข้อมูลที่ใช้ข้อมูลเดิมโดยอัตโนมัติ เช่น การล็อกอิน เป็นต้น โดยนักพัฒนาสามารถนำ API ดังกล่าวไปพัฒนาแอปต่างๆต่อไปได้ โหมด Picture In Picture นักพัฒนาสามารถนำฟอนต์ที่ต้องการมาผนวกรวมลงในแอปได้ง่ายดายยิ่งขึ้น ไอค่อนแบบใหม่ที่มีการเคลื่อนไหวได้ รองรับระบบสีที่กว้างกว่า ทั้ง DCI-P3, AdobeRGB และ Pro Photo RGB รองรับการ Codec ไฟล์เสียงผ่าน Bluetooth เช่น ไฟล์ LDAC ของ Sony เป็นต้น ฟีเจอร์ Wi-Fi Aware หรือ Neighbor Awareness Networking (NAN) จะทำให้อุปกรณ์ต่างๆเชื่อมโยงถึงกันผ่านทาง Wi-Fi ได้ แป้นพิมพ์แบบใหม่ ช่วยเดาคำศัพท์ได้ดียิ่งขึ้น API เสียงระดับโปร ที่ช่วยให้สตรีมเสียงได้เต็มประสิทธิภาพยิ่งขึ้น พัฒนาการแสดงเนื้อหาบนเว็บใน WebView ให้มีความปลอดภัยและใช้แบตเตอรี่ได้เสถียรยิ่งขึ้น และมี API ที่จัดการกับอาการ Error ของ WebView ด้วย API ภาษา Java 8 Android Wear

Android Wear 2.0 ได้รับการเปิดตัวไปเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2017 ที่ผ่านมาพร้อมกับ LG Watch Style และ Sport และได้รับการติดตั้งในสมาร์ทว็อทช์หลายรุ่น ทั้ง Moto 360 Gen 2 และ Sport, LG Watch Urbane และ Edition LTE, Huawei Watch, Asus ZenWatch 2 และ 3

และภายในงานอาจมีการเปิดเผยรายชื่อสมาร์ทว็อชท์รุ่นต่อไปที่จะได้รับการติดตั้ง Android Wear 2.0

VR และ Daydream VR

เมื่อปี 2016 ทาง Google ได้เปิดตัว Daydream VR และแพลตฟอร์ม Daydream แต่มีข่าวลือว่า Google อาจเปิดตัวอุปกรณ์ VR ตัวใหม่ เพื่อแข่งกับ Oculus Rift และ HTC Vive

Google Home

ยังไม่มีข่าวลือเกี่ยวกับ Google Home รุ่นใหม่แต่อย่างใด แต่อาจมีการเปิดตัวฟีเจอร์ใหม่สำหรับ Google Home

Google Assistant

นักพัฒนาสามารถนำ SDK (ชุดพัฒนาซอฟต์แวร์) ของระบบผู้ช่วยอัจฉริยะ Google Assistant ไปพัฒนาร่วมกับอุปกรณ์ต่างได้ และภายในงาน Google I/O 2017 นี้ อาจมีการกล่าวถึง Google Assistant ในด้านความฉลาดในการทำงานต่างๆเพิ่มมากขึ้น

เสียใจด้วย! อาจไม่มีสมาร์ทโฟน Pixel รุ่นใหม่

เนื่องจาก Google I/O 2017 เป็นงานชุมนุมนักพัฒนา จึงคาดว่าจะไม่มีอุปกรณ์ใดๆ เปิดตัวภายในงานนี้

ข้อมูลอ้างอิง : phonearena