เตือนคนชอบเล่นมือถือก่อนนอน ระวังอาการ "ตาบอดชั่วคราวจากสมาร์ทโฟน"

เตือนคนชอบเล่นมือถือก่อนนอน ระวังอาการ "ตาบอดชั่วคราวจากสมาร์ทโฟน"

เตือนคนชอบเล่นมือถือก่อนนอน ระวังอาการ "ตาบอดชั่วคราวจากสมาร์ทโฟน"
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

   ในยุคนี้สมาร์ทโฟนและโซเชียลมีเดียถือเป็นปัจจัยหนึ่งที่ขาดไม่ได้ของเราไป เสียแล้ว ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนหรือกำลังทำอะไรก็มักจะเผลอหยิบสมาร์ทโฟนขึ้นมาเล่น หรืออัปเดตความเคลื่อนไหวบนโซเชียลมีเดียกันตลอด หลายๆ คนแม้จะปิดไฟนอนแล้ว แต่ก็ไม่ยอมนอน ขอหยิบสมาร์ทโฟนขึ้นมาเล่นสักหน่อยก่อนถึงจะนอนหลับ ซึ่งพฤติกรรมเช่นนี้แม้จะเป็นเรื่องปกติที่ใครๆ ก็ทำกัน แต่ก็ไม่ค่อยดีต่อสุขภาพเท่าไหร่ เพราะอาจทำให้ต้องเจอกับอาการ Transient Smartphone Blindness หรือ ตาบอดชั่วคราวจากสมาร์ทโฟน ได้ครับ

   วารสารวิชาการ New England Journal of Medicine ได้ตีพิมพ์เรื่องราวของผู้หญิง 2 คนจากสหราชอาณาจักร อายุ 22 และ 40 ปี ซึ่งไม่เปิดเผยชื่อ ที่ได้เข้าพบแพทย์เพื่อรักษาอาการตาบอดชั่วคราวเป็นเวลาประมาณ 15 นาทีในเวลากลางคืน ซึ่งแพทย์ก็ได้ทำการตรวจวินิจฉัยอย่างเข้มข้นด้วยวิธีต่างๆ แต่ก็ยังไม่พบความผิดปกติใดๆ


   จนกระทั่งทั้งสองคนได้เขาพบจักษุแพทย์ Dr.Gordon Pla แห่ง Moorfield's Eye Hospital ในกรุงลอนดอน คุณหมอถามพวกเธอว่า ตอนเกิดอาการตาบอดพวกเธออยู่ที่ไหนกัน ซึ่งทั้งสองคนก็ตอบตรงกันว่า นอนเล่นโทรศัพท์มือถืออยู่บนเตียง

   ผู้หญิงทั้งสองคนมีพฤติกรรมที่เหมือนกันอยู่อย่างหนึ่ง นั่นคือก่อนนอนพวกเธอจะต้องหยิบโทรศัพท์มือถือขึ้นมาเล่น โดยมีหมอนข้างปิดตาข้างหนึ่งเอาไว้ ดวงตาข้างที่จ้องหน้าจอซึ่งได้รับแสงสว่างก็ปรับตัวโดยการหดรูม่านตาลง ในขณะที่ดวงตาอีกข้างหนึ่งที่อยู่ใต้หมอนข้างก็ปรับตัวเข้ากับความมืดโดยการ ขยายรูม่านตาขึ้น เมื่อปิดหน้าจอมือถือลง ดวงตาที่จ้องมือถืออยู่ก็ต้องรีบปรับตัวเข้ากับความมืดและดวงตาอีกข้างหนึ่ง อย่างฉับพลัน ทำให้รู้สึกราวกับว่าตาบอดไปชั่วขณะหนึ่ง ซึ่งไม่ได้เป็นการสูญเสียการมองเห็นจริงๆ แต่เป็นเพียงปรากฏการณ์ที่ดวงตาต้องปรับตัวให้เข้ากับความมืดโดยฉับพลันเท่านั้น

   ข่าวดีก็คือ อาการนี้ไม่ใช่อาการอันตรายร้ายแรง เพราะดวงตาสามารถประคองตัวเองให้กลับมาเป็นปกติได้ และอาการตาบอดชั่วคราวจากสมาร์ทโฟนนี้ก็สามารถหลีกเลี่ยงได้เพียงแค่ใช้ตาทั้งสองข้างเล่นสมาร์ทโฟนไปพร้อมๆ กัน

   แม้อาการตาบอด ชั่วคราวจากสมาร์ทโฟนจะเกิดขึ้นได้ไม่บ่อยนัก แต่อย่างไรก็ตามการจ้องจอสมาร์ทโฟนจ้าๆ ในความมืดนั้นก็เป็นการทำร้ายดวงตาของคุณอยู่ดี จึงควรถนอมสายตาด้วย Nightmode หรือหากเป็นไปได้ควรหลีกเลี่ยงการเล่นสมาร์ทโฟนก่อนนอนก็จะดีที่สุดครับที่มา : Gizmodo


แปลและเรียบเรียง : techmoblog.comแชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook