[รีวิว] OPPO Mirror 5 สมาร์ทโฟนดีไซน์หรู ด้วยพื้นผิวด้านหลังแบบกระจกคริสตัล

[รีวิว] OPPO Mirror 5 สมาร์ทโฟนดีไซน์หรู ด้วยพื้นผิวด้านหลังแบบกระจกคริสตัล

[รีวิว] OPPO Mirror 5 สมาร์ทโฟนดีไซน์หรู ด้วยพื้นผิวด้านหลังแบบกระจกคริสตัล
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

[รีวิว] OPPO Mirror 5 สมาร์ทโฟนดีไซน์หรู ด้วยพื้นผิวด้านหลังแบบกระจกคริสตัล และกรอบตัวเครื่องแบบโลหะ พร้อมกล้องด้านหน้าแบบเซลฟี่ 5 ล้านพิกเซล ในราคาไม่ถึงหมื่น

ถ้าพูดถึง แบรนด์มือถือ ที่ชูจุดเด่นด้านดีไซน์เป็นหลักนั้น แน่นอนว่า จะต้องมีชื่อของ OPPO (ออปโป้) ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนชื่อดังจากประเทศจีนกันอย่างแน่นอน และล่าสุด ทาง OPPO ได้วางจำหน่าย OPPO Mirror 5 ในไทยอย่างเป็นทางการแล้ว ซึ่งชูจุดเด่นด้านดีไซน์ที่สวยหรูเป็นพิเศษ ด้วยพื้นผิวด้านหลังแบบกระจกคริสตัล พร้อมลวดลายแบบเพชร กรอบตัวเครื่องแบบโลหะ และเทคนิคการสะท้อนแสงอัลตราไวโอเล็ต ทำให้เกิดภาพนูนที่ทับซ้อนลวงตา ทำให้ OPPO Mirror 5 เป็นสมาร์ทโฟนที่ดีไซน์สวยที่สุดรุ่นหนึ่งของ OPPO เลยก็ว่าได้

สำหรับคุณสมบัติในด้านอื่นๆ บน OPPO Mirror 5 นั้น ก็ถือว่า สมน้ำสมเนื้อไม่แพ้กัน ด้วยหน้าจอแสดงผลกว้าง 5 นิ้ว ความละเอียด 960 x 540 พิกเซล, หน่วยประมวลผลแบบ Quad-Core Processor ความเร็ว 1.2 GHz, หน่วยความจำ RAM ขนาด 2 GB, หน่วยความจำภายในตัวเครื่อง ขนาด 16 GB รองรับ microSD Card สูงสุด 128 GB, กล้องด้านหน้า ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล, กล้องด้านหลัง ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลชแบบ LED และรันระบบปฏิบัติการ Color OS 2.1 ซึ่งมีพื้นฐานอยู่บนระบบปฏิบัติการ Android 5.1 (Lollipop) นั่นเอง นอกจากนี้ ยังรองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ดภายในเครื่องเดียว และรองรับเครือข่าย 4G LTE อีกด้วย ส่วนราคาค่าตัวของ OPPO Mirror 5 อยู่ที่ 7,990 บาทเท่านั้น เรียกได้ว่า คุ้มค่าเกินราคาเลยทีเดียว

และในวันนี้ ถือเป็นโอกาสอันดีที่ทางทีมงาน techmoblog จะมารีวิว OPPO Mirror 5 ให้รับชมกัน นอกจากดีไซน์ที่สวยหรูเป็นพิเศษแล้ว จะมีจุดเด่นในด้านใดอีกบ้าง มาพิสูจน์ไปพร้อมๆ กันกับ รีวิว OPPO Mirror 5 โดยทีมงาน techmoblog ครับ

สเปค OPPO Mirror 5

 • หน้าจอแสดงผลกว้าง 5.0 นิ้ว แบบ IPS LCD Capacitive Touchscreen 16.7 ล้านสี ความละเอียด 960 x 540 พิกเซล (220 ppi)
 • หน่วยประมวลผลแบบ Quad-Core ARM Cortex-A53 Processor (64-bit Qualcomm MSM8916 Snapdragon 410 chipset) ความเร็ว 1.2 GHz
 • หน่วยประมวลผลภาพ Adreno 306 GPU
 • หน่วยความจำ RAM ขนาด 2 GB
 • หน่วยความจำภายในตัวเครื่อง ขนาด 16 GB รองรับ microSD Card สูงสุด 128 GB
 • กล้องด้านหน้า ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล
 • กล้องด้านหลัง ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลชแบบ LED
 • รันระบบปฏิบัติการ Color OS เวอร์ชัน 2.1 (มีพื้นฐานอยู่บนระบบปฏิบัติการ Android 5.1 Lollipop)
 • รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ดภายในเครื่องเดียว
 • รองรับการใช้งานเครือข่าย 4G LTE
 • แบตเตอรี่ Li-Ion Polymer 2420 mAh

>> สเปค OPPO Mirror 5 อย่างละเอียด คลิกที่นี่

รีวิว OPPO Mirror 5 : ดีไซน์ และการออกแบบ

OPPO Mirror 5 มาพร้อมกับหน้าจอแสดงผลกว้าง 5.0 นิ้ว แบบ IPS LCD Capacitive Touchscreen 16.7 ล้านสี ความละเอียด 960 x 540 พิกเซล (220 ppi), ขนาดตัวเครื่อง 143.4 x 71.2 x 7.65 มิลลิเมตร และน้ำหนัก 160 กรัม ซึ่งถ้าหากเปรียบเทียบกับ สมาร์ทโฟน ที่มีขนาดหน้าจอ 5 นิ้ว ถือว่า รุ่นนี้หนักพอสมควรครับ

ด้านบนของหน้าจอแสดงผล ประกอบด้วย กล้องด้านหน้า ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล, ลำโพงสำหรับสนทนา, เซ็นเซอร์ และไฟแสดงสถานะแบบ LED อยู่ที่มุมบนขวา

ด้านล่างของหน้าจอแสดงผล ประกอบด้วย ปุ่มควบคุมการทำงานแบบสัมผัส ได้แก่ ปุ่มเมนู, ปุ่ม Home และปุ่มย้อนกลับ (Back)

ด้านขวาของตัวเครื่อง ประกอบด้วย ปุ่ม Power สำหรับเปิด-ปิดตัวเครื่อง หรือล็อกหน้าจอแสดงผล ส่วนด้านซ้ายของตัวเครื่อง เป็นปุ่มปรับระดับเสียง

ด้านบนของตัวเครื่อง ประกอบด้วย พอร์ตอินฟราเรด สำหรับใช้งานร่วมกับแอปพลิเคชัน Smart Remote Control และช่องหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร ส่วนด้านล่างของตัวเครื่อง ประกอบด้วย พอร์ต microUSB และไมโครโฟนตัวหลักสำหรับสนทนา

สำหรับฝาหลังของ OPPO Mirror 5 นั้น ถูกออกแบบให้โดดเด่นเป็นพิเศษกว่ารุ่นอื่นๆ ด้วยพื้นผิวด้านหลังตัวเครื่องถูกปิดผนึกด้วยกระจกคริสตัล พร้อมลวดลายแบบเพชร เมื่อสะท้อนกับแสง ทำให้เกิดภาพแบบเป็นมิตินั่นเอง ส่วนกล้องด้านหลัง มาพร้อมกับความละเอียด 8 ล้านพิกเซล, ไฟแฟลชแบบ LED และรูรับแสงกว้างสูงสุด F/2.2

ส่วนฝาหลังของ OPPO Mirror 5 รุ่นนี้ สามารถถอดแกะได้ (แต่เปลี่ยนแบตเตอรี่ไม่ได้) ภายในประกอบด้วย ช่องใส่ซิมการ์ดแบบ microSIM และ nanoSIM นอกจากนี้ ยังรองรับหน่วยความจำเสริมภายนอกแบบ microSD Card สูงสุด 128 GB อีกด้วย

รีวิว OPPO Mirror 5 : อินเทอร์เฟส และการใช้งานเบื้องต้น

OPPO Mirror 5 มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Color OS เวอร์ชัน 2.1 ซึ่งมีพื้นฐานอยู่บนระบบปฏิบัติการ Android 5.1 (Lollipop) และมีอินเทอร์เฟสที่ใช้งานง่าย

มากันที่หน้า Homescreen กันบ้าง โดยจะเป็นหน้ารวมแอปพลิเคชันทั้งหมดที่มีในตัวเครื่อง ไม่มีหน้า App Drawer ครับ

ส่วนการปัดไปด้านซ้าย จะเข้าสู่เครื่องเล่นเพลง ซึ่งมีการออกแบบให้เป็นเครื่องเล่นแผ่นเสียง ที่ถือว่า เป็นเอกลักษณ์ของ มือถือออปโป้ นั่นเอง

Notification Center หรือแถบการแจ้งเตือน สามารถเลือกตั้งค่า เมนูลัด ที่ใช้งานบ่อย ได้จากส่วนของ การตั้งค่า นอกจากนี้ ยังสามารถปรับความสว่างของหน้าจอ, เปิด-ปิดการเล่นเพลง และเข้าสู่ แอปพลิเคชัน การตั้งค่า (Settings) ได้จากส่วนนี้ด้วยเช่นเดียวกัน

การแตะปุ่มเมนู 1 ครั้ง ผู้ใช้สามารถปรับเปลี่ยนรูปแบบการใช้งานได้ตามใจ ไม่ว่าจะเป็น จัดเรียงแอปพลิเคชัน, เพิ่ม Widget, เปลี่ยนวอลเปเปอร์ และอื่นๆ อีกมากมาย

การแตะปุ่มเมนูค้างไว้ จะเข้าสู่โหมด Multitasking สามารถสลับไปใช้งานแอปพลิเคชันอื่น หรือปิดแอปพลิเคชันที่ไม่ใช้งาน เพื่อเพิ่ม RAM ให้กับตัวเครื่อง

สำหรับแอปพลิเคชันดีๆ จากฝั่ง Google บน OPPO Mirror 5 ก็มีให้เลือกใช้งานกันอย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Chrome, Gmail, Google+, Google Maps และอื่นๆ

นอกจากนี้ OPPO Mirror 5 ยังมาพร้อมกับแอปพลิเคชันพื้นฐานน่าใช้อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น เครื่องคิดเลข, ไฟฉาย, เครื่องบันทึกเสียง, เข็มทิศ, วิทยุ FM รวมไปถึง Kingsoft Office แอปพลิเคชันสำหรับจัดการไฟล์เอกสาร

สำหรับการดาวน์โหลดแอปพลิเคชันใหม่ๆ นอกจากจะมี Play Store แล้ว ยังมีแอปพลิเคชันที่มีชื่อว่า ร้านค้าแอป รวบรวมแอปพลิเคชันที่น่าสนใจให้ดาวน์โหลดกัน

มากันที่แอปพลิเคชันที่น่าสนใจจาก ออปโป้ กันบ้าง เริ่มที่ แบ็คอัพ แอปพลิเคชันสำหรับแบ็คอัพข้อมูลทั้งหมดบนสมาร์ทโฟน

O-Cloud แอปพลิเคชันสำรองข้อมูลผ่านทางระบบ Cloud ซึ่งสามารถสำรองได้ทั้ง รายชื่อผู้ติดต่อ และ SMS

ศูนย์ความปลอดภัย เป็นแอปพลิเคชันด้านความปลอดภัยบนตัวเครื่อง ไม่ว่าจะเป็น ล้างหน่วยความจำ, ควบคุมปริมาณ นอกจากนี้ ยังมี โหมดวันหยุด และบล็อก สำหรับบล็อกเบอร์แปลก, เบอร์ขายประกัน หรือบล็อกข้อความขยะที่ไม่ต้องการได้

รีโมทคอนโทรล แอปพลิเคชันสำหรับสั่งการผ่านรีโมทอัจฉริยะ สามารถควบคุมเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ ภายในบ้านได้

ทดสอบการเล่นเกมกันบ้าง โดย OPPO Mirror 5 นั้น มาพร้อมกับ หน่วยประมวลผลแบบ Quad-Core ARM Cortex-A53 Processor (64-bit Qualcomm MSM8916 Snapdragon 410 chipset) ความเร็ว 1.2 GHz, หน่วยประมวลผลภาพ Adreno 306 GPU และหน่วยความจำ RAM ขนาด 2 GB แน่นอนว่า ประมวลผลได้อย่างลื่นไหล เล่นเกมได้ไม่สะดุดอีกด้วย

ปิดท้ายด้วยผลการทดสอบ Benchmark บน OPPO Mirror 5 กันบ้าง โดยผลการทดสอบด้วยโปรแกรม Quadrant วัดความเร็วในการทำงานของ CPU และกราฟฟิค อยู่ที่ 14192 คะแนน และ AnTuTu ทดสอบ CPU, 2D & 3D graphics, SD card และ Database อยู่ที่ 25017 คะแนน

รีวิว OPPO Mirror 5 : ทดสอบการใช้งานกล้องถ่ายรูป

OPPO Mirror 5 มาพร้อมกับกล้องด้านหน้า ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล พร้อมเทคโนโลยี Beautify 3.0 ที่ช่วยทำให้ถ่ายภาพเซลฟี่ได้อย่างเป็นธรรมชาติ ส่วนกล้องด้านหลัง ความละเอียดอยู่ที่ 8 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงกว้างสูงสุด F/2.2 และเทคโนโลยี Pure Image 2.0+ เวอร์ชันล่าสุด ส่วนโหมดการถ่ายภาพ ก็มีให้เลือกใช้อย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็น โหมดปกติ, กลางคืน, พาโนรามา, HDR และอื่นๆ

มาลองชมตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องด้านหลัง ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล บน OPPO Mirror 5 กันครับ

บทสรุปการใช้งาน

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ กับ OPPO Mirror 5 สมาร์ทโฟนที่ดีไซน์สวยที่สุดในบรรดามือถือ OPPO ทั้งหมด ด้วยดีไซน์ฝาหลังที่โดดเด่น ด้วยพื้นผิวด้านหลังตัวเครื่องถูกปิดผนึกด้วยกระจกคริสตัล พร้อมลวดลายแบบเพชร และเทคนิคการสะท้อนแสงอัลตราไวโอเล็ต ทำให้เกิดภาพนูนสวยงามไปอีกแบบ นอกเหนือจากด้านดีไซน์แล้ว OPPO Mirror 5 ยังมีคุณสมบัติอื่นๆ ที่น่าสนใจไม่แพ้กัน ไม่ว่าจะเป็น หน้าจอแสดงผลกว้าง 5 นิ้ว ความละเอียด 960 x 540 พิกเซล, หน่วยประมวลผลแบบ Quad-Core Processor ความเร็ว 1.2 GHz, หน่วยความจำ RAM ขนาด 2 GB, หน่วยความจำภายในตัวเครื่อง ขนาด 16 GB รองรับ microSD Card สูงสุด 128 GB, กล้องด้านหน้า ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล, กล้องด้านหลัง ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลชแบบ LED และรันระบบปฏิบัติการ Color OS 2.1 ซึ่งมีพื้นฐานอยู่บนระบบปฏิบัติการ Android 5.1 (Lollipop) นั่นเอง นอกจากนี้ ยังรองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ดภายในเครื่องเดียว และรองรับเครือข่าย 4G LTE เรียก ได้ว่า รองรับการใช้งานด้านพื้นฐานได้อย่างสบายๆ ส่วนใครที่การถ่ายรูปเซลฟี่ด้วยกล้องด้านหน้า ก็ถือว่า OPPO Mirror 5 รุ่นนี้ ทำได้ดีไม่แพ้กัน

โดย OPPO Mirror 5 มีให้เลือก 2 สี ได้แก่ สีขาว Ivory White และสีน้ำเงิน Midnight Blue ในราคาค่าตัวเพียง 7,990 บาทเท่านั้น สามารถไปทดสอบใช้งานกันได้ที่ตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศครับ

จุดเด่นของ OPPO Mirror 5

 • ดีไซน์ฝาหลังที่มีการออกแบบเฉพาะตัว พื้นผิวด้านหลังตัวเครื่องถูกปิดผนึกด้วยกระจกคริสตัล พร้อมลวดลายแบบเพชร ด้วยเทคนิคการสะท้อนแสงอัลตราไวโอเล็ต ทำให้เกิดภาพนูนสวยงามไปอีกแบบ
 • หน้าจอแสดงผลกว้าง 5.0 นิ้ว แบบ IPS LCD Capacitive Touchscreen 16.7 ล้านสี ความละเอียด 960 x 540 พิกเซล (220 ppi)
 • หน่วยประมวลผลแบบ Quad-Core ARM Cortex-A53 Processor (64-bit Qualcomm MSM8916 Snapdragon 410 chipset) ความเร็ว 1.2 GHz
 • หน่วยประมวลผลภาพ Adreno 306 GPU
 • หน่วยความจำ RAM ขนาด 2 GB
 • หน่วยความจำภายในตัวเครื่อง ขนาด 16 GB รองรับ microSD Card สูงสุด 128 GB
 • กล้องด้านหน้า ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล
 • กล้องด้านหลัง ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลชแบบ LED
 • รันระบบปฏิบัติการ Color OS เวอร์ชัน 2.1 (มีพื้นฐานอยู่บนระบบปฏิบัติการ Android 5.1 Lollipop)
 • รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ดภายในเครื่องเดียว (microSIM และ nanoSIM)
 • รองรับการใช้งานเครือข่าย 4G LTE
 • มีวิทยุ FM ในตัว
 • ระบบ GPS ในตัว พร้อมฟังก์ชัน A-GPS
 • มาพร้อมพอร์ตอินฟราเรด สำหรับใช้งานร่วมกับแอปพลิเคชัน Smart Remote Control เพื่อควบคุมเครื่องใช้ไฟฟ้า

จุดที่ต้องพิจารณาเพิ่มเติม

 • ความละเอียดของหน้าจอแสดงผล ไม่ใช่ระดับ HD และ Full HD
 • ไม่สามารถถอดเปลี่ยนแบตเตอรี่ได้

ข้อควรทราบ: "เครื่อง OPPO Mirror 5 ที่ท่านเห็นในบทความรีวิวนี้ เป็นเพียงเครื่องทดสอบจากทาง ออปโป้ เท่านั้น ยังไม่ใช่เครื่องที่วางจำหน่ายจริงแต่อย่างใด เพราะฉะนั้นตัวเครื่อง หรือฟังก์ชันการทำงานบางอย่างอาจจะยังไม่สมบูรณ์ 100% เหมือนกับเครื่องที่วางจำหน่ายจริง"

บทความรีวิวโดย : techmoblog.com

 


แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook