10 เรื่องที่คาดว่าเราจะเจอใน iPhone 7

10 เรื่องที่คาดว่าเราจะเจอใน iPhone 7

10 เรื่องที่คาดว่าเราจะเจอใน iPhone 7
S! Hitech (Rewrite)

สนับสนุนเนื้อหา

ในแต่ละสัปดาห์ เราจะได้ยินได้เห็น คำเล่าลือต่าง ๆ นานา เกี่ยวกับ iPhone 7(ไอโฟน 7) ว่าจะมีสเป็คเป็นอย่างไร ราคาน่าจะอยู่ที่ประมาณเท่าไหร่ รูปลักษณ์ การดีไซน์จะโดนใจแค่ไหน

วันนี้ เราได้รวบรวม 10 คำเล่าลือมาไว้ที่นี่ แต่ก่อนอื่น เริ่มจากชื่อรุ่นก่อน ตามปกติแล้วหลังไอโฟน 6 พลัส รุ่นต่อมา ก็น่าจะถูกเรียกว่า iPhone 7 และ iPhone 7 Plus(ไอโฟน 7 และไอโฟน 7 พลัส) แต่ก็ไม่แน่ แอปเปิลอาจจะสร้างความเปลี่ยนแปลงอีก


และก็เริ่มมีคำล่ำลือ ถึง iPhone 7 โปรออกมา รวมทั้งมีความเป็นไปได้ว่า เราอาจจะได้เห็น ไอโฟน 7 มินิ ไอโฟน 7 พลัส และไอโฟน 7 โปร ก็เป็นได้ ส่วน 10 คำล่ำลือ ที่ตามมาก็คือ

1. เราจะได้เห็นมัน ในเดือนกันยายนปีนี้ เพราะที่ผ่านมาเราเห็น iPhone 5, iPhone 5s, iPhone 6 และ iPhone 6 Plus ล้วนเปิดตัวในเดือนกันยายนทั้งนั้น ดังนั้นก็เดาได้ไม่ยากว่าเราน่าจะได้เห็น iPhone 7 ในเดือนกันยายนเช่นกัน


2. ราคาไม่น่าจะหนี  iPhone 6s โดยทั่ว ๆ ไป ราคาของไอโฟนที่ออกใหม่ จะไมหนีรุ่นก่อนหน้า และ  iPhone 6s ก็จะมีการปรับลดราคาลงอีกประมาณ 80 ยูโร หรือ 100 ดอลล่าร์สหรัฐ ถ้าดูตามทิศทางเดิม ไอโฟน 7 น่าจะมีราคาอยู่ที่ 539 ยูโร หรือ 649 ดอลล่าร์สหรัฐ สำหรับรุ่นที่ถูกที่สุด ส่วนรุ่นที่มีเมมโมรี่เพิ่มขึ้น ราคาน่าจะอยู่ที่ 699 ยูโร หรือ 849 ดอลล่าร์สหรัฐ

3. น่าจะมี iOS เวอร์ชั่นใหม่ ที่ผ่านมา รุ่นเก่า ๆ ก็เปิดตัวกันด้วย iOS ใหม่ ดังนั้น iPhone 7 ก็น่าจะมาพร้อมกับ iOS 10 เช่นกัน เพราะ iOS เวอร์ชั่นปัจจุบันนั้นคือ iOS 9.3


4. ตัวเคสด้านหลังจะหรูหรากว่าเดิม ที่ผ่านมา iPhone 6s ดูไม่ต่างจาก iPhone 6s ดังนั้น iPhone 7 น่าจะมีมีดีไซน์ที่ดู สปอตกว่า กล้องหลังน่าจะเรียบ ทำให้ดูกลมกลืนไม่มีอะไรสะดุด หรือขัดตา น้ำหนักของเครื่องก็น่าจะลดลง เพราะใช้ LCD ที่บางลง และแอปเปิล ยังเคยบอกว่า จะลดองค์ประกอบบางอย่างลง เพื่อให้มีพื้นที่สำหรับแบตเตอรี่มากขึ้น

นอกจากนี้ ยังมีข่าวลือด้วยว่า "ตัวเคส" อาจจะนำขอบอลูมีเนียมออก และกลับไปใช้ขอบจอสีดำ เหมือนกันรุ่นไอโฟน 4 ตัวเครื่องจะกันน้ำหรือไม่นั้น ยังไม่อาจคาดเดาได้ ส่วนปุ่ม Home ก็อาจจะไม่มีแล้ว เปลี่ยนเป็นระบบสัมผัส 3 มิติแทน นอกจากนี้ ยังมีข่าวรั่วออกมาด้วยว่า จะมีลำโพง ทั้งด้านบนและด้านล่างของตัวเครื่องด้วย

5. จอภาพจะคมชัดยิ่งขึ้น คู่แข่งของแอปเปิลส่วนมากจะใช้จอง QHD หรือ 4K ในขณะที่ iPhone 6s ไม่ใช้แม้กระทั่งจอ 1080p HD ดังนั้น iPhone 7  น่าจะต้องมีความเปลี่ยนแปลงในเรื่องของจอภาพ และมีความเป็นไปได้ว่า จะย้อนกลับไปหาจอ glass-on-glass ซึ่งทำให้ความคมชัดมากขึ้น


6. ชิพ Hexacore พร้อมแบตเตอรี่ ที่มีขนาดใหญ่ขึ้น ไอโพนแต่ละรุ่น ได้รับการพัฒนาความเร็วให้เพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ และใน iPhone 7 ก็น่าจะได้เห็นความโดดเด่นในเรื่องนี้เช่นกัน และเป็นไปได้ว่าจะนำชิพ Hexacore A10 มาใช้ ในขณะที่รุ่น iPhone 6s ใช้ชิพ Dual-core ส่วน RAM น่าจะอยู่ที่ 2 GB ในขณะที่แบตเตอรี่ก็น่าจะอยู่ที่ 1735 mAh สำหรับ iPhone 7 และ 2810 mAh สำหรับ iPhone 7 Plus  และความจุอย่างน้อยไม่น่าจะต่ำกว่า 32 GB


7. รูเสียบหูฟังจะไม่มีแล้ว เพราะล่ำลือกันว่า iPhone 7 จะบางมาก เรียกได้ว่า มากที่สุดเท่าที่แอปเปิลเคยทำมาเลยทีเดียว และเป็นไปได้ว่า เราอาจจะต้องใช้หูฟังบลูธูทแทน แต่จุดนี้ ก็ยังมีคำถามว่า แอปเปิล เขาคิดว่าผู้บริโภค พร้อมหรือยัง ที่จะใช้หูฟังบลูธูท

8. การชาร์จไฟแบบไร้สาย มีข่าวว่า แอปเปิล กำลังทดสอบระบบการชาร์จไฟแบบไร้สายอยู่ ไม่เพียงเท่านั้น ยังมีการทดสอบระบบการทำงานอีกหลายอย่าง เช่น ระบบ Multi Force Touch  ระบบสแกนลายนิ้วมือด้วยจอภาพ และการเชื่อมต่อ USB-C และยังไม่ใครสามารถตอบได้ว่า จะมีการนำเอาระบบเหล่านี้ มาผลิตเพื่อวางจำหน่ายในท้องตลาดเมื่อไร


9. มาพร้อมกับกล้องเลนส์คู่ หรือ Dual camera เชื่อกันว่าเราจะได้เห็นกล้องเลนส์คู่ใน iPhone 7 Plus หรือiPhone 7 Pro  ซึ่งให้คุณภาพทัดเทียมกับกล้องมือโปรเลยทีเดียว


10. ผู้บริโภค จะเริ่มจอง iPhone 7 กันตั้งแต่เดือนกรกฎาคม เนื่องจาก iPhone 7 จะมีการอัพเกรดจุดหลัก ๆ มากกว่ารุ่นที่ผ่านมา และผู้บริโภค ต่างก็กระหายที่จะได้เห็น และได้ครอบครอง การต่อคิวซื้อ หรือการจอง จึงไม่ใช่เรื่องเหนือความคาดหมาย

จากบทวิเคราะห์ของ T3 ที่เราเห็นนี้เป็นเพียงข้อสรุปคร่าว ๆ เบื้องต้นเท่านั้น จริง ๆ แล้วหากสังเกตดูเราจะเห็นว่ามันมาจากข่าวลือเกือบทั้งหมด(แต่ข่าวลือเกี่ยวกับ Apple มักมีความจริงรวมอยู่ด้วยเสมอ) ต่อจากนี้คงต้องมาลุ้นกันว่า iPhone 7 ซึ่งกำลังมีคิวเปิดตัวปลายปีจะทำให้เราถูกใจหรือผิดหวังมากน้อยแค่ไหน?

ที่มา: T3