แพงขึ้นเพราะเหตุนี้ ! S8 มีต้นทุนการผลิตสูงขึ้น

แพงขึ้นเพราะเหตุนี้ ! S8 มีต้นทุนการผลิตสูงขึ้น

แพงขึ้นเพราะเหตุนี้ ! S8 มีต้นทุนการผลิตสูงขึ้น
Arip

สนับสนุนเนื้อหา

ด้วยราคาของ Samsung Galaxy S8 ที่มีราคาสูงขึ้น อาจทำให้หลายคนตั้งข้อสังเกตถึงสาเหตุที่ทำให้สมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นดังกล่าวมีราคาสูงขึ้นกว่าทุกรุ่นที่เคยวางจำหน่ายทั่วโลก ซึ่งสาเหตุดังกล่าวได้รับการเฉลยออกมาแล้วว่าเป็นเพราะต้นทุนที่สูงขึ้นนั่นเอง

จากตัวเลขประมาณการโดย IHS Markit เปรียบเทียบต้นทุนการผลิตสมาร์ทโฟนเรือธงหลายรุ่น ซึ่งผลปรากฏว่า Samsung Galaxy S8 สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ล่าสุดมีต้นทุนการผลิตที่สูงกว่าสมาร์ทโฟนเรือธงเกือบทุกรุ่นที่มีการเปรียบเทียบ โดยต้นทุนของ S8 จะอยู่ที่ 307.5 เหรียญสหรัฐ (ไม่มีบอกตัวเลขรุ่น S8+ แต่คาดว่าต้นทุนคงไม่แตกต่างจากกันเท่าไหร่นัก)

ส่วนสมาร์ทโฟนที่มีต้นทุนการผลิตรองลงมาจาก S8 เป็น Google Pixel XL อยู่ที่ 285.8 เหรียญสหรัฐ ขณะที่ iPhone 7 มีต้นทุนการผลิตอยู่ที่ 224.8 เหรียญสหรัฐ

ภาพแสดงข้อมูลต้นทุนการผลิตของสมาร์โฟนเรือธงหลายรุ่น

ทั้งนี้ จากตัวเลขต้นทุนการผลิตของ S8 สะท้อนให้เห็นถึงผลที่ตามมาของการออกแบบสมาร์ทโฟนที่ใช้นวัตกรรมที่ทันสมัยทำให้ราคาที่วางจำหน่ายสูงขึ้น แต่อย่างไรก็ตามภาพรวมของ S8 และ S8+ ที่ต้องยอมรับว่ามีการออกแบบที่สวยงาม แตกต่างไปจากเรือธงของ Samsung ที่ผ่านมา ประกอบกับประสิทธิภาพในด้านอื่นๆ ที่ผสมผสานจนสามารถเรียกความสนใจจากผู้คนได้