[รีวิว] Lenovo K4 Note มือถือที่มาพร้อมกับแว่น VR ในราคาเอื้อมถึง

[รีวิว] Lenovo K4 Note มือถือที่มาพร้อมกับแว่น VR ในราคาเอื้อมถึง

[รีวิว] Lenovo K4  Note มือถือที่มาพร้อมกับแว่น VR ในราคาเอื้อมถึง
S! Hitech

สนับสนุนเนื้อหา

    ทุกวันนี้เทคโนโลยีที่เรียกว่า Virtual Reality เริ่มเข้ามาได้รับความนิยมบนมือถือมากขึ้น แน่นอนว่า มือถือที่จะรีวิวต่อไปนี้ก็มีเทคโนโลยีนี้ติดมากับเครื่องเช่นกันเดียวกัน แต่ราคาของมันนั้นไม่แพงจนเกินไปจนหลายคนคิดว่าซื้อหากันได้แน่นอน ขอแนะนำ Lenovo K4 Note มือถือระดับ 7 พันบาทปลาย ๆ

รายละเอียด Lenovo K4 Note (A7010)

- ขนาดตัวเครื่อง 153.6 x 76.5 x 9.2 มิลลิเมตร
- สีตัวเครื่องในไทยจะมีให้เลือกคือ สีขาว กับ สีดำ
- น้ำหนัก 158 กรัม
- CPU Mediatek MT6753 Octa Core 1.3GHz
- GPU Mali T720
- RAM 2 GB
- ความจุในตัว 32 GB
- เพิ่มได้ด้วย Micro SD 128GB
- 3G 850 / 900 / 1900 / 2100 HSDPA 42.2 Mbps, Dual SIM
- 4G LTE 1(2100), 3(1800), 5(850), 7(2600), 8(900), 20(800)Cat 4 150/50 Mbps
- หน้าจอ 5.5 นิ้วความละเอียด 1920x1080
- กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล | กล้องหลัง 13 ล้านพิกเซล, Auto Focus, LED Flash คู่
- แบตเตอรี่ 3300 mAh
- ระบบปฏิบัติการ Android 5.1

 รูปร่าง

     ด้านหน้า ของ Lenovo K4 Note นั้นประกอบไปด้วยหน้าจอขนาด 5.5 นิ้วความละเอียด Full HD (1920x1080) มีความโดดเด่นในเรื่องการแสดงสีที่คมชัดเพราะใช้หน้าจอแบบ IPS LCD และด้วยความที่แยกปุ่มกดทำให้สามารถหน้าจอแสดงผลได้เต็มที่


     ส่วนบน มีกล้องหน้าขนาด 5 ล้านพิกเซล พร้อมกับลำโพงสนทนา และยังเป็นลำโพงเครื่องอีกด้วย

     ส่วนล่าง มีปุ่ม Option, Home Back และลำโพงอีกตัวสำหรับกระจายเสียงออกให้เต็มที่กว่าเดิม

     ด้านข้างซ้าย ออกแบบเรียบไม่มีปุ่ม จุดประสงค์เพื่อนำไปใส่กับแว่น VR หรือ Lenovo เรียกว่า Theater Max

     ด้านข้างขวา มีปุ่มกด Power และปุ่ม ปรับระดับเสียง ขนาดจัดว่าค่อนข้างใหญ่เลยทีเดียว

     ด้านบนมีช่องเสียบหูฟัง

     ด้านล่าง มีลำโพงพร้อมกับไมโครโฟน และ Micro USB พร้อมกับไมโครโฟน

     ด้านหลัง มาพร้อมกับฝาหลังพลาสติก พิมพ์ลาย Lenovo พร้อมโลโก้ Dolby ATMOS มาพร้อมกับกล้องความละเอียด 13 ล้านพิกเซลพร้อมกับ LED Flash คู่ แถมด้วยระบบสแกนลายนิ้วมือ ภาพรวมของตัวเครื่องดูเรียบง่ายและสามารถใช้งานได้คล่องตัว พร้อมกับออกแบบให้ลำโพงอยู่ด้านหน้าทำให้เสียงดังดีใช้ได้ แต่อาจจะยังไม่สะใจเท่ากับรุ่นท็อปอย่าง Vibe X3


มีระบบสแกนลายนิ้วมือ

    เมื่อเปิดฝาจะพบกับช่องใส่ซิมแบบ Micro SIM 2 ช่อง และช่องใส่ Micro SD อีก 1 ช่องด้วยกัน

มีช่องสำหรับแกะฝาหลัง

ประสิทธิภาพของ Lenovo K4 Note


    จากที่ได้ลองวัดด้วย Antutu Benchmark คะแนนจะได้สูงสุดที่ 37304 และ Nenamark 2 วัดการตอบสนองหน้าจอที่ 58.3 FPS และรองรับมัลติทัช 10 จุด เรียกได้ว่า ดีขึ้นกว่าคู่แข่งอยู่เล็กน้อย ทำให้การทำงานทั่วไปดูลื่นไหลและไม่กระตุกเมื่อต้องใช้โปรแกรมหลายๆ  ตัว แต่การเล่นเกมต้องทำใจหน่อย อาจจะไม่ลื่นไหลกว่าที่คิด


    และแบตเตอรี่ขนาด 3300 mAh  ถือว่าให้มาเยอะและเรียกได้ว่าการทดสอบไม่ว่าจะเป็น PCMark หรือ Geek Bench 3 ก็สามารถใช้งานได้ต่อเนื่องเกือบ 9 ชั่วโมง ถือว่าทนเอาเรื่องอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว

 

คุณสมบัติเด่น


     Lenovo K4 Note นั้นใช้ UI ที่มีการผสมระหว่าง Vibe UI กับ Android ปกติ ส่งผลให้ Notification มีรูปแบบที่เข้าใจง่ายขึ้น และมี Apps Drawer เพื่อสามารถเรียกโปรแกรมเพิ่มเติมได้อีกด้วย


     ความโดดเด่นของรุ่นนี้อยู่ที่สามารถใช้งานคู่กับแว่น VR หรือที่ Lenovo เรียกว่า Theater Max โดยคุณสามารถเปิด YouTube แล้วแสดงผลกับแว่นทำให้ดูได้เต็มที่ พร้อมกับระบบเสียง Dolby ATMOS ที่แสดงกับลำโพงคู่หน้า ยิ่งทำให้การดูหนังหรือการเล่นเกมที่รองรับฟีเจอร์นี้สนุกมากขึ้น

     การใช้งานนั้นไม่ยาก เพียงแค่เข้าไปเปิด VR Mode ใน Feature > VR Mode Switch เลือกเป็นเปิด จากนั้น ให้คุณกดปุ่ม Power แล้วเลือก VR Mode เป็น On เท่านี้คุณก็สามารถใช้งานคู่กับแว่น VR ได้ทันที

     นอกจากนี้ในส่วนฟีเจอร์ก็ยังมีเช่นการสั่ง Quick Snap หรือจะเป็นการเคาะเพื่อตื่น หรือจะสั่ง Finger Print ทำงานอื่น ๆ เช่นกับหน้าหลัก หรือเปิดการทำงาน 2 หน้าเป็นต้น


     ส่วนลูกเล่นอื่น ๆ นั้น Lenovo K4 Note จัดให้ครบทั้งระบบเสียง Dolby ATMOS พร้อมกับวิทยุ FM Radio และเครื่องมือไม่ว่าจะเป็น ระบบตรวจสอบการทำงานของเครื่อง, เครื่องคิดเลย, ระบบนำทาง, เครื่องอัดเสียง และ Theme Center อีกด้วย

ต่อมาเป็นการพูดถึงส่วนที่สำคัญมากในปัจจุบัน นั้นคือเรื่องกล้องครับ

    สำหรับกล้องของ Lenovo K4 Note มาพร้อมกับ Vibe UI Camera กับกล้องความละเอียด 13 ล้านพิกเซล พร้อมกับระบบ Auto Focus และ LED Flash คู่ ทำให้กล้องนั้นดูสมดุลและทำงานได้ไวดี แต่เสียดายที่ลูกเล่นนั้นน้อยเกินไปหน่อย สามารถเปิด HDR และ ถ่าย Panorama ได้เท่านั้น การถ่ายวีดีโอทำได้ที่ความละเอียด 1080P


    ส่วนกล้องหน้าให้ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล แบบธรรมดาสามัญ มี Beauty Mode มาให้ทำให้สาว ๆ อุ่นใจระดับหนึ่ง

(ตัวอย่างภาพถ่ายจาก Lenovo K4 Note)

สรุปในภาพรวมของ Lenovo K4 Note

    มาเป็นตัวเลือกที่คุ้มค่าใช้ได้เลยสำหรับ Lenovo K4 Note ที่เน้นเรื่องมีทุกอย่างตั้งแต่หน้าจอที่คมชัด รองรับการขยายต่อกับแว่น VR ให้ระบบเสียบ Dolby ATMOS และสเปคที่แรงดี ถ้าจะบอกว่าข้อเสียมันคือกล้องกับลูกเล่นที่น้อยไปหน่อย จุดนี้หลายคนที่ไม่ได้เน้นเรื่อง Mode ก็ถือว่าลงตัว

    สำหรับราคาของเครื่องนั้นถ้าไม่มีแว่น VR จะอยู่ที่ 7,590 แต่ถ้ารวมแว่นก็จะอยู่ที่ 8,290 บาท ซึ่งเป็นราคาที่ใกล้เคียงกับ Huawei GR5 ซึ่งเปิดตัวในราคาที่เท่ากัน สเปคนั้นก็พอกัน ภาพรวมเลยออกมาอาจจะไม่แตกต่างกัน แต่ประสบการณ์เรื่องการดูหนังผ่านแว่น VR โดยตรงนั้นทำให้ Lenovo K4 Note ดูน่าสนใจขึ้นมา แต่ถ้าเลือกวัสดุแล้ว Huawei GR5 จะดีกว่า สุดท้ายแล้ว ถ้าต้องการซื้อมาเพื่อใช้งานด้านความบันเทิง การจบกับ Lenovo K4 Note ก็ถือว่าลงตัวอีกรุ่นครับ

ข้อดี

  • น้ำหนักเบาพกง่าย
  • ลูกเล่นภาพรวมของเครื่องเยอะ
  • กล้องถ่ายออกมาภาพสวย
  • มาพร้อมกับ แว่น VR ช่วยเพิ่มความพิเศษในการแสดงผล

ข้อควรปรับปรุง

  • เมื่อรวมราคาของแว่น VR จะทำให้มันดูสูงไปนิด
  • ลูกเล่นของกล้องน้อยเกินไป
  • วัสดุภาพรวมเป็นพลาสติกที่เสี่ยงต่อการเป็นรอยง่าย