รอๆ ลุ้นๆ ไอโฟน 4 นิ้ว กับข่าวยอดขายหด !!

รอๆ ลุ้นๆ ไอโฟน 4 นิ้ว กับข่าวยอดขายหด !!

รอๆ ลุ้นๆ ไอโฟน 4 นิ้ว กับข่าวยอดขายหด !!
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

คอลัมน์ ไซเบอร์ทีน โดย พี่ศรีหนุ่ย

       ก่อนที่จะไปข่าวคราวที่จะเอามาเล่าให้น้องๆ อ่านกัน ต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ อันเนื่องมาจากคุณพี่ไปขุดคุ้ยดูเรื่องราวของพ่อมาร์ก ซัคเกอร์เบิร์ก ที่ชอบเอามาเล่าอยู่บ่อยๆ แล้วก็เคยบอกไปตอนที่พ่อมาร์กตั้งปณิธานไว้เมื่อปี 2558 ว่าจะต้องอ่านหนังสือให้ได้สัปดาห์ละเล่ม แต่จริงๆแล้ว ข้อมูลที่ถูกต้องคือ ต้องเป็น 1 เล่มใหม่ต่อ 2 สัปดาห์ อันนี้ คุณพี่ขอน้อมรับความผิดพลาด แม้จะผ่านไป 1 ปีเต็มแล้วก็ตาม แล้วเมื่อตอนปีใหม่ก็ยังหยิบมาเล่าผิดอีก เอาเป็นว่า ขออภัยน้องๆ มา ณ ที่นี้ ด้วยความผิดพลาดของคุณพี่เอง แต่เพื่อไม่อยากให้น้องๆ จำข้อมูลผิดๆ ไป ก็เลยต้องขอเอาข้อมูลที่ถูกต้องมาบอกกันอีกที

       มาถึงเรื่องราวของวันนี้กันดีกว่า เรื่องราวของข่าวคราวเกี่ยวกับไอโฟนตัวใหม่ ที่หลายคนจับตามองกันว่า จะหน้าตาอย่างไร ตอนนี้ ข่าวลือก็สะพัดออกมาพร้อมกับคำยืนยันของแหล่งข่าว ที่ยืนยันกันเสียงแข็งว่า เราจะได้เห็นไอโฟนรุ่นใหม่ ที่กลับมาหน้าจอขนาด 4 นิ้วอีกครั้่ง ในเดือนกันยายนที่จะถึงนี้อย่างแน่นอน

       และไอโฟนขนาดหน้าจอ 4 นิ้วนี้ ก็จะคล้ายๆ กับตอนที่แอปเปิลออกไอโฟน 5 ซี ออกมา ตอนแรกก็เลยมีข่าวออกมาว่า รุ่นนี้ น่าจะชื่อไอโฟน 7ซี ก่อนที่จะบอกว่า น่าจะชื่อ ไอโฟน 6 ซี จนตอนนี้เห็นว่าน่าจะชื่อ ไอโฟน 5 เอสอี ประมาณว่า มาจากการวิวัฒนาการ (evolution) ไอโฟน 5 เอส ทั้ง “ทัชไอดี” และซีพียูใหม่

       ชื่อของไอโฟนรุ่นใหม่ที่คาดว่าจะออกเร็วๆ นี้ จริงๆ ก็ยังไม่แน่หรอกว่า จะเป็นไอโฟน 5 เอสอี หรือจะเป็นไอโฟน 6 ซี รวมไปถึงวันที่จะเปิดตัว ก็ยังไม่แน่ว่าจะเป็นเดือนเมษายนนี้ หรือจะเป็นเดือนกันยายนกันแน่ ส่วนจะเป็นวันไหนนั้น ก็ต้องดูข้อมูลจากหลายๆ ที่กันก่อน

       อย่างรายงานของ มิคแก๊ดเจ็ทดอตคอม ยืนยันว่า แอปเปิลจะเปิดตัวไอโฟนหน้าจอ 4 นิ้วนี้ ในเดือนกันยายนแน่นอน ก่อนหน้าที่จะเปิดตัว ไอโฟน 7 ต่อไป ซึ่งอาจจะรวมถึง ไอโฟน 7 พลัส ด้วยก็แล้วแต่ ส่วนราคาของเครื่องหน้าจอ 4 นิ้ว มีคาดกันว่าอาจจะอยู่ที่ประมาณ 400-500 ดอลลาร์สหรัฐ คิดเป็นเงินไทยก็จะประมาณ 14,400-18,000 บาท

       ส่วนสเปกคร่าวๆ นอกเหนือจากหน้าจอ 4 นิ้วแล้ว ก็ยังมีกล้องหลัง 8 ล้านพิกเซล กล้องหน้า 1.2 ล้านพิกเซล โดยระบบกล้องนั้นก็จะเหมือนกับไอโฟน 6 เลย มีชิปเอ็นเอฟซีสำหรับแอปเปิลเพย์แล้ว และใช้ชิป เอ8 และเอ็ม8 บลูทูธ 4.2 มีฟีเจอร์ ไลฟ์โฟโต้ เหมือนกับไอโฟน6 เอส และมีสีเหมือนไอโฟน 6 เอส คือ เงิน เทา ทอง และโรสโกลด์

       เอาเป็นว่า จบข่าวลือก่อน มาถึงข่าวจริงของไอโฟนตบท้าย ที่ทางแอปเปิลแถลงผลประกอบการของไตรมาสแรกที่ผ่านมา พบว่ายอดขายไอโฟนอยู่ที่ 74.8 ล้านเครื่อง เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อนที่อยู่ที่ 74.5 ล้านเครื่อง ถือว่าใกล้เคียงมาก แต่แอปเปิลก็คาดการณ์แล้วว่า รายได้จากการขายไอโฟนในไตรมาสต่อไป น่าจะลดลงอยู่ที่ประมาณ 50,000-53,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งน้อยกว่าช่วงเดียวกันของปีก่อนที่อยู่ที่ 58,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งนั่นจะทำให้ยอดขายไอโฟนลดลงเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่การเปิดตัวไอโฟนครั้ง แรกเมื่อปี 2550

แหม่! ก็ต้องมาดูกันว่า ไอโฟน ยอดฮิต จะยอดขายลดลงไปจริงๆ หรือเปล่า


แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook