แอปเปิลซื้อธุรกิจสตาร์ตอัพของอิสราเอล ใช้ภาพเซลฟี่แทนรหัสผ่านได้

แอปเปิลซื้อธุรกิจสตาร์ตอัพของอิสราเอล ใช้ภาพเซลฟี่แทนรหัสผ่านได้
S! Hitech

สนับสนุนเนื้อหา

แอปเปิล ซื้อธุรกิจสตาร์ตอัพของอิสราเอล RealFace ซึ่งจะพัฒนาให้ผู้ใช้ไอโฟน สามารถปลดล็อกโทรศัพท์ได้ ด้วยการถ่ายภาพเซลฟี่ แทนการป้อนรหัสผ่าน หรือ พาสเวิร์ด

ทั้งนี้ มีรายงานมาว่า การซื้อกิจการของแอปเปิลในครั้งนี้ ก็เพื่อที่จะเข้าครอบครองบริษัทของคนรุ่นใหม่ ผู้ซึ่งพัฒนาเทคโนโลยีการจดจดใบหน้า หรือ Face Recognition โดยมีเป้าหมายหลักคือ การนำเอาเทคโนโลยีดังกล่าวนี้ มาใช้แทนที่การเข้ารหัส เพื่อการปลดโทรศัพท์มือถือ รวมทั้งการใช้แอปพลิเคชั่นต่าง ๆ ซึ่งเทคโนโลยีดังกล่าวนี้ จะทำให้ผู้ใช้โทรศัพท์ ไม่ต้องยุ่งยากในการจำและการกดรหัสผ่านอีกต่อไป แค่เพียงใบหน้าของตนเอง ก็สามารถทำให้ใช้งานฟังก์ชั่นต่าง ๆ ในสมาร์ทโฟนได้แล้ว

อย่างไรก็ตาม ทางแอปเปิล ยังไม่ได้ออกมาแสดงความคิดเห็น หรือให้รายละเอียดใด ๆ กับข่าวดังกล่าว แต่มีการระบุว่า การซื้อกิจการในครั้งนี้ แอปเปิลจ่ายในราคาหลายล้านดอลลาร์สหรัฐ ในขณะที่ The Time of Israel ได้รายงานว่า ธุรกิจของ RealFace นั้น เป็นธุรกิจน้องใหม่ ที่มีพนักงานเพียงแค่ 10 คน เปิดดำเนินธุรกิจ ในปี 2014 แต่ก่อนหน้าที่จะถูกซื้อกิจการนั้น สามารถระดมเงินทุนได้เป็นจำนวนถึง 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

แหล่งข่าวรายงานอีกว่า นี่ไม่ใช่ครั้งแรก แอปเปิลได้แสดงความสนใจในธุรกิจปัญญาประดิษฐ์ อย่างเทคโนโลยีการจดจำใบหน้า ก่อนหน้านี้ เมื่อเดือนมกราคมปี 2016 แอปเปิลก็ได้ซื้อกิจการของ Emotient ซึ่งพัฒนาเทคโนโลยีเกี่ยวกับการสแกนใบหน้าของผู้คน เพื่อที่จะอ่านอารมณ์ต่าง ๆ มาแล้ว