[รีวิว] Samsung Galaxy S Duos 2 สมาร์ทโฟน 2 ซิมการ์ด รูปทรงกะทัดรัด

[รีวิว] Samsung Galaxy S Duos 2 สมาร์ทโฟน 2 ซิมการ์ด รูปทรงกะทัดรัด

[รีวิว] Samsung Galaxy S Duos 2 สมาร์ทโฟน 2 ซิมการ์ด รูปทรงกะทัดรัด
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

[รีวิว] Samsung Galaxy S Duos 2 สมาร์ทโฟน 2 ซิมการ์ด รูปทรงกะทัดรัด ตอบโจทย์ทุกการใช้งาน ในราคาไม่เกิน 5,000 บาท

ปัจจุบัน สมาร์ทโฟนตั้งแต่ระดับล่าง ไปจนถึงระดับกลาง ที่รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด มีให้เลือกซื้อกันอย่างมากมาย ด้วยสเปค และราคาที่แตกต่างกันไป ตั้งแต่หลักพันต้นๆ ไปจนถึงหลักหมื่นก็มี ซึ่งในวันนี้ เว็บไซต์ techmoblog จะมาแนะนำ สมาร์ทโฟน 2 ซิมการ์ด ที่น่าสนใจอีก 1 รุ่น นั่นก็คือ Samsung Galaxy S Duos 2 นั่นเอง


โดย Samsung Galaxy S Duos 2 รุ่นนี้ เป็นมือถือที่ต่อยอดมาจาก Samsung Galaxy S Duos รุ่นแรกนั่นเองครับ ซึ่งมีดีไซน์เหมือนเดิม แต่ยกเครื่องภายในใหม่ ให้แรงขึ้น พร้อมกับราคาที่ถูกกว่า เพียง 4,900 บาทเท่านั้น มาดูกันครับว่า สมาร์ทโฟนรุ่นนี้ จะมีความน่าสนใจอย่างไร คุ้มค่ากับเงินที่เสียไปหรือไม่ กับบทความ รีวิว Samsung Galaxy S Duos 2 โดยทีมงาน techmoblog ครับ

สเปค Samsung Galaxy S Duos 2

- จอแสดงผลกว้าง 4.0 นิ้ว แบบ TFT Capacitive Touchscreen 16.7 ล้านสี ความละเอียด 480 x 800 พิกเซล (233 ppi)
- หน่วยประมวลผลแบบ Dual-Core Cortex-A9 Processor (BCM 28145/28155 chipset) ความเร็ว 1.2 GHz
- หน่วยประมวลผลภาพ Broadcom VideoCore IV GPU
- หน่วยความจำ RAM ขนาด 768 MB
- หน่วยความจำภายในตัวเครื่อง ขนาด 4 GB รองรับ microSD card สูงสุด 64 GB
- รันระบบปฏิบัติการ Android 4.2 (Jelly Bean)
- แบตเตอรี่ Li-Ion 1500 mAh
- กล้องด้านหน้า ความละเอียดระดับ VGA
- กล้องด้านหลัง ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล พร้อม LED Flash
- รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด

>> สเปค Samsung Galaxy S Duos 2 อย่างละเอียด คลิกที่นี่

Samsung Galaxy S Duos 2 : ดีไซน์ และการออกแบบ

Samsung Galaxy S Duos 2 มาพร้อมหน้าจอแสดงผลกว้าง 4.0 นิ้ว แบบ TFT Capacitive Touchscreen 16.7 ล้านสี ความละเอียด 480 x 800 พิกเซล (233 ppi) ซึ่งมีขนาดที่ใกล้เคียงกับ iPhone 5S ครับ น้ำหนักเบา และพกพาได้สะดวก


ด้านบนของหน้าจอแสดงผล ประกอบด้วย กล้องด้านหน้า ความละเอียดระดับ VGA, เซ็นเซอร์ และลำโพงสำหรับสนทนา


ด้านล่างของหน้าจอแสดงผล ประกอบด้วย ปุ่มควบคุมการทำงานทั้งหมด 3 ปุ่มด้วยกัน โดย 2 ปุ่มซ้ายและขวา เป็นปุ่มเมนู และปุ่มย้อนกลับ ซึ่งเป็นแบบสัมผัส ส่วนตรงกลาง คือปุ่ม Home


ด้านขวาของตัวเครื่อง ประกอบด้วย ปุ่ม Power สำหรับเปิด-ปิดเครื่อง หรือล็อคหน้าจอแสดงผล ถัดมา เป็นช่องสำหรับใส่ microSD card มีฝาปิด รองรับสูงสุด 64 GB ส่วนด้านซ้ายของตัวเครื่อง ประกอบด้วย ปุ่มปรับระดับเสียง และรูคล้องสายโทรศัพท์ ส่วนตรงฝาปิดนั้น เป็นที่สำหรับแกะฝาด้านหลังครับ


ด้านบนของตัวเครื่อง ประกอบด้วย ช่องหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร ส่วนด้านล่าง ประกอบด้วย ไมโครโฟน และพอร์ต microUSB สำหรับเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์เพื่อถ่ายโอนข้อมูล หรือชาร์จแบตเตอรี่


ฝาด้านหลังของ Samsung Galaxy S Duos 2 เป็นพลาสติกมีลวดลาย ประกอบด้วย ลำโพง, กล้องความละเอียด 5 ล้านพิกเซล พร้อม LED Flash

Samsung Galaxy S Duos 2 รุ่นนี้ รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด และรองรับซิมการ์ดแบบ miniSIM ทั้ง 2 ซิม ส่วนแบตเตอรี่ มีความจุอยู่ที่ 1500 mAh

โดย Samsung Galaxy S Duos 2 รุ่นที่นำมาทดสอบนี้ เป็นโมเดล S7582 ซึ่งรองรับเครือข่าย 3G คลื่นความถี่ 900/2100 MHz ส่วนโมเดล S7582L จะรองรับเครือข่าย 3G คลื่นความถี่ 850/2100 MHz ฉะนั้น ใช้เครือข่ายไหนอยู่ อย่าลืมตรวจสอบโมเดลที่จะซื้อให้ถูกต้องด้วยนะครับ

Samsung Galaxy S Duos 2 : อินเทอร์เฟส และการใช้งานเบื้องต้น

Samsung Galaxy S Duos 2 มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android 4.2 (Jelly Bean) ตั้งแต่แกะกล่อง และ TouchWiz UI ฉะนั้น ผู้ที่เคยใช้ มือถือซัมซุง มาก่อน คงจะคุ้นเคยกับหน้าตานี้กันดีอยู่แล้ว ซึ่งการปลดล็อค ทำได้ด้วยการเลื่อนหน้าจอเพื่อทำการปลดล็อค ส่วนวอลเปเปอร์ ทั้งในหน้า Lockscreen และ Homescreen สามารถเปลี่ยนเองได้ตามใจชอบครับ


สำหรับหน้า Homescreen นั้น ผู้ใช้สามารถเลือกแอพพลิเคชั่น ที่ใช้งานบ่อย มาสร้างเป็น shortcut ได้เช่นกัน รวมไปถึง Widget สามารถเลือกใส่ได้ตามใจชอบครับ ซึ่งหน้า Homescreen สามารถเพิ่มได้สูงสุด 7 หน้า


Notification Center แหล่งรวมข้อความแจ้งเตือนต่างๆ ทั้งอีเมล, SMS และอื่นๆ อีกมากมาย ไม่เพียงเท่านั้น ยังสามารถปรับความสว่างของหน้าจอได้จากส่วนนี้ พร้อมทั้งกับเลือกซิมการ์ดที่ต้องการ นอกจากนี้ ยังมีเมนูลัด สำหรับตั้งค่าการใช้งานต่างๆ เช่น Wi-Fi, GPS, เสียง หรือ Bluetooth เป็นต้น โดยการเปิดใช้งาน Notification Center สามารถนำได้ด้วยการ ลากจากด้านบนหน้าจอ มาด้านล่างครับ


การกดปุ่ม Home ค้างไว้ เป็นการเข้าสู่เมนู Multitasking นั่นเอง ผู้ใช้สามารถเลือกเพื่อเข้าใช้งานแอพพลิเคชั่นที่เคยเปิดใช้งานมาแล้วก่อน หน้านั้น หรือลบออกเมื่อไม่ใช้งาน เพื่อเป็นการเพิ่ม RAM ให้กับตัวเครื่องด้วย โดย Samsung Galaxy S Duos 2 นั้น มีหน่วยความจำ RAM อยู่ที่ 768 MB


มากันที่ แอพพลิเคชั่นรวม กันบ้างครับ โดยในส่วนนี้ ประกอบด้วย เมนูย่อยๆ ทั้งหมด 3 ส่วนด้วยกัน ได้แก่ Application, Widget และ แอพพลิเคชั่นที่ดาวน์โหลดมา


สำหรับในส่วนของ การใช้งานโทรศัพท์ แป้นแสดงปุ่มกดชัดเจนดี นอกจากนี้ สามารถเลือกได้ว่า จะโทรออกจากซิมการ์ดที่ 1 หรือ ซิมการ์ดที่ 2


เห็นเครื่องจิ๋วๆ แบบนี้ แต่ Samsung Galaxy S Duos 2 ก็มีแอพพลิเคชั่นพื้นฐานมาให้ใช้งานอย่างครบครัน ทั้งเครื่องคิดเลข และเครื่องบันทึกเสียง


ส่วนวิทยุ FM ก็ขาดไม่ได้เช่นกัน ซึ่งก่อนใช้งาน จะต้องเสียบหูฟังเสียก่อนครับ

อยากจะจดโน้ต แต่ไม่มีกระดาษ ทำอย่างไรดี? เปิดแอพพลิเคชั่น สมุดบันทึก ขึ้นมาใช้งานได้เลย รองรับทั้งภาษาไทย และภาษาอังกฤษครับ


แอพฯ ไหนขาด แอพฯ ไหนไม่มี อยากเล่นเกมสนุกๆ เกมฮิตๆ เปิด Play Store ขึ้นมา ตอบโจทย์ได้ครบ ซึ่งจะต้องล็อคอินก่อนเข้าใช้งานทุกครั้ง


ไปไหนไม่มีหลงทาง กับ Google Maps ที่นอกจากจะบอกแผนที่อย่างละเอียดยิบแล้ว ยังสามารถใช้เป็น เครื่องมือนำทางได้อีกด้วย


ลองมาทดสอบการใช้งาน เบราว์เซอร์ กันบ้างครับ โดยบน Samsung Galaxy S Duos 2 นั้น มีเบราว์เซอร์ให้เลือกใช้งาน 2 แบบด้วยกัน นั่นก็คือ Android Browser และ Chrome แต่ถ้าหากยังไม่ถูกใจ สามารถดาวน์โหลดเบราว์เซอร์เพิ่มเติมได้ ที่ Play Store

javascript:filemanagerImageOpen();


นึกไม่ออก จะดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นอะไรมาใช้งานดี เปิด Samsung Apps มีคำตอบให้ครบทุกหมวด นอกจากนี้ ยังมีแอพฯ ที่ถูกคัดสรรโดยซัมซุง มาให้เลือกดาวน์โหลดอีกด้วย
มาทดสอบ Benchmark บน Samsung Galaxy S Duos 2 กันเสียหน่อยครับ โดยผลการทดสอบด้วยโปรแกรม Quadrant วัดความเร็วในการทำงานของ CPU และกราฟฟิค อยู่ที่ 3680 คะแนน, AnTuTu ทดสอบ CPU, 2D & 3D graphics, SD card และ Database อยู่ที่ 12243 คะแนน ส่วนมัลติทัช รองรับที่ 2 จุดครับ

Samsung Galaxy S Duos 2 : ทดสอบใช้งานกล้องด้านหลัง ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล

สำหรับความละเอียดของกล้องด้านหลัง บน Samsung Galaxy S Duos 2 รุ่นนี้ อยู่ที่ 5 ล้านพิกเซล พร้อม LED Flash ครับ แม้ว่าตัวเครื่องจะเป็นระบบ ออโต้โฟกัส แต่ผู้ใช้จำเป็นต้องเลือกจุดโฟกัสเอง ด้วยการสัมผัสไปตรงๆ ที่หน้าจอ ซึ่งโฟกัสได้ช้าเล็กน้อย

ส่วนลูกเล่นของแอพพลิเคชั่น กล้องถ่ายรูป บน Samsung Galaxy S Duos 2 นั้น จะมีหมวดการถ่ายภาพให้เลือก 7 แบบ ได้แก่ อัตโนมัติ, รูปภาพที่ดีที่สุด, ถ่ายต่อเนื่อง, เสียงและช็อต, พาโนรามา, กีฬา และการถ่ายภาพกลางคืน นอกจากนี้ ยังสามารถปรับการใช้งานในส่วนอื่นๆ ได้อีก เช่น ตั้งเวลาถ่ายภาพ, เปิด-ปิดไฟแฟลช เป็นต้น มาดูตัวอย่างภาพจากกล้องความละเอียด 5 ล้านพิกเซล บน Samsung Galaxy S Duos 2 กันครับ (คลิกที่รูป เพื่อชมภาพขนาดจริง แบบไม่ผ่านการตกแต่งใดๆ)

Samsung Galaxy S Duos 2 : สรุปการใช้งาน

สำหรับตลาดมือถือ 2 ซิมการ์ดนั้น ปัจจุบันถือว่า มีการแข่งขันค่อนข้างสูง และมีให้เลือกซื้อกันอย่างมากมาย โดย Samsung Galaxy S Duos 2 นั้น ถือว่า เป็นอีกรุ่นหนึ่งที่น่าสนใจครับ เพราะนอกจากจะรองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ดแล้ว ยังมีขนาดที่กะทัดรัด, พกพาได้สะดวก และราคาที่ไม่แพงจนเกินไปอีกด้วย ซึ่ง Samsung Galaxy S Duos 2 มีราคาค่าตัวอยู่ที่ 4,900 บาทเท่านั้น นอกจากนี้ สเปคยังรองรับการใช้งานทั่วๆ ไป เน้นการใช้งานด้านโทรศัพท์เป็นหลัก ท่องอินเทอร์เน็ต หรือแชทผ่านโปรแกรม แต่คงจะไม่เหมาะกับการใช้งานด้านการเล่นเกมเท่าใดนัก เนื่องจาก RAM ที่ให้มานั้น ค่อนข้างน้อยนั่นเอง สำหรับผู้ที่สนใจ สามารถทดลองใช้งาน Samsung Galaxy S Duos 2 กันก่อนได้ ที่ซัมซุง ช้อป หรือตัวแทนจำหน่ายใกล้บ้านครับ

จุดเด่นของ Samsung Galaxy S Duos 2

• ตัวเครื่องมีขนาดกะทัดรัด, น้ำหนักเบา และพกพาสะดวก
• จอแสดงผลกว้าง 4.0 นิ้ว แบบ TFT Capacitive Touchscreen 16.7 ล้านสี ความละเอียด 480 x 800 พิกเซล (233 ppi)
• หน่วยประมวลผลแบบ Dual-Core Cortex-A9 Processor (BCM 28145/28155 chipset) ความเร็ว 1.2 GHz
• หน่วยความจำภายในตัวเครื่อง ขนาด 4 GB รองรับ microSD card สูงสุด 64 GB
• รัน Android 4.2 (Jelly Bean) ตั้งแต่แกะกล่อง
• มีวิทยุ FM ในตัว
• กล้องด้านหน้า ความละเอียดระดับ VGA
• กล้องด้านหลัง ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล พร้อม LED Flash
• รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด
• รองรับเครือข่าย 3G (แต่จะต้องตรวจสอบโมเดลกับเครือข่ายก่อนซื้อทุกครั้ง)

จุดที่ต้องพิจารณาเพิ่มเติม

• หน่วยความจำ RAM น้อยเกินไป ไม่เพียงพอต่อการเปิดใช้งานหลายแอพพลิเคชั่นพร้อมกัน
• แม้ตัวกล้องจะมาพร้อมกับระบบออโต้โฟกัส แต่ผู้ใช้จำเป็นต้องเลือกจุดโฟกัสเอง นอกจากนี้ ระบบโฟกัสยังหน่วงเล็กน้อย

ข้อควรทราบ: “เครื่อง Samsung Galaxy S Duos 2 ที่ท่านเห็นในบทความรีวิวนี้ เป็นเพียงเครื่องทดสอบจากทาง ซัมซุง เท่านั้น ยังไม่ใช่เครื่องที่วางจำหน่ายจริงแต่อย่างใด เพราะฉะนั้นตัวเครื่อง หรือฟังก์ชันการทำงานบางอย่างอาจจะยังไม่สมบูรณ์ 100% เหมือนกับเครื่องที่วางจำหน่ายจริง”

บทความรีวิวโดย: techmoblog.com

 


แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook