รู้หรือไม่? Pokemon Go สามารถเข้าถึงข้อมูลสำคัญในมือถือของคุณได้เกือบทั้งหมด!

รู้หรือไม่? Pokemon Go สามารถเข้าถึงข้อมูลสำคัญในมือถือของคุณได้เกือบทั้งหมด!

รู้หรือไม่? Pokemon Go สามารถเข้าถึงข้อมูลสำคัญในมือถือของคุณได้เกือบทั้งหมด!
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

รู้หรือไม่? Pokemon Go สามารถเข้าถึงข้อมูลสำคัญในมือถือของคุณได้เกือบทั้งหมด! ด้านผู้พัฒนาชี้แจงเตรียมแก้ปัญหาในอัปเดตเวอร์ชันถัดไป

   เรียกได้ว่าเป็นกระแสนิยมแบบชั่วข้ามคืนเลยก็ว่าได้สำหรับเกมมือถือใหม่ล่าสุดในชื่อ Pokemon Go ที่ผู้ใช้ทั่วโลกต่างเฝ้ารอที่จะเล่นกันอย่างใจจดใจจ่อ

   โดยในขณะนี้ทาง Niantic ซึ่งเป็นบริษัทผู้ผลิตเกมนั้นเปิดให้ผู้ใช้ได้เล่นเพียงแค่ 3 ประเทศแรกเท่านั้น คือ สหรัฐอเมริกา, นิวซีแลนด์ และออสเตรเลีย

   ส่วนผู้ใช้ในประเทศอื่นต้องรอการเปิดฟังก์ชัน Maps อย่างเป็นทางการเสียก่อน ไม่เช่นนั้นถึงจะดาวน์โหลดแอปพลิเคชันไว้ก็ไม่สามารถเล่นได้ ส่วนผู้ที่เล่นได้ในปัจจุบันต่างก็ออกตามหาโปเกมอนกันอย่างเป็นจริงเป็นจังในทุกพื้นที่อีกด้วย

   แม้เกมบนมือถือแทบทุกเกมจะมีความสนุกสนานรออยู่หลังจากที่ผู้ใช้ติดตั้ง สำเร็จแล้ว แต่ก่อนจะติดตั้งตัวเกมนั้น ทุกท่านคงจะต้องเคยเห็นหน้าจอ การขออนุญาตเข้าถึงข้อมูลในตัวเครื่อง

   สำหรับแอปพลิเคชันนั้นๆ หรือที่รู้จักกันในนาม App Permission ซึ่ง ผู้ใช้ส่วนใหญ่มักจะกดยอมรับ โดยที่ไม่ได้อ่านรายละเอียดให้ดีเสียก่อนว่า เกมที่เรากำลังจะดาวน์โหลดนั้นสามารถเข้าถึงข้อมูลใดภายในตัวเครื่องของเรา ได้บ้าง ถ้าหากเกมนั้นเป็นเกมที่ถูกฝังมัลแวร์มาด้วยก็คงจะไม่เป็นผลดีเท่าใดนัก
 


   เช่นเดียวกับเกมยอดฮิตล่าสุดอย่าง Pokemon Go ที่ผู้ใช้บางรายสังเกตว่า ลิสต์รายการ App Permission ของ Pokemon Go นั้นมีการเข้าถึงข้อมูลภายในตัวเครื่องที่ค่อนข้างเยอะมาก เช่น กล้องถ่ายภาพ, รายชื่อ, ตำแหน่ง Location หรือพื้นที่หน่วยความจำ และการตั้งค่าต่างๆ

   นอกจากนี้ ยังมีการขอเข้าถึง Gmail ของผู้เล่นแบบ Full Access อีกด้วย ซึ่งการเข้าถึงอย่างเต็มรูปแบบเช่นนี้ ผู้ใช้ไม่มีทางทราบได้เลยว่าตัวเกมจะสามารถเข้าไปอ่านอีเมล หรือข้อมูลสำคัญใดๆ ที่เราเก็บไว้ได้หรือไม่


   นอกจากประเด็นที่น่าสนใจในส่วนรายชื่อการเข้าถึงข้อมูลภายในสมาร์ทโฟนของเรา แล้ว ยังมีผู้ใช้รายหนึ่งสังเกตเห็นประกาศของทีมผู้ผลิต Pokemon Go ที่มีข้อความระบุว่า ข้อมูลของผู้ใช้สามารถเปิดเผยได้ หากได้รับการร้องขอตามกฎหมายจากหน่วยงานของรัฐบาล ซึ่งหมายความว่าการเข้าถึง Gmail แบบ Full Access หรือการเข้าถึงข้อมูลต่างๆ บนมือถือก็จะกลายเป็นข้อมูลสำคัญในการระบุตัวตน หรือติดตามสอดแนมการทำธุรกรรมของผู้ใช้ได้อย่างสะดวก แต่ที่สำคัญที่สุดก็คือการตรวจสอบข้อมูลที่อาจเข้าข่ายมีความเสี่ยงในการก่อการร้าย ซึ่งถือเป็นปัญหาใหญ่ระดับชาติเลยทีเดียว

   อย่างไรก็ตาม หลังจากที่มีผู้ใช้รับทราบข้อมูลข้างต้นกันเป็นจำนวนมาก ทาง Niantic และ Google ก็ได้ออกประกาศว่า ทางผู้ผลิตรับทราบถึงปัญหาดังกล่าวแล้ว และกำลังเร่งแก้ไขให้ App Permission ของ Pokemon Go มีจำนวนที่ลดลง ซึ่งทางผู้ผลิตยืนยันว่า Pokemon Go เข้าถึงข้อมูลพื้นฐานเท่าที่จำเป็นเท่านั้น ไม่มีการเข้าถึงข้อมูลส่วนอื่นแต่อย่างใด โดยปัญหานี้จะถูกแก้ไขทั้งหมด และจะใช้ข้อมูลเท่าที่จำเป็นเท่านั้น
 


   เห็นได้ว่าสิ่งที่เรามักจะไม่ใส่ใจ และไม่อ่านรายละเอียดให้ถี่ถ้วนรอบคอบนั้นอาจส่งผลร้ายต่อผู้ใช้อย่างเราๆ ท่านๆ ได้อย่างง่ายดาย ดังนั้น ทีมงานขอแนะนำว่าก่อนที่จะดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน หรือเกมใดๆ ก็ตาม ควรตรวจสอบรายละเอียดทุกอย่างของแอปพลิเคชัน หรือเกมนั้นๆ ตั้งแต่ชื่อผู้ผลิตว่าไว้ใจได้หรือไม่, การอ่านรีวิวจากผู้ใช้งานจริง และรายละเอียดสำคัญอย่างการขออนุญาตเข้าถึงข้อมูล (App Permission) ว่าตัวโปรแกรมจะเข้าถึงข้อมูลส่วนใดบ้าง เพื่อเป็นการป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นได้นะครับ

ที่มา : techcrunchแชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook