ดีแทคโชว์สุดยอดเทคโนโลยี ดีแทค 4G VoLTE และ VoWiFi เตรียมเปิดให้บริการรายแรกในไทย

ดีแทคโชว์สุดยอดเทคโนโลยี ดีแทค 4G VoLTE และ VoWiFi เตรียมเปิดให้บริการรายแรกในไทย

ดีแทคโชว์สุดยอดเทคโนโลยี ดีแทค 4G VoLTE และ VoWiFi เตรียมเปิดให้บริการรายแรกในไทย
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ดีแทคโชว์สุดยอดเทคโนโลยี ดีแทค 4G VoLTE และ VoWiFi เตรียมเปิดให้บริการรายแรกในไทย สัมผัสพร้อมชมสาธิตได้ในงาน NET 2015 วันที่ 6-9 สิงหาคม ที่ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์

ดีแทคนำทัพสุดยอดเทคโนโลยีโชว์ในงานวันสื่อสารแห่งชาติ NET 2015 ชูไฮไลต์นวัตกรรมล้ำสมัยต่อยอดดีแทค 4G ด้วย VoLTE และ VoWiFi จุดเริ่มต้นของจุดเปลี่ยนแห่งเทคโนโลยีสื่อสาร พร้อมเปิดให้บริการเป็นรายแรกในไทย โดย 4G VoLTE เป็นอันดับ 16 ของโลก ส่วน VoWiFi เป็นอันดับ 5 ของโลก จัดงานภายใต้แนวคิด "เทคโนโลยีที่ใช้ได้จริงเพื่อคนไทยทุกคน" หวังใช้เป็นเวทีผลักดันความรู้และให้ประชาชนสัมผัสกับเทคโนโลยีใหม่ของโลกแห่งการสื่อสาร

นายลาร์ส โอเคะ นอร์ลิ่ง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค เปิดเผยว่า ดีแทคได้ร่วมจัดแสดงสุดยอดเทคโนโลยีในงานวันสื่อสารแห่งชาติ "NBTC EXPO THAILAND 2015 (NET 2015)" เพื่อดำเนินการตามนโยบายเศรษฐกิจดิจิทัลของรัฐบาลไทย โดยนำนวัตกรรมที่ล้ำสมัย และการสื่อสารที่จะใช้ในอนาคต ซึ่งจะยกระดับคุณภาพชีวิต และเป็นการแสดงศักยภาพของดีแทคในฐานะหนึ่งในผู้นำของอุตสาหกรรมโทรคมนาคม ที่พร้อมนำประเทศไทยเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันในภูมิภาค โดยเฉพาะความสำคัญเศรษฐกิจที่ไทยกำลังก้าวสู่การแข่งขันประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน หรือ เออีซี

ดีแทคได้จัดแสดงในงานภายใต้แนวคิด เทคโนโลยีที่ใช้ได้จริงเพื่อคนไทยทุกคน (The real benefit of technology for all Thais) โดยแบ่งเป็น 2 ส่วนคือ 1.เทคโนโลยีที่ใช้ได้จริงในชีวิตจริง(Technology in Everyday Life) 2. เทคโนโลยีเปลี่ยนชีวิต (Technology Change Life) ซึ่งอยู่ในพื้นฐาน Internet for all ที่ต้องการให้อินเทอร์เน็ตเข้าถึงคนไทยทุกคนเพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตและมีโอกาสอย่างเท่าเทียม

นายประเทศ ตันกุรานันท์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มเทคโนโลยี บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค กล่าวว่าดีแทคได้นำสุดยอดนวัตกรรมมาจัดแสดงในงานวันสื่อสารแห่งชาติ "NBTC EXPO THAILAND 2015 (NET 2015)" โดยมีไฮไลต์คือ ดีแทค4G VoLTE และ VoWiFi ที่นำมาให้ผู้เข้าชมได้สัมผัสจริงและถือว่าเป็นการเปิดให้ทดสอบผ่านโชว์เคสเป็นครั้งแรกในประเทศไทย นับเป็นจุดเริ่มต้นของจุดเปลี่ยนแห่งเทคโนโลยีโทรคมนาคมของไทยอีกครั้ง และดีแทคจะเชิญผู้สนใจร่วมทดสอบสุดยอดเทคโนโลยี ดีแทค 4G VoLTE และVoWiFi ก่อนเปิดให้บริการจริงกับลูกค้าดีแทคทั่วไป เพื่อเป็นการศึกษาวิเคราะห์ข้อมูลนำมาปรับปรุงสร้างความมั่นใจก่อนให้บริการจริง

การนำเทคโนโลยี ดีแทค 4G VoLTE และ VoWiFi ต่อยอดบริการวอยซ์ หรือโทรศัพท์ด้วยเสียงคุณภาพสูงสุด ซึ่งถือเป็นนวัตกรรมยุคเครือข่าย 4G ที่จะมาแทนที่การโทรแบบเดิมด้วย 3G และ 2Gในช่วง 3-4 ปีข้างหน้า ซึ่งจากเดิมผู้ใช้งาน 4G จะใช้ได้เพียงดาต้าความเร็วสูงและเมื่อมีสายเรียกเข้าระบบจะตัดสู่โหมดการโทรด้วย 3G หรือ 2G แทนเท่านั้น แต่ด้วยเทคโนโลยีทั้ง ดีแทค 4G VoLTE และ VoWiFi จะทำให้ใช้งานวอยซ์หรือโทรบนเครือข่าย 4G มีคุณภาพดีขึ้นและความแตกต่างจากแบบเดิม

ดีแทค 4G VoLTE หรือ Voice over Long Term Evolution ดีแทคเป็นผู้ให้บริการรายแรกในไทย และเป็นผู้ให้บริการอันดับ 16 ของโลก เทคโนโลยีนี้จะทำผู้ใช้บริการมือถือสามารถสัมผัสประสบการณ์โทรศัพท์ด้วยเสียงที่คมชัดระดับ HD และ Call Setup เร็วกว่าเดิม 10 เท่า ด้วยการโทรเรียกหมายเลขปลายทางเร็วขึ้นภายในเสี้ยววินาที หรือประมาณ 0.5 วินาที จากเดิมที่ใช้เวลาประมาณ 5 วินาที (เมื่อใช้ดีแทค 4G VoLTE ทั้งผู้โทรออกและรับสาย) อีกทั้งสามารถใช้งานวิดีโอคอลล์ด้วยภาพแบบ HD คมชัดกว่าเดิม ด้วยสัญญาณรับ-ส่งภาพรายละเอียดสูงในระดับ720P/1080P ทำให้ภาพคมชัดมากกว่าปกติและมีรายละเอียดเพิ่มขึ้น คุณภาพที่ได้จะดีกว่าการใช้วิดีโอคอลล์ผ่านแอพพลิเคชั่นต่างๆ ที่เคยใช้งานแบบเดิม อีกยังสามารถใช้งานอินเทอร์เน็ต 4G ความเร็วสูงไปพร้อมกับการโทร ซึ่งผู้ใช้งานเพียงแค่ใช้โทรศัพท์รุ่นและ Firmware ที่รองรับ โดยไม่ต้องลงแอพพลิเคชั่นเพิ่มเติมแต่อย่างใด

ดีแทค 4G VoWiFi หรือ Voice Over WiFi ดีแทคเป็นผู้ให้บริการรายแรกในไทย และเป็นผู้ให้บริการอันดับ 5 ของโลก ด้วยการนำเทคโนโลยีที่จะทำให้ผู้ใช้บริการมือถือ 4G สัมผัสกับการปฏิวัติการโทรรูปแบบใหม่ผ่านสัญญาณ WiFi ได้ทุกที่ในโลกไม่จำกัดค่าย WiFi เพิ่มพื้นที่ใช้งานมือถือออกนอกกรอบการใช้งานจากรูปแบบเดิม รองรับทุกสถานการณ์แม้ในพื้นที่ที่ไม่มีสัญญาณมือถือเข้าถึง ใช้งานได้ด้วยหมายเลขเดิมเหมือนการโทรใช้งานปกติ และโทรไปยังเบอร์อื่นๆ ได้ตามปกติเหมือนการใช้งานผ่านโครงข่ายมือถือต่างจากการโทรผ่านแอพพลิเคชั่นด้วย WiFi แบบเดิม ซึ่งต้องจำกัดกลุ่มการโทรที่ต้องใช้งานด้วยแอพพลิเคชั่นเดียวกันเท่านั้น และไม่สามารถโทรเข้าเบอร์บ้านได้

นอกจาก ดีแทค 4G VoLTE และ VoWiFi ที่จัดมาแสดงซึ่งเป็นไฮไลต์ในส่วน เทคโนโลยีที่ใช้ได้จริงในชีวิตจริง (Technology in everyday life) แล้วนั้น ดีแทคยังได้นำนวัตกรรมหรือเทคโนโลยีใหม่อื่น ๆ ที่น่าสนใจมาสาธิตและให้ประชาชนได้สัมผัสและทดลองใช้งานก่อนเปิดให้บริการจริง คือ

  • Sleep Apnea Monitor นวัตกรรมอุปกรณ์สื่อสารที่ใช้ในทางการแพทย์ เพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยโรค Sleep Apnea Syndrome หรือโรคภาวะหยุดหายใจขณะหลับ ซึ่งถูกออกแบบมาให้จัดเก็บข้อมูลของผู้ป่วยโดยไม่จำเป็นต้องไปเข้านอนรักษาตัวที่โรงพยาบาล และข้อมูลจะถูกส่งผ่าน 4G สู่แพทย์ผู้ทำการรักษา เพื่อวิเคราะห์ข้อมูลและทำการักษาได้ตรงจุดต่อไป
  • Smart Home Security อุปกรณ์สื่อสารล้ำสมัยที่ออกแบบมาเพื่อยกระดับคุณภาพที่อยู่อาศัย แม้ไม่ได้อยู่บ้านด้วยอุปกรณ์ IP Camera สั่งกล้องสำรวจบ้านจากมือถือ 4G, Smart Door Bell รู้ข้อมูลทุกครั้งเมื่อมีคนมาหาที่บ้านแม้ในขณะที่ไม่อยู่บ้าน, เครื่องตรวจจับควันป้องกันเพลิงไหม้ ทำให้หมดความกังวลเมื่อต้องเดินทางไปนอกบ้านแม้ในระยะเวลานาน ทั้งหมดนี้คือการเปลี่ยนที่อยู่อาศัยให้เป็น Smart Home ด้วยเทคโนโลยี 4G
  • GPS Tracker อุปกรณ์สื่อสารบน 4G ที่ถูกออกแบบมาให้หมดความกังวลกับคนที่เรารักห่วงใย ทั้งเด็กเล็กที่ชอบซน และผู้สูงอายุที่มีปัญหาเรื่องความจำอาจเสี่ยงต่อการหลงทาง ด้วยเทคโนโลยี GPS Tracker จะแจ้งเตือนให้ทราบทันทีหากคนที่เรารักออกนอกพื้นที่ที่กำหนดไว้ โดยจะแจ้งเตือนตำแหน่งเส้นทางบนแผนที่ทำให้รู้พิกัดแน่นอนและไปรับกลับหรือช่วยเหลือได้ทันที
  • Drive Bot การใช้เทคโนโลยีการสื่อสารบน 4G ดูแลเรื่องการใช้รถยนต์ทำให้ชีวิตง่ายขึ้น ไดรฟ์บอทมีทั้งโมบาย แอพพลิเคชั่นและอุปกรณ์ที่ช่วยให้ผู้ใช้รถได้ดูแลรักษารถอย่างถูกต้องเพื่อป้องกันอุบัติเหตุ หรือรถเสีย รวมทั้งประหยัดค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับรถ เช่น ค่าน้ำมัน ค่าซ่อมรถ และอื่นๆ โดยจะคอยเตือนเมื่อรถมีปัญหา หรือพบความผิดปกติจากการใช้งาน รวมทั้งแจ้งเมื่อถึงเวลาตรวจสภาพ และช่วยวิเคราะห์พฤติกรรมในการขับรถ

นายลาร์ส กล่าวต่อไปว่า "สำหรับในส่วนของอินเทอร์เน็ตเปลี่ยนชีวิต (Technology Change Life)ดีแทคได้จัดให้เห็นการใช้เทคโนโลยีที่สนับสนุนวิสัยทัศน์และวาระของเศรษฐกิจดิจิทัล ด้วยการเชื่อมต่อแบบดิจิทัลได้ยกระดับคุณภาพชีวิตประจำวันของทุกภาคส่วน มีบทบาทสำคัญในการพัฒนาด้านสังคมและเศรษฐกิจของประเทศไทย ทำให้เกิดการสร้างสรรค์นวัตกรรมสินค้าและบริการใหม่ๆ ที่สามารถเข้าถึงประชาชนในทุกภาค ไม่เว้นแม้แต่พื้นที่ห่างไกล เทคโนโลยีสื่อดิจิทัลมีส่วนช่วยส่งเสริมการเข้าถึงการศึกษาได้อย่างกว้างขวางและง่ายดายยิ่งขึ้น และยังเป็นพื้นฐานสำหรับภาคธุรกิจและประชาชนทั่วไปในการแสวงหาความรู้ เพื่อเพิ่มศักยภาพในการแข่งขันให้สูงขึ้น"

การเข้าถึงและการใช้ประโยชน์จากอินเทอร์เน็ตที่เพิ่มสูงขึ้น จะสร้างผลดีต่อสังคมและเศรษฐกิจหลายประการ เช่น การจ้างงาน โอกาสในการริเริ่มธุรกิจ การเพิ่มผลิตผลและการขยายตัวของเศรษฐกิจในภาพรวม

"ในระดับบุคคล การเข้าถึงอินเทอร์เน็ตและบริการดิจิทัลต่างๆ ได้มีส่วนช่วยให้เกิดการพัฒนาด้านการศึกษา สาธารณสุข ตลอดจนการเพิ่มผลผลิตทางการเกษตร ส่งผลให้มีการยกระดับคุณภาพชีวิตในระดับตัวบุคคลและครอบครัว ซึ่งเป็นการสะท้อนให้เห็นถึงความสำคัญอย่างยิ่งยวดของการพัฒนาระบบโครงสร้างอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงเพื่อที่จะให้ประชาชนกลุ่มใหม่ๆ สามารถเข้าถึงการใช้งานอินเทอร์เน็ตและบริการดิจิทัลต่างๆ ได้อย่างทั่วถึง โดยถ่ายทอดผ่านเรื่องราวจริงของป้าประคอง, นานาปูม้า, กำนันบ้านกร่าง, กลุ่มเกษตรกร (Smart farmer)" นายลาร์ส กล่าวในที่สุด

นอกจากนี้ ภายในบูธดีแทคยังได้จัดแสดงแนะนำ แอพพลิเคชั่น FARMER INFO คลังความรู้ที่ได้รวบรวมมาจากเครือข่ายเกษตรกรระดับภูมิปัญญาทั่วประเทศ โดยได้มีการทำวิจัย สำรวจ และประมวลผลข้อมูลที่เกษตรกรต้องการอย่างแท้จริง รวมถึงมีเนื้อหาที่เป็นประโยชน์สำหรับเกษตรกรผู้ประกอบการธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับภาคการเกษตร เช่นราคารับซื้อ ราคาตลาดสด ข่าวสาร เกร็ดความรู้ และคลังข้อมูล SMS อีกด้วย

สำหรับผู้สนใจนวัตกรรมที่ล้ำสมัย รวมทั้งการสื่อสารแห่งอนาคต ซึ่งเป็นการแสดงถึงศักยภาพของอุตสาหกรรมโทรคมนาคมของไทยในยุค 4G สามารถเข้าเยี่ยมชมบูธดีแทคได้ในงานวันสื่อสารแห่งชาติ "NBTC EXPO THAILAND 2015 (NET 2015) ระหว่างวันที่ 6-9 สิงหาคม 2558 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์

สนับสนุนเนื้อหา:  iphone-droid.net

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook