เชื่อมั้ย! แพ็กเกจค่าโทรวินาทีถูกไม่จริง

เชื่อมั้ย! แพ็กเกจค่าโทรวินาทีถูกไม่จริง

เชื่อมั้ย!  แพ็กเกจค่าโทรวินาทีถูกไม่จริง
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

เชื่อมั้ย! กสทช.แฉ แพคเกจค่าโทรวินาทีไม่ได้ถูกจริง! เทียบเป็นนาทีแล้ว ผลคือแพงกว่า!

กสทช.คุ้มครองผู้บริโภคจวกค่ายมือถือออกแพคเกจคิดค่าโทรเป็นวินาทีแพงกว่าเดิม ขัดระเบียบเพดานราคาขั้นสูงที่กำหนดไว้ แถมคิดค่าใช้อินเตอร์เน็ตสูงกว่าเก่า ขู่ที่สุดไม่จัดการให้ถูกต้อง จะตรวจสอบแพคเกจอย่างละเอียด

นพ.ประวิทย์ ลี่สถาพรวงศา กรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) และกรรมการกิจการโทรคมนาคม (กทค.)

ด้านคุ้มครองผู้บริโภค เปิดเผยว่า จากกรณีที่ผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ทุกราย ได้ออกแพคเกจที่ให้บริการตามจริงเป็นวินาทีออกมาทำตลาดครบทุกรายเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ตามคำสั่งของ กสทช.ที่ให้ดำเนินการก่อนวันที่ 1 มีนาคมนี้

โดยจากการพิจารณาแพคเกจทั้งหมดที่ออกมาทำตลาดในเวลานี้ พบว่า 1.แพคเกจที่ออกมายังเป็นลักษณะทางเลือกเท่านั้น ไม่ใช่เป็นการให้ทุกแพคเกจที่จะออกต่อไปนี้เป็นแบบคิดค่าบริการตามจริงเป็นวินาที

2.ค่าบริการเมื่อมาคำนวณเฉลี่ยเป็นนาทีแล้วพบว่ายังมีค่าบริการที่สูงกว่าแพคเกจเดิมที่คิดค่าโทรเป็นนาที อาทิบางแพคเกจมีค่าบริการต่อนาทีอยู่ที่ 94 สตางค์ต่อนาที หรือที่พบสูงที่สุดอยู่ที่ 1.80 บาท ซึ่งขัดกับระเบียบเพดานราคาขั้นสูงที่กำหนดให้คลื่นความถี่ย่าน 2100 เมกะเฮิรตซ์ ค่าบริการต่อนาทีต้องไม่เกิน 84 สตางค์ต่อนาที ส่วนคลื่นความถี่ย่านอื่นๆ ต้องไม่เกิน 99 สตางค์ต่อนาที

นพ.ประวิทย์กล่าวว่า ประเด็นที่ 3.ผู้ประกอบการทำผู้บริโภคสับสน จากการโฆษณาทำตลาดเป็นวินาที ทำให้ประชาชนสับสนเมื่อเทียบกับการคำนวณราคาแบบนาที จึงไม่สามารถตัดสินใจได้ว่าจะคุ้มค่ากว่าหรือไม่ ต่างจากต่างประเทศที่จะโฆษณาค่าบริการเป็นนาทีแต่คิดค่าบริการตามจริงเป็นวินาที

4.ผู้ให้บริการบางรายคิดค่าบริการแบบปัดเศษทุก 6 วินาที ซึ่งวิธีดังกล่าว จะทำให้ผู้บริโภคที่มีโทรศัพท์ที่สามารถวัดเวลาการ ใช้งานได้ด้วยตนเอง พอวัดแล้วผลลัพธ์ที่ออกมาจะไม่ตรงกับผู้ให้บริการ และอาจเกิดปัญหาฟ้องร้องภายหลังได้

5.ในส่วนของค่าบริการเชื่อมต่อข้อมูล (ดาต้า) ในการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต 3จี หรือ 4จี ผู้ให้บริการบางรายมีการเปลี่ยนวิธีคิดค่าบริการเป็นแบบคิดเป็นนาที และคิดเป็นจำนวนเมกะบิตโดยไม่กำหนดความเร็วขั้นต่ำ ซึ่งอาจทำให้ค่าใช้บริการสูงขึ้นกว่าปกติได้

"อยากให้ค่ายมือถือออกแพคเกจคิดค่าบริการตามจริงเป็นวินาทีมากขึ้นและหลากหลายกว่าที่เป็นอยู่ที่ยังถือว่าค่าบริการสูงอยู่ ผู้บริโภคอาจไม่เปลี่ยนการใช้งาน

และท้ายสุดอาจทำให้ค่ายมือถือพูดได้ว่า การคิดค่าโทรเป็นวินาทีไม่เวิร์ก ก็เป็นได้" นพ.ประวิทย์กล่าว และว่า ส่วนตัวอยากให้ผู้ให้บริการยกเลิกการปัดเศษทุกกรณี และขอให้ลดราคาค่าใช้บริการถูกลงตามที่ กสทช.กำหนด และท้ายสุดอาจให้สำนักงาน กสทช. ตรวจสอบว่าแพคเกจที่ออกมา ตอบสนองมติที่ประชุมสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) และสังคม จริงหรือไม่ โดยเฉพาะประเด็นค่าบริการต่อนาทีที่เกินกว่า กสทช.กำหนด


แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook