[รีวิว] Sony Xperia C5 Ultra มือถือจอใหญ่ตอบโจทย์เรื่องการ Selfie

[รีวิว] Sony Xperia C5 Ultra มือถือจอใหญ่ตอบโจทย์เรื่องการ Selfie

[รีวิว] Sony Xperia C5 Ultra มือถือจอใหญ่ตอบโจทย์เรื่องการ Selfie
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

    มาถึงกับการรีวิว Sony Xperia อีกครั้ง ซึ่งครั้งนี้เป็นมือถือที่พึ่งเปิดตัวในประเทศไทย และมาพร้อมกับขนาดใหญ่และเน้นเรื่องการถ่ายภาพโดยเฉพาะกล้องหน้า อย่าง Sony Xperia C5 Ultra มาดูกันว่าจะเป็นอย่างไร น่าใช้หรือไม่

รายละเอียดของ Sony Xperia C5 Ultra

- ขนาดตัวเครื่อง 164.2 x 79.6 x 8.2 มิลลิเมตร

- สีตัวเครื่องในไทยจะมีให้เลือกสีขาว สีเขียว และ สีดำ

- น้ำหนัก 187 กรัม

- CPU MediaTEK MT6752 Octa Core 1.7 GHz

- GPU T760MP2

- RAM 2GB

- ความจุในตัว 16GB

- เพิ่มได้ด้วย Micro SD 200GB

- 3G 850 / 900 / 1900 / 2100  HSDPA 42.2 Mbps

- 4G LTE 2100/1800/850/2600/900/7002300 Cat 4 150/50

- WiFi 802.11 b/g/n, Bluetooth V4.1 + apt-x

- หน้าจอ 6.0 นิ้วความละเอียด 1920x1080

- กล้องหน้า 13 ล้านพิกเซล + Auto Focus + Selfie Flash | กล้องหลัง 13 ล้านพิกเซล, Auto Focus, LED Flash

- แบตเตอรี่ 2,930 mAh

- ระบบปฏิบัติการ Android 5.0

รูปร่าง

     ด้านหน้าของ Sony Xperia C5 Ultra จะมาพร้อมกับหน้าจอ IPS LCD ความละเอียด 1920x1080 (Full HD) ขนาดใหญ่สมกับชื่อรุ่น Ultra จริง ๆ ภาพรวมดูจับไม่ยาก แต่เหมือนรีโมตทีวี การออกแบบหน้าจอจะชิดขอบมากเป็นพิเศษที่เรียกว่า Borderless

     ส่วนบนมีกล้อง13 ล้านพิกเซล พร้อม LED Flash ดวงกลมที่เรียกว่า Selfie Flash ตรงกลางมีโลโก้ Sony  พร้อมกับหูฟังสนทนา พร้อมไฟแจ้งเตือนอยู่ซ้ายมือสุด

     ส่วนล่างปุ่มกดยังคงซ่อนใน UI แต่มีลำโพงมาให้ด้านการจัดวางเหมือนกับส่วนบน

     ด้านข้างซ้ายมีช่องใส่ซิมแบบ Nano SIM และ Micro SD พร้อมฝาปิด ขอบเครื่องทำจากพลาสติกและมีการตัดเป็น Bumper

     ด้านข้างขวามีปุ่ม Power, ปุ่มปรับระดับเสียง, ปุ่ม Shutter ที่กดแล้วมีจังหวะการถ่ายภาพ

ด้านบนมีช่องเสียบหูฟัง 3.5 มิลลิเมตร

     ด้านล่างมีช่องเสียบ Micro USB พร้อมกับไมโครโฟน

     ด้านหลังเป็นพลาสติกมัน และสะท้อนเหมือนกระจก พร้อมกับกล้องหลัง 13 ล้านพิกเซล พร้อมกับ LED Flash โลโก้ NFC, Sony และคำว่า Xperia อยู่ล่างสุด ที่ติคงมีแค่พลาสติกชิ้นนี้ถ้าสัมผัสบ่อยมันจะสกปรกได้ง่าย

ประสิทธิภาพของ Sony Xperia C5 Ultra


     จากที่ได้ลองวัดด้วย Antutu Benchmark คะแนนจะได้สูงสุดแถว 45776 และ Nenamark 2 วัดการตอบสนองหน้าจอที่ 60.7 FPS และรองรับมัลติทัช 10 จุด เรียกได้ว่าคะแนนสูง และการใช้งานจริง ถือว่าลื่นไหลมากพอสมควรและไม่น่าเป็นห่วงอะไรมากมายนัก ตอบสนองการเล่นเกมได้ดี แต่รู้สึกว่าคะแนนสูงจนน่าตกใจมิใช่น้อย

     ส่วนแบตเตอร์รี่นั้น ให้มาเพียง 2,930 mAh จากหน้าจอปกติถือว่ามันน้อยไปสักหน่อย แต่ด้วยระบบการจัดการพลังงานที่มีให้เลือกทั้งแบบ Stamina สามารถปรับให้เครื่องใช้ได้ยาวนานมากขึ้น แต่ถ้าต้องการให้นานกว่านั้น จะต้องปรับเป็น Mode Ultra Stamina แทน ซึ่งสามารถอยู่ได้นานเป็น 10 วัน แต่การทดสอบการใช้พลังงานอย่างต่อเนื่อง Sony Xperia C5 สามารถใช้งานได้ 5 ชั่วโมง 51 นาที ถ้าคนปกติทั่วไปใช้ ยังไงก็รอด 1 วันแน่นอนครับ

คุณสมบัติลูกเล่นที่น่าสนใจ


     UI ของ Sony Xperia C5 Ultra ไม่ได้มีการปรับจาก Android ทั่วไปมากนัก ส่งผลให้การทำงานของเครื่องนั้นเสถียร์และรวดเร็ว แต่สิ่งที่แตกต่างคือ App Drawer ที่สามารถปรับการใช้งานได้หลากหลายพอสมควร Notification เหมือนกับ Android ทั่วไป คือ มีตั้งค่า บอกแบตเตอรี่ และ การแจ้งเตือนต่าง ๆ ได้ครบ

     นอกจากนี้ สามารถปรับหน้าจอให้ย่อลงมาทำให้สะดวกมากยิ่งขึ้น และปรับคุณภาพของการแสดงภาพจาก Mobile BRAVIA Engine 2 ที่ให้ภาพสีสมจริง หรือจะปรับให้จัดจ้านเลยก็ได้ และสามารถปรับให้การแสดงผลเรื่องย้อนแสงหรือ Mode ใส่ถุงมือได้อีกด้วย ที่จริง Setting มันปรับได้มากจริง ๆ

Application ที่ติดตั้งใน Xperia C5 Ultra ติดตั้งมามากมายตั้งแต่
- PSN, Playstation สำหรับในการเชื่อมต่อกับเครือข่ายของ Play Station หรือ เล่นเกมจากใน Play Station ได้
- What's New มีการนำเสนอ Application ใหม่ ๆ และเกมใหม่ที่น่าสนใจ
- Smart Connect เชื่อมต่อกับอุปกรณ์ ของ Sony ตามกิจกรรม หรืรูปแบบของอุปกรณ์ต่าง ๆ
- Xperia Lounge สำหรับสิ่งที่พิเศษของ Sony Xperia จัดมาให้ผู้ใช้
- ภาพร่าง โปรแกรมวาดรูปใช้นิ้ววาดได้ แต่ไม่สามารถใช้ดินสอวาดได้เหมือนกับรุ่นใหญ่ ๆ

     ความบันเทิงภายในเครื่อง จัดมาให้เต็มที่ตั้งแต่เรื่องการฟังเพลง นอกจากจะสามารถค้นหาชื่อเพลงและข้อมูลเพลงผ่าน Track ID แล้ว ยังให้ Spotify ติดตั้งสำหรับการฟังเพลงออนไลน์ และระบบเสียง ClearAudio + ที่ให้คุณภาพเสียงกำลังดี แต่ยังไม่ถึงกับดีสำหรับคนฟังเพลง, สามารถทำ ปรับระบบเสียงให้แตกต่างระหว่างการเล่นเพลงกับวีดีโอได้ และสามารถปรับ Effect เสียงเพลงได้ รวมทั้งตั้งค่าเสียงให้เหมาะสมกับหูฟังอีกด้วย

     ส่วนเครื่องมือช่วยเหลือนั้นยังคงมีมาให้เต็มที่ทั้ง ปฏิทิน, เครื่องคิดเลข, เครื่องอัดเสียง, ระบบ Backup ข้อมูลต่าง ๆ

     กล้องของ Sony Xperia C5 Ultra ใช้ขนาด 13 ล้านพิกเซล พร้อม Auto Focus และ LED Flash ที่เล็กไปสักหน่อย พร้อมกับ Mode ที่เลือกได้มากมายมีลูกเล่นตั้งแต่ การปรับ Auto +  ที่สามารถปรับสภาพแสงของกล้องได้อย่างดีตามสภาพแวดล้อม หรือ Manual Mode, หน้ากาก AR ที่ปรับภาพให้ถ่ายภาพเป็นหน้าคนอื่นได้ หรือ Effect AR ให้มีอะไรประหลาดมาวิ่งเลนในภาพและมี  Mode ให้เล่นมาก ถ้าไม่พอสามารถโหลดเพิ่มได้

     การถ่ายภาพนั้นถือว่าใช้งานได้ดี โฟกัสแม่นยำ แต่ถ้าเป็นภาพแสงปกติที่ไม่ได้ถ่ายอาหาร รู้สึกสีที่ออกมาจะจืดเกินไปสักหน่อย ยังดีที่มีเซนเซอร์ Exmor RS ทำให้เวลาภาพแสงผลที่อื่นดูคมชัดดี แต่การถ่ายภาพกลางคืนยังไม่ประทับใจ

     ส่วนกล้องหน้าความละเอียด 13 ล้านพิกเซล พร้อมกับ Auto Focus และ LED Flash แบบกลมและดวงโต Sony เรียกว่า Selfie Flash ทำให้ให้ความสว่างได้ดี ลูกเล่นเหมือนกับกล้องหน้าทุกประการต่างกันที่เลนส์กล้องหน้จะกว้างน้อยกว่ากล้องหลังนิดหน่อย

(ตัวอย่างภาพถ่ายจาก Sony Xperia C5 Ultra)

สรุปในภาพรวมของ Sony Xperia C5 Ultra


     เรียกได้ว่าเป็น Smart Phone ที่ตอบโจทย์ได้ทั้งคนที่ต้องการจอภาพใหญ่ ที่ให้ความละเอียดสูงคมชัดและมีลูกเล่นมากมายในเครื่อง โดดเด่นสุดที่กล้องหน้า แต่น่าเสียดายที่การยังไม่ตอบโจทย์สำหรับคนที่ชอบฟังเพลงมากเพราะระบบเสียงยังไม่ดี ส่วนกล้องหลังในการแสดงผลภาพยังไม่ดีสักเท่าไหร่ แต่โอนภาพออกจากเครื่องภาพกลับที่ได้ดีจนน่าตกใจ คงเป็นเพราะจอภาพที่ต้องปรับให้ Mobile Bravia Engine 2 มาช่วยนั่นเอง

     แล้วราคาของ Xperia C5 Ultra ถูกตั้งไว้ที่ 12,990 บาท ถือว่าไม่ได้พอสมควรอยู่ แต่ถ้าต้องการ Smart Phone ร่างใหญ่และเน้นการถ่ายภาพ Selfie มากกว่าสิ่งอื่น ต้องภาพที่คมชัดและแบตเตอรี่ทนทาน หรือ คนอยากได้ Sony ระดับหมื่นต้น Xperia C5 Ultra คือทุกสิ่งที่ใช่ แต่ความเห็นของผมจริง ๆ ถ้าจะไม่ชอบรุ่นนี้คงมีข้อเดียวคือ ขนาดเครื่องที่ใหญ่เกินไปนั่นแหล่ะ

ข้อดี

- ตัวเครื่องออกแบบได้กลมกลืนกับมือแม้จะใหญ่ก็ตาม

- หน้าจอปรับการทำงานได้หลายแบบ

- กล้องหน้าและกล้องหลังมีลูกเล่นพอกัน

- ลูกเล่นครบถ้วนตามแบบฉบับของ Sony

ข้อควรปรับปรุง

- กล้องหลังภาพถ่ายบางแบบยังไม่ Work

- ขนาดใหญ่พกพาลำบาก

- ลูกเล่นยังมีงง ๆ เพราะจัดวางยังไม่ลงตัวนัก

- คุณภาพเสียงขาดเบสไป

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook