ราคาพุ่ง!!! จ่อขึ้นราคา iPhone รุ่นใหม่ปลายปีนี้?

ราคาพุ่ง!!! จ่อขึ้นราคา iPhone รุ่นใหม่ปลายปีนี้?

ราคาพุ่ง!!! จ่อขึ้นราคา iPhone รุ่นใหม่ปลายปีนี้?
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ราคาพุ่ง!!! จ่อขึ้นราคา iPhone รุ่นใหม่ปลายปีนี้?

อึ้งกันไปตามๆกันกับการรายงานของ Apple ที่บอกว่าจะขึ้นราคา iPhone 6 อีก $100 ทีมงาน Sanook! Hitech ถึงกับช๊อคกันเลยทีเดียว มาดูกันดีกว่าว่าทำไม? Apple ถึงขึ้นราคากันเนี่ย!

ถึงจะหมดยุคของ สตีฟ จ๊อบ ไปแล้วแต่ Apple ก็ยังคงวิสัยทัศน์เดิมคือ "Think Different" แต่ในเวลานี้มันอาจจะไม่ไช่สิ่งที่ดีที่สุด นักวิเคราะห์ Jefferies และ Peter Misek กล่าวว่า เราตรวจสอบพบว่า Apple ได้เจรจาต่อรองกับบริษัทผู้ให้บริการมือถือค่ายต่างๆ ว่าจะเพิ่มราคาของ iPhone 6 ขึ้นอีก $100 (จากเดิมราคาเริ่มต้นที่ $199) แต่ยังไม่มีการตอบรับอย่างแน่ชัดจากทางบริษัทผู้ให้บริการ มีเพียงแต่การตอบรับที่ตอบกลับมาว่า จะยังไม่มีสินค้าอื่นๆนอกเหนือจาก iPhone ภายในปีนี้ และผู้บริการอาจจะต้องจำยอมให้ Apple ขึ้นราคาใน iPhone 6

ทำไม Apple ต้องเจรจากับผู้ให้บริการ เพื่อเพิ่มราคา iPhone 6? Misek ไม่ได้อธิบายไว้ แต่คาดเดาไว้ว่าน่าจะเกิดจากการที่ Apple ได้ทำสัญญาระยะยาวไว้กับผู้ให้บริการมือถือค่ายต่างๆ มันดูเป็นการเคลื่อนไหวของ Apple ที่ดูผิดปกติ เพราะในขณะที่คู่แข่งพยายามจะทำให้สมาร์ทโฟนราคาถูกลง แต่ Apple กลับขึ้นราคา

ตลาดสมาร์ทโฟนรุ่นไฮเอนด์ อย่าง iPhone จะถึงจุดอิ่มตัว การเติบโตของตลาดสมาร์ทโฟนช้าลง นี่จึงเป็นเหตุผลที่ว่าทำไม iPhone เป็นเพียงสมาร์ทโฟนตัวเดียวเท่านั้นที่ยังอยู่ในตลาดนี้ ซึ่งแน่นอนจากข่าวที่หลุดออกมามายมายว่าจะมี iPhone 6 2รุ่นด้วยกันคือขนาด 4.7 นิ้วและ 5.5 นิ้ว และหากมีรุ่น 5.5 นิ้วจริง iPhone รุ่นนี้ถือได้ว่าเป็นสมาร์โฟนกึ่งๆแท๊บเล็ตเครื่องแรกของ Apple เลยทีเดียว ซึ่งต้องมีราคาสูงขึ้นอย่างแน่นอน

มีการนำเสนอใน Apple เมื่อปีที่แล้วเกี่ยวกับความต้องการของผู้บริโภคที่ต้องการสมาร์ทโฟนหน้าจอใหญ่ขึ้น และราคาถูกลง แสดงให้เห็นว่า Apple ควรลดราคาลง และทำหน้าจอให้ใหญ่ขึ้นตามความต้องการของผู้บริโภค

อย่างไรก็ตาม Apple เชื่อว่าเขาจะทนต่อแรงกดดันของราคาสมาร์ทโฟน Android ได้ ตัวอย่างเช่น iPad ที่ขึ้นราคาจากเดิม $100 และคิดว่าผู้บริโภคสามารถซื้อได้ในราคานี้ และมันก็เป็นจริง

Apple คิดว่าเงินจำนวน $100 ไม่ได้มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจของลูกค้า เพราะควาเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับ iPhone 6 ถือว่าคุ้มค่าแน่นอนทั้งขนาดหน้าจอที่ใหญ่ขึ้นและต้นทุนที่สูงขึ้นของ Apple

แต่จริงๆแล้ว Apple มีกำไรจากการขาย iPhone มากถึง 1.5 แสนล้านเหรียญสหรัฐฯ การเพิ่มราคา $100 ใน iPhone 6 จึงดูเหมือนการเน้นไปที่การเพิ่มกำไรให้กับ Apple เองด้วย

ที่มา : businessinsider

อัลบั้มภาพ 4 ภาพ

อัลบั้มภาพ 4 ภาพ ของ ราคาพุ่ง!!! จ่อขึ้นราคา iPhone รุ่นใหม่ปลายปีนี้?

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook