[รีวิว] Microsoft Lumia 640 XL Dual SIM วินโดวส์โฟนหน้าจอใหญ่ถึง 5.7 นิ้ว

[รีวิว] Microsoft Lumia 640 XL Dual SIM วินโดวส์โฟนหน้าจอใหญ่ถึง 5.7 นิ้ว
Techmoblog

สนับสนุนเนื้อหา

     [รีวิว] Microsoft Lumia 640 XL Dual SIM วินโดวส์โฟนหน้าจอใหญ่ถึง 5.7 นิ้ว พร้อมกล้องด้านหลัง ความละเอียด 13 ล้านพิกเซล และรองรับการอัพเกรดเป็น Windows 10 ในราคาเพียง 7,990 บาท

     สำหรับ วินโดวส์โฟน (Windows Phone) นั้น เรียกได้ว่า ปัจจุบัน มีให้เลือกมากมายหลายรุ่น หลายระดับราคาเลยทีเดียว ซึ่งโดยปกติแล้ว วินโดวส์โฟนหน้าจอใหญ่ มักจะมีราคาสูงกว่า 10,000 บาทขึ้นไป แต่ทางไมโครซอฟท์ ได้ตอบสนองทุกความต้องการของผู้ใช้ ด้วยการเปิดตัว Microsoft Lumia 640 XL Dual SIM ที่มาพร้อมกับหน้าจอแสดงผลขนาดใหญ่ถึง 5.7 นิ้ว ในราคาเพียง 7,990 บาทเท่านั้น นอกจากนี้ ยังรองรับการอัพเกรดเป็น Windows 10 ในอนาคตอีกด้วย

     โดย Microsoft Lumia 640 XL Dual SIM นั้น มาพร้อมกับหน้าจอแสดงผลกว้าง 5.7 นิ้ว แบบ IPS LCD ClearBlack Capacitive Touchscreen 16.7 ล้านสี ความละเอียด 1280 x 720 พิกเซล (259 ppi), หน่วยประมวลผลแบบ Quad-Core Processor ความเร็ว 1.2 GHz, หน่วยความจำ RAM ขนาด 1 GB, หน่วยความจำภายในตัวเครื่อง ขนาด 8 GB รองรับ microSD Card สูงสุด 128 GB

     กล้องด้านหน้า ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล, กล้องด้านหลัง ความละเอียด 13 ล้านพิกเซล, รองรับระบบปฏิบัติการ Windows Phone 8.1 (Lumia Denim) และรองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ดภาย ในเครื่องเดียว เรียกได้ว่า ใครที่ตั้งงบประมาณไว้ไม่สูง แต่อยากได้ วินโดวส์โฟนหน้าจอใหญ่ ถือว่า Microsoft Lumia 640 XL Dual SIM รุ่นนี้ ตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว

     มาดูกันดีกว่าว่า นอกเหนือไปจากหน้าจอขนาดใหญ่แล้ว วินโดวส์โฟน รุ่นนี้ ยังมีความน่าสนใจอย่างไรอีกบ้าง กับ รีวิว Microsoft Lumia 640 XL Dual SIM โดยทีมงาน techmoblog ครับ

สเปค Microsoft Lumia 640 XL Dual SIM

- จอแสดงผลกว้าง 5.7 นิ้ว แบบ IPS LCD ClearBlack Capacitive Touchscreen 16.7 ล้านสี ความละเอียด 1280 x 720 พิกเซล (259 ppi)

- หน่วยประมวลผลแบบ Quad-Core ARM Cortex-A7 Processor (ชิปเซ็ต Qualcomm Snapdragon 400) ความเร็ว 1.2 GHz

- หน่วยความจำ RAM ขนาด 1 GB

- หน่วยความจำภายในตัวเครื่อง ขนาด 8 GB รองรับ microSD Card สูงสุด 128 GB

- กล้องด้านหน้า ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล

- กล้องด้านหลัง ความละเอียด 13 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลชแบบ LED

- แบตเตอรี่ขนาด 3000 mAh

- รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด

- รันระบบปฏิบัติการ Windows Phone 8.1 (Lumia Denim)

>> สเปค Microsoft Lumia 640 XL Dual SIM อย่างละเอียด คลิกที่นี่

รีวิว Microsoft Lumia 640 XL Dual SIM : ดีไซน์ และการออกแบบ

     Microsoft Lumia 640 XL Dual SIM มาพร้อมกับหน้าจอแสดงผลกว้าง 5.7 นิ้ว แบบ IPS LCD ClearBlack Capacitive Touchscreen 16.7 ล้านสี ความละเอียด 1280 x 720 พิกเซล, ขนาดตัวเครื่องอยู่ที่ 157.9 x 81.5 x 9 มิลลิเมตร และหนัก 171 กรัม

ด้านบนของหน้าจอแสดงผล ประกอบด้วย ลำโพงสำหรับสนทนา, กล้องด้านหน้า ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล และเซ็นเซอร์ต่างๆ

     ด้านล่างของหน้าจอแสดงผล ประกอบด้วย ปุ่มย้อนกลับ, ปุ่ม Windows และปุ่มค้นหา ซึ่งเป็นปุ่มแบบสัมผัสบนหน้าจอ ส่วนไมโครโฟนตัวหลัก อยู่ด้านล่างที่ขอบหน้าจอ

     ด้านขวาของตัวเครื่อง ประกอบด้วย ปุ่ม Power สำหรับเปิด-ปิดตัวเครื่อง หรือล็อคหน้าจอแสดงผล และปุ่มปรับระดับเสียง ส่วนด้านซ้ายของตัวเครื่อง ไม่มีปุ่มใดๆ

     ด้านบนตัวเครื่อง ประกอบด้วย ช่องหูฟังขนาดมาตรฐาน 3.5 มิลลิเมตร ส่วนด้านล่างตัวเครื่อง เป็นพอร์ต microUSB สำหรับชาร์จแบตเตอรี่ หรือเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์เพื่อถ่ายโอนข้อมูล

     ด้านหลังของตัวเครื่อง ประกอบ กล้องด้านหลัง ความละเอียด 13 ล้านพิกเซล, ชิ้นเลนส์คุณภาพสูงจาก Carl Zeiss Optics และไฟแฟลชแบบ LED

     ส่วนด้านข้าง เป็นลำโพงเสียง ส่วนฝาหลัง สามารถถอดแกะได้ ด้านในประกอบด้วย แบตเตอรี่ขนาด 3000 mAh, ช่องสำหรับ microSD Card ซึ่งรองรับสูงสุดถึง 128 GB และถาดใส่ซิมการ์ดแบบ microSIM ซึ่งรองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด สำหรับชิ้นงานประกอบโดยรวม ถือว่า แน่นหนาดีครับ

รีวิว Microsoft Lumia 640 XL Dual SIM : อินเทอร์เฟส และการใช้งานเบื้องต้น

     Microsoft Lumia 640 XL Dual SIM มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Windows Phone 8.1 ที่ทางไมโครซอฟท์ ได้ออกมายืนยันแล้วว่า รองรับการอัพเกรดเป็น Windows 10 ได้อย่างแน่นอน

     โดยอินเทอร์เฟสที่ใช้ จะเป็น Live Tiles ที่สามารถปรับรูปแบบของ Tiles ได้ตามใจ ส่วนการปัดไปจากด้านขวาไปด้านซ้าย จะเป็นการเข้าสู่แอปพลิเคชันรวมทั้งหมด

     สำหรับแอปพลิเคชันหลักๆ ที่ถือว่า เป็นจุดเด่นของ Windows Phone นั่นก็คือ Office 365 ที่รองรับไฟล์เอกสาร ทั้ง Word, Excel และ PowerPoint

     ซึ่งใครที่ซื้อ Microsoft Lumia 640 XL Dual SIM ภายในวันที่ 30 มิถุนายนนี้ จะสามารถใช้งาน Office 365 ได้นานถึง 1 ปีแบบฟรีๆ

     ส่วนด้านการใช้งาน Social Network เรียกได้ว่า วินโดวส์โฟน รุ่นนี้ ก็รองรับมากมายเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็น Skype, Facebook, Twitter, LINE, Flipboard รวมไปถึง Instagram

     เนื่องจาก Microsoft Lumia 640 XL Dual SIM รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ดภายในเครื่องเดียว ผู้ใช้สามารถเลือกได้ว่า จะโทรออกจากซิมการ์ดที่ 1 หรือ 2 ส่วนการใช้งานเครือข่ายอินเทอร์เน็ตแบบ 3G นั้น ผู้ใช้จะต้องกำหนดเองว่า จะให้ใช้งานผ่านซิมการ์ดใด

OneDrive พื้นที่จัดเก็บข้อมูลแบบออนไลน์ ซึ่งมีพื้นที่ให้ใช้งานฟรีๆ ถึง 30 GB

     นอกจากนี้ Microsoft Lumia 640 XL Dual SIM ยังรองรับการใช้งาน HERE Maps ควบคู่กับ HERE Drive+ อีกด้วย

     ส่วนแอปพลิเคชันพื้นฐานอย่าง เครื่องคิดเลข, วิทยุ FM, ปฏิทิน และนาฬิกาปลุก ก็มีให้ใช้งานบน วินโดวส์โฟนหน้าจอใหญ่ รุ่นนี้ด้วยเช่นกัน

     ทดสอบการใช้งานเบราว์เซอร์กันบ้าง กับ Internet Explorer 11 ซึ่งสามารถทำงานได้อย่างลื่นไหล ไม่กระตุก

     ปิดท้ายด้วยการทดสอบ Benchmark ด้วยโปรแกรม AnTuTu ทดสอบ CPU, 2D & 3D graphics, SD card และ Database อยู่ที่ 11237 คะแนน โดยรุ่นนี้ มาพร้อมกับ หน่วยประมวลผลแบบ Quad-Core ARM Cortex-A7 Processor (ชิปเซ็ต Qualcomm Snapdragon 400) ความเร็ว 1.2 GHz และ หน่วยความจำ RAM ขนาด 1 GB

รีวิว Microsoft Lumia 640 XL Dual SIM : ทดสอบการใช้งานกล้องด้านหลัง

     สำหรับกล้องด้านหลังบน Microsoft Lumia 640 XL Dual SIM นั้น เรียกได้ว่า สเปคแรงเกินราคาเลยก็ว่าได้ โดยมาพร้อมกับกล้องความละเอียด 13 ล้านพิกเซล, ชิ้นเลนส์คุณภาพสูงจาก Carl Zeiss Optics, รูรับแสงกว้างสูงสุด F/2.0 และไฟแฟลชแบบ LED

     นอกจากนี้ยังมาพร้อมกับ แอปพลิเคชันด้านการถ่ายรูปชั้นนำมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Lumia Camera, Lumia Moments และ Lumia Storyteller

     มาชมตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องด้านหลัง บน Microsoft Lumia 640 XL Dual SIM กันครับ

บทสรุปการใช้งาน

     สำหรับผู้ที่ชอบ สมาร์ทโฟนหน้าจอใหญ่ เรียกได้ว่า Microsoft Lumia 640 XL Dual SIM รุ่นนี้ น่าจะตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดีทีเดียว ด้วยหน้าจอขนาดใหญ่ถึง 5.7 นิ้ว แบบ IPS LCD ClearBlack Capacitive Touchscreen 16.7 ล้านสี ความละเอียด 1280 x 720 พิกเซล

     ซึ่งมีขนาดตัวเครื่องที่ใกล้เคียงกับ iPhone 6 Plus ครับ ส่วนสเปคนั้น เรียกได้ว่า อัดแน่นเกิน ราคาค่าตัวที่ 7,990 บาท เลยก็ว่าได้ ไม่ว่าจะเป็น กล้องด้านหน้า ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล, กล้องด้านหลัง ความละเอียด 13 ล้านพิกเซล, หน่วยประมวลผลแบบ Quad-Core Processor ความเร็ว 1.2 GHz, หน่วยความจำ RAM ขนาด 1 GB, แบตเตอรี่ขนาด 3000 mAh ที่รองรับการใช้งานได้นานพอสมควร และรันระบบปฏิบัติการ Windows Phone 8.1 ที่รองรับการอัพเกรดเป็น Windows 10 ในอนาคตอีกด้วย

     ส่วนด้านการใช้งาน และบริการต่างๆ เรียกได้ว่า จัดเต็มอีกเช่นกัน ทั้ง OneDrive ที่ให้พื้นที่จัดเก็บแบบออนไลน์ฟรี 30 GB, มาพร้อมกับ Office 365, สนทนาผ่านโปรแกรม Skype นอกจากนี้ ยังรองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ดภาย ในเครื่องเดียวอีกด้วย เรียกได้ว่า ใครที่กำลังใช้ วินโดวส์โฟนระดับล่าง และอยากจะเปลี่ยนมาใช้ วินโดวส์โฟนระดับกลาง กันบ้าง ถือว่า Microsoft Lumia 640 XL Dual SIM รุ่นนี้ เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจพอสมควรครับ

จุดเด่นของ Microsoft Lumia 640 XL Dual SIM

- จอแสดงผลกว้าง 5.7 นิ้ว แบบ IPS LCD ClearBlack Capacitive Touchscreen 16.7 ล้านสี ความละเอียด 1280 x 720 พิกเซล (259 ppi)

- หน่วยประมวลผลแบบ Quad-Core ARM Cortex-A7 Processor (ชิปเซ็ต Qualcomm Snapdragon 400) ความเร็ว 1.2 GHz

- หน่วยความจำ RAM ขนาด 1 GB

- หน่วยความจำภายในตัวเครื่อง ขนาด 8 GB รองรับ microSD Card สูงสุด 128 GB

- กล้องด้านหน้า ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล

- กล้องด้านหลัง ความละเอียด 13 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลชแบบ LED

- แบตเตอรี่ขนาด 3000 mAh

- รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ดภายในเครื่องเดียว

- รันระบบปฏิบัติการ Windows Phone 8.1 (Lumia Denim)

- ระบบ GPS ในตัว พร้อมฟังก์ชัน A-GPS และ GLONASS รองรับการใช้งานกับระบบดาวเทียมของรัสเซีย

- รองรับแผนที่นำทางกับ HERE Maps, HERE Drive+ และ Bing Maps

- รองรับโปรแกรม Microsoft Office

- วิทยุ FM ในตัว

จุดที่ต้องพิจารณาเพิ่มเติม

- ความละเอียดของหน้าจอ ไม่ใช่ระดับ Full HD 1080p

- ไม่รองรับการใช้งานกับเครือข่าย 4G LTE

     ข้อควรทราบ: "เครื่อง Microsoft Lumia 640 XL Dual SIM ที่ท่านเห็นในบทความรีวิวนี้ เป็นเพียงเครื่องทดสอบจากทาง ไมโครซอฟท์ เท่านั้น ยังไม่ใช่เครื่องที่วางจำหน่ายจริงแต่อย่างใด เพราะฉะนั้นตัวเครื่อง หรือฟังก์ชันการทำงานบางอย่างอาจจะยังไม่สมบูรณ์ 100% เหมือนกับเครื่องที่วางจำหน่ายจริง"

 บทความรีวิวโดย : techmoblog.com

Facebook :

ติดตามข่าวความเคลื่อนไหวของเทคโนโลยีรอบโลกได้ที่นี่ >>> www.hitech.sanook.com

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

Facebook :

ติดตามข่าวความเคลื่อนไหวของเทคโนโลยีรอบโลกได้ที่นี่ >>> www.hitech.sanook.com

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

Facebook :

ติดตามข่าวความเคลื่อนไหวของเทคโนโลยีรอบโลกได้ที่นี่ >>> www.hitech.sanook.com

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!