มือถือ"โลคอลแบรนด์"หาทางรอด เจาะตลาดเฉพาะกลุ่มเลี่ยงแข่งดุ

มือถือ"โลคอลแบรนด์"หาทางรอด เจาะตลาดเฉพาะกลุ่มเลี่ยงแข่งดุ

มือถือ"โลคอลแบรนด์"หาทางรอด เจาะตลาดเฉพาะกลุ่มเลี่ยงแข่งดุ
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

มือถือ"โลคอลแบรนด์"หาทางรอด เจาะตลาดเฉพาะกลุ่มเลี่ยงแข่งดุมือถือ

"โลคอลแบรนด์" ปรับตัวรับศึกครึ่งปีหลัง "ไอ-โมบาย" มั่นใจ "สเป็กเครื่อง-คุณภาพ-ราคา" ไม่แพ้บิ๊กแบรนด์ เตรียมส่ง 20 รุ่นใหม่ชิงเค้ก พร้อมจับค่ายมือถือปั๊มยอด 4 ล้านเครื่อง ขณะที่ "จีเนท" คืนสังเวียนชูสเป็กเทียบเท่าแบรนด์ดังราคาถูกกว่า 3 เท่า ฟาก "อาม่า" เลี่ยงปะทะ ปักหลัก "ฟีเจอร์โฟน" เจาะเฉพาะกลุ่ม

นายสุภสิทธิ์ รักกสิกร หัวหน้าคณะผู้บริหารการตลาด บมจ.สามารถ ไอ-โมบาย กล่าวกับ "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า ปัจจุบันโทรศัพท์มือถือโลคอลแบรนด์หรือแบรนด์ไทยอยู่ได้ค่อนข้างลำบาก เพราะอินเตอร์แบรนด์กดราคาลงมาต่ำมาก ทำให้หลายรายเริ่มหายไปจากตลาด ส่วนที่อยู่ได้ต้องปรับตัวด้วยการหันไปทำตลาดสินค้าเฉพาะกลุ่มมากขึ้น สำหรับไอ-โมบายที่ผ่านมาปรับตัวได้เร็วและมีเครื่องออกมาตอบโจทย์ลูกค้าใกล้ เคียงอินเตอร์แบรนด์ทั้งสเป็กและคุณภาพ แต่ราคาถูกกว่าจึงทำยอดขายเพิ่มขึ้นได้อย่างต่อเนื่อง และมีการปรับเป้ารายได้เพิ่ม 15% จาก 10,000 ล้านบาท เนื่องจากสมาร์ทโฟนที่ขายมีราคาเฉลี่ยสูงกว่าปีที่แล้วพอสมควร แต่ยอดขายรวมยังเท่าเดิมที่ 4 ล้านเครื่อง

นายสุภสิทธิ์กล่าวว่า ครึ่งปีหลังได้เตรียมเปิดตัวโทรศัพท์มือถือไม่น้อยกว่า 20 รุ่นลงตลาด โดยสินค้าจะไม่ต่างจากอินเตอร์แบรนด์เพื่อเป็นอีกทางเลือกให้ผู้บริโภค นำโดยสมาร์ทโฟนตระกูล DTV (มีตัวรับสัญญาณทีวีดิจิทัล) รุ่นใหม่ ถือเป็นสินค้าเรือธง ราคา 3,000-7,000 บาท หน้าจอ 5-6 นิ้ว กลุ่มถัดมาเป็นตระกูล IQ เน้นสเป็กสูง เช่น ซีพียู ขั้นต่ำควอดคอร์, หน้าจอฟูลเอชดี, กล้องความละเอียดสูงเทียบเท่าไฮเอนด์แบรนด์ดัง แต่ราคาถูกกว่าครึ่งหนึ่ง สำหรับผู้บริโภคที่ชื่นชอบเทคโนโลยีแต่ไม่มีกำลังซื้อมากนัก ส่วนฟีเจอร์โฟนจะมีแค่ 1-2 รุ่น พร้อมแคมเปญนำฟีเจอร์โฟนมาแลกซื้อสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ด้วย

"สินค้า ตระกูล DTV ที่เป็นเรือธงมีแค่เราคนเดียวที่จำหน่าย ทีวีดิจิทัลเป็นเรื่องใหม่ที่ผู้บริโภคให้ความสนใจ แม้จะตั้งราคาไม่แพงแต่ใช่ว่าจะขายได้ดีตลอด เนื่องจากขึ้นอยู่กับการขยายโครงข่ายทีวีดิจิทัลด้วยว่าครอบคลุมแค่ไหน จึงยังไม่สามารถวางขายได้ทั่วประเทศ ถ้าโครงข่ายขยายมากขึ้นก็จะมีโอกาสมากขึ้น"

นายสุภสิทธิ์กล่าวว่า นอกจากนี้ยังจะหันมาทำการตลาดร่วมมือกับผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือมากขึ้น เช่น รุ่น IQ 5.8 DTV (ซีพียูควอดคอร์ 1.2 GHz กล้อง 8 ล้านพิกเซล) ราคา 5,990 บาท มีโปรโมชั่นผ่อน 0% นาน 10 เดือน ผูกแพ็กเกจรายเดือนขั้นต่ำ 399 บาทกับทรูมูฟ เอช (ถ้าย้ายค่ายใช้เบอร์เดิมลดค่าเครื่องอีก 1,000 บาท) เป็นต้น

ด้านนายฑัศ เชาวนเสถียร ประธานกรรมการ บริษัท ไวร์เลส แอ๊ดวานซ์ ซิสเต็ม จำกัด ผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายโทรศัพท์มือถือ "จีเนท" กล่าวว่า เตรียมส่งโทรศัพท์มือถือรุ่นใหม่ออกสู่ตลาดอีกครั้ง หลังหยุดไปเกือบ 3 ปี เน้นไปที่สมาร์ทโฟน ภายใต้คอนเซ็ปต์ "โมเดิร์น จีเนท" ที่ให้ความสำคัญกับสเป็กเครื่อง เช่น ซีพียูควอดคอร์ขึ้นไป แต่เมื่อเทียบกับอินเตอร์แบรนด์แล้วราคาจะถูกกว่า 3 เท่า คาดว่าเฟสแรกจะมีออกมา 8 รุ่น เริ่มต้นที่ 4,000 บาท และในช่วงไตรมาสสุดท้ายจะมีรุ่นที่รองรับทีวีดิจิทัลออกมาด้วย

"เรา ชะลอส่งเครื่องรุ่นใหม่ลงตลาดเกือบ 3 ปี เพราะไม่สามารถทำสินค้าตอบโจทย์ลูกค้าได้ ที่ผ่านมาจึงเน้นเคลียร์สต๊อกเครื่องรุ่นเดิมเป็นหลัก และเมื่อมีความพร้อมจึงกลับเข้าสู่ตลาดอีกครั้ง แต่ต้องยอมรับว่าผู้บริโภคที่มีกำลังซื้อไม่ยอมใช้สินค้าโลคอลแบรนด์ เราจึงมุ่งไปที่กลุ่มผู้เริ่มใช้และที่มีกำลังซื้อไม่มากนัก เช่น ตลาดต่างจังหวัด และกลุ่มนักเรียนนักศึกษา แต่เทียบสเป็กเครื่องแล้วเทียบเท่าอินเตอร์แบรนด์รุ่นท็อป ๆ ได้เลย"

นาย สุรินทร์ อมรชัชวาลกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท มีเดีย อินฟินีตี้ จำกัด กล่าวว่า การแข่งขันของตลาดโทรศัพท์มือถือปัจจุบันมีมากขึ้น จากการรุกตลาดของทั้งผู้ผลิต, ผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือ (โอเปอเรเตอร์) รวมถึงเฮาส์แบรนด์บางยี่ห้อที่กลับเข้าสู่ตลาดอีกครั้ง บริษัทจึงต้องปรับแผนเพื่อให้แข่งขันได้ด้วยการเน้นไปที่ฟีเจอร์โฟนเป็นหลัก เพราะเฮาส์แบรนด์รายเล็กคงไม่สามารถแข่งขันได้ในตลาดสมาร์ทโฟน จุดแข็งจึงอยู่ที่ฟีเจอร์โฟนเป็นหลัก เนื่องจากมีลูกเล่นครบในราคาถูกกว่าอินเตอร์แบรนด์

ปลายเดือนกรกฎาคม นี้จะมีฟีเจอร์โฟนตระกูล "อาม่า" รุ่นใหม่ "นิว อินฟินีตี้ซูเปอร์ อาม่า" ราคาประมาณ 1,500 บาท เพื่อใช้ทำตลาดรับช่วงเทศกาลวันแม่ที่กำลังจะมาถึงนี้ และจะมีอีก 2 รุ่นทยอยออกมาภายในสิ้นปีนี้ จากปัจจุบันมีสินค้าอยู่ในตลาดประมาณ 5 รุ่น ราคาตั้งแต่ 990-1,590 บาท

"กลุ่ม ลูกค้าเป้าหมายของอาม่าจะเป็นกลุ่มคนในเมืองตามจังหวัดใหญ่ ๆ เพราะการกระจายสินค้าของเราไม่ได้ครอบคลุมทั่วประเทศ ซึ่งการแข่งขันในตลาดนี้จะแข่งกับซัมซุง ฮีโร่ ที่นิยมในกลุ่มรากหญ้า" นายสุรินทร์กล่าว

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook