ส่องมือถือใหม่ในงาน MWC 2017 อีเวนต์รวมนวัตกรรมมือถือระดับโลก แบรนด์ไหนจะเปิดตัวอะไรบ้าง

ส่องมือถือใหม่ในงาน MWC 2017 อีเวนต์รวมนวัตกรรมมือถือระดับโลก แบรนด์ไหนจะเปิดตัวอะไรบ้าง

ส่องมือถือใหม่ในงาน MWC 2017 อีเวนต์รวมนวัตกรรมมือถือระดับโลก แบรนด์ไหนจะเปิดตัวอะไรบ้าง
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ส่องมือถือใหม่ในงาน MWC 2017 อีเวนต์รวมนวัตกรรมมือถือระดับโลก แบรนด์ไหนจะเปิดตัวอะไรบ้าง ไปดูกันก่อนชมของจริง 24 กุมภาพันธ์นี้

ใกล้เข้ามาทุกทีแล้วกับงานจัดแสดงโทรศัพท์มือถือระดับโลก Mobile World Congress 2017 (MWC 2017) ซึ่งเป็นอีเวนท์ใหญ่ประจำปีอีกอีเวนท์หนึ่งของวงการสมาร์ทโฟนและแก็ดเจ็ต และเป็นโอกาสทองของแบรนด์ต่างๆ ในการเปิดตัวอุปกรณ์รุ่นใหม่ งานนี้ทั้ง Samsung, Sony, Huawei, LG, ASUS และอีกหลายแบรนด์ดังต่างก็เตรียมขนสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่รวมไปถึงนวัตกรรมอื่นๆ มาประชันกันอย่างคึกคัก ก่อนที่งานจะเริ่มขึ้นในวันที่ 26 กุมภาพันธ์นี้ เรามาแอบดูไฮไลท์ของแต่ละแบรนด์กันดีกว่าว่าจะมีทีเด็ดอะไรออกมาโชว์บ้าง ไปดูกันเลยครับ

 Samsung

1

หนึ่งในแบรนด์สมาร์ทโฟนที่มีผู้ใช้ติดตามมากที่สุดคือ Samsung ซึ่งในงาน MWC ครั้งที่ผ่านๆ มาก็ได้รับความสนใจอย่างล้นหลามมาโดยตลอด ในงาน MWC 2017 ครั้งนี้ก็เช่นกัน มีรายงานว่า Samsung เตรียมขนนวัตกรรมใหม่ๆ มาโชว์หลายอย่างทีเดียวไม่ว่าจะเป็นแท็บเล็ต Galaxy Tab S3 ที่คาดว่าสามารถรองรับปากกา S Pen ได้, สมาร์ทโฟนหน้าจอพับงอได้ในชื่อ Galaxy X และสมาร์ทโฟนระดับกลาง-ล่างรุ่นต่อยอดอย่าง Galaxy A และ Galaxy J ปี 2017 นอกจากนี้ยังมีแว่น Gear VR รุ่นใหม่ที่อาจมาพร้อมจอยบังคับเพื่อเปิดรองรับการเล่นเกม VR อย่างเต็มรูปแบบอีกด้วย

2

อย่างไรก็ตามคาดว่าเราอาจจะไม่ได้เรือธงอย่าง Galaxy S8 ภายในงานนี้ เนื่องจากมีรายงานว่า Samsung จะเปิดตัวเรือธงรุ่นนี้ในช่วงปลายเดือนมีนาคมถึงต้นเดือนเมษายน อาจเพราะต้องการทดสอบความปลอดภัยของตัวเครื่องให้รัดกุมยิ่งขึ้นไม่ให้ซ้ำรอย Galaxy Note 7 อาจจะช้าแต่ว่าชัวร์ครับ

 LG

30

สำหรับ LG ไฮไลท์ประจำงานนี้คงเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจากสมาร์ทโฟนเรือธง LG G6 รุ่นสานต่อจาก LG G5 ที่เคยประสบความสำเร็จอย่างสูงมาแล้วในหลายๆ ประเทศ ที่ผ่านมา LG ก็ปล่อยข่าวหลุดของเรือธงตัวนี้ออกมาสร้างกระแสอยู่เรื่อยๆ ทำให้เราได้เห็นข้อมูลหลายอย่างตั้งแต่สเปกไปจนถึงเรนเดอร์ตัวเครื่องแบบชัดเจน และจุดเด่นที่ไม่เหมือนใครนั่นคืออัตราส่วนหน้าจอ 9:18 ที่สามารถแบ่งครึ่งหน้าจอได้เท่าๆ กัน เพื่อรองรับการใช้งานแบบ Multi-window ที่ยอดเยี่ยมยิ่งขึ้น

4
LG G6 ในเคสใสของ Ringke

สเปคเบื้องต้นของ LG G6 นั้น ตามข้อมูลล่าสุดระบุว่าจะมาพร้อมกับหน้าจอขนาด 5.7 นิ้ว ความละเอียด 1440x2880 พิกเซล (Quad HD) 564 dpi อัตราส่วน 9:18 อาจใช้ชิปเซ็ต Snapdragon 835 พร้อม RAM 6 GB ความจุภายใน 64 GB กล้องดิจิทัลด้านหลังแบบคู่ (Dual-Camera) และกล้องด้านหน้าที่อาจจะเป็นเซ็นเซอร์สแกนม่านตาไปด้วยในตัว และมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android 7.0 Nougat อย่างไรก็ตามสเปคข้างต้นนี้ยังไม่ได้รับการยืนยันอย่างเป็นทางการ จึงต้องรอดูกันชัดๆ ภายในงาน MWC 2017 อีกทีหนึ่ง

นอกจาก LG G6 แล้วยังมีรายงานว่าอาจมีการเปิดตัวสมาร์ทวอทช์รุ่นใหม่ LG Watch Style และ LG Watch Sport ที่มาพร้อมระบบปฏิบัติการ Android Wear 2.0 อีกด้วย

 Sony

5

แม้ Sony จะยืนยันเข้าร่วมงาน MWC 2017 แล้วแต่ก็ไม่ได้เปิดเผยข้อมูลนวัตกรรมที่จะนำไปโชว์มากนัก เท่าที่มีพอจะมีเบาะแสอยู่บ้างก็คือสมาร์ทโฟนตระกูล Xperia รุ่นใหม่หลายรุ่นด้วยกัน โดยมีตั้งแต่ระดับล่างไปจนถึงระดับไฮเอนด์ ที่น่าจับตามองที่สุดคือเรือธง Xperia รุ่นใหม่ที่มาพร้อมกับชิปเซ็ต Snapdragon 835 รุ่นล่าสุด หน้าจอแสดงผลความละเอียด 4K และทายาทรุ่นต่อไปของ Xperia XA ส่วนรายละเอียดต่างๆ คงต้องไปติดตามกันอีกครั้งภายในงานครับ

 HTC

6

แม้ว่าระยะหลังมานี้จะมีผลประกอบการไม่ค่อยดีเท่าไหร่แต่ HTC ก็ยืนยันแล้วว่าจะไปร่วมงาน MWC 2017 แน่นอน แต่ยังไม่ชัดเจนว่าจะเปิดตัวอุปกรณ์แบบใดในงานกันแน่ จากรายงานล่าสุดเชื่อว่าจะเป็นสมาร์ทโฟนระดับกลาง HTC One X10 รุ่นใหม่ที่มุ่งทำตลาดในเอเชียโดยเฉพาะ และ HTC Vive แว่น VR ระดับ next-gen

 Nokia (HMD Global)

7

การกลับมาทวงคืนบัลลังก์ของ Nokia กำลังเป็นที่ฮือฮากันมาก ณ ชั่วโมงนี้ หลังจากประเดิมการกลับมาด้วยสมาร์ทโฟนระดับกลาง Nokia 6 ก็ได้รับการตอบรับอย่างถล่มทลายจนถึงกับต้องออกมาแถลงว่าขายดีจนผลิตไม่ทันจริงๆ ไม่ได้กั๊กของไว้ทำ flash sale แต่อย่างใด สำหรับงาน MWC 2017 ทาง HMD Global ก็ดูเหมือนว่าจะเปิดตัวสมาร์ทโฟน Nokia อีกหลายรุ่นเช่นกัน ที่ค่อนข้างแน่นอนแล้วคือ Nokia 5 และ Nokia 3 มือถือระดับกลาง-ล่างในราคาเบาๆ และ Nokia 3310 รุ่นคืนชีพ และอาจมีลุ้นเปิดตัวมือถือระดับไฮเอนด์ Nokia P1 และ Nokia 8 อีกด้วย

8
Nokia 6

นอกจากสมาร์ทโฟนทั้ง 4 รุ่นข้างต้นแล้ว ยังมีสมาร์ทโฟนระดับกลางในชื่อรหัส Nokia Heart และแท็บเล็ตหน้าจอ 18 นิ้ว ซึ่งต้องรอดูกันอีกครั้งว่าจะได้เผยโฉมในงานด้วยหรือไม่

 Moto (Lenovo)

9

ค่อนข้างแน่นอนแล้วว่า Moto จะส่งสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ไปโชว์ตัวในงาน MWC 2017 อย่สางแน่นอน ซึ่งคาดว่าเป็น Moto G5 และ Moto G5 Plus สมาร์ทโฟนระดับกลางสเปคครบครันซึ่งก่อนหน้านี้ได้มีรายละเอียดสเปกหลุดออกมาเต็มๆ แล้ว

9
Moto G5

Moto G5 มาพร้อมหน้าจอแสดงผล 5 นิ้ว ความละเอียด 1080p Full HD ปกป้องด้วยกระจก Gorilla Glass 3 ขับเคลื่อนด้วยชิปเซ็ต Snapdragon 430 octa-core RAM 2 GB ความจุภายใน 32 GB รองรับหน่วยความจำภายนอกเพิ่มเติมผ่าน microSD สูงสุด 128GB กล้องด้านหลัง 13 ล้านพิกเซล และกล้องด้านหน้า 5 ล้านพิกเซล พร้อมเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ แบตเตอรี่ความจุ 2,800 mAh รองรับระบบชาร์จเร็ว ถอดเปลี่ยนได้ มีคุณสมบัติกันน้ำ-กันฝุ่นและมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android 7.0 Nougat

Moto G5 Plus จะมีหน้าจอแสดงผลใหญ่ขึ้นมาหน่อยที่ 5.2 นิ้ว ใช้ชิปเซ็ต Snapdragon 625 octa-core ความจุภายใน 64 GB แบตเตอรีความจุ 3,000 mAh รองรับเทคโนโลยีชาร์จเร็วแบบ TurboCharging ถอดเปลี่ยนไม่ได้ มีทีเด็ดที่กล้องหลังซึ่งเป็นกล้องคู่ 12 ล้านพิกเซลพร้อมระบบออโต้โฟกัส นอกนั้นเหมือนกับรุ่นธรรมดาทุกประการ

สำหรับของใหม่ภายใต้แบรนด์ Lenovo นั้นยังไม่มีข้อมูลใดๆ ออกมา แต่คาดว่าเราอาจจะได้เห็นแท็บเล็ตตระกูล Yoga รุ่นใหม่ในงานก็เป็นได้

 Huawei

11

สำหรับของใหม่ที่แบรนด์ดังแดนมังกรเจ้านี้จะนำมาโชว์ก็คือเรือธงรุ่นต่อไป Huawei P10 ที่เคยมีข่าวหลุดออกมาเป็นระยะๆ โดยคาดว่าจะเน้นอัปเกรดความเป็นสมาร์ทโฟนกล้องคู่ให้สมบูรณ์แบบยิ่งกว่าเดิม และอาจมีราคาสูงพอๆ กับ iPhone 7 เลยทีเดียว นอกจากนี้ Huawei ยังอาจนำสมาร์ทวอทช์ระบบปฏิบัติการ Android Wear 2.0 มาโชว์ตัวอีกด้วย

 BlackBerry

12

แม้ว่าเพิ่งจะมีข่าวขายกิจการไปแต่ BlackBerry ดูเหมือนจะไม่ยอมทำอะไรครึ่งๆ กลางๆ ในเมื่อมี BlackBerry Mercury รอเปิดตัวอยู่ก็ต้องดันออกมาสู่สายตาชาวโลกให้จงได้ โดยยังมาพร้อมกับแป้นพิมพ์ QWERTY อันเป็นเอกลักษณ์เช่นเดิม จะมีเสียงตอบรับเป็นอย่างไรก็ต้องติดตามกันต่อไป

 ASUS

13

งานครั้งนี้คาดว่า ASUS คงไม่ได้ตั้งใจจะมาเป็นดาวเด่นประจำงาน จึงไม่ค่อยมีของใหม่มาโชว์เท่าไหร่ (หรืออาจจะอุบไว้เซอร์ไพรส์ทีหลัง) ที่คาดว่าจะได้เห็นภายในงานคือ ZenFone 3 Go สมาร์ทโฟนระดับล่างราคาสบายกระเป๋า ส่วนใครที่รอดู ZenFone 4 รุ่นใหม่อาจต้องรอถึงเดือนพฤษภาคมนู่นเลยครับ

 Alcatel

14

แม้แบรนด์นี้จะเงียบๆ ในบ้านเราแต่ก็เตรียมมาเปิดตัวของใหม่ในงาน MWC 2017 ด้วยเช่นกัน แม้ที่ผ่านมาจะยังไม่มีเบาะแสใดๆ หลุดออกมาแต่ก็มีข่าวลือว่า Alcatel กำลังซุ่มพัฒนาสมาร์ทโฟนแบบ modular ที่สามารถถอดเปลี่ยนชิ้นส่วนได้อยู่ (เหมือน LG G5) และจะหันไปเจาะกลุ่มตลาดคนรุ่นใหม่มากขึ้น ทำให้อาจมีราคาลดลงอีก แต่จะจริงเท็จอย่างไรคงต้องรอดูกันภายในงานอีกทีครับ

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook