[Commart Summer Sale 2014] ซื้อโน้ตบุ๊คเงินสดงบไม่อั้นในงานรุ่นไหนดี ?

[Commart Summer Sale 2014] ซื้อโน้ตบุ๊คเงินสดงบไม่อั้นในงานรุ่นไหนดี ?

[Commart Summer Sale 2014] ซื้อโน้ตบุ๊คเงินสดงบไม่อั้นในงานรุ่นไหนดี ?
notebookspec

สนับสนุนเนื้อหา

[Commart Summer Sale 2014] ซื้อโน้ตบุ๊คเงินสดงบไม่อั้นในงานรุ่นไหนดี ?

เชื่อได้เลยว่าหลายๆ คนที่ต้องการซื้อโน้ตบุ๊คมาใช้งานซักเครื่องนั้น อาจจะมีงบประมาณในการเลือกซื้อที่ไม่จำกัด ซึ่งทำให้ในการเลือกซื้อซักเครื่องนั้นมีตัวเลือกในการซื้อที่มากมาย จนเลือกไม่ถูก อีกทั้งยังไม่มีบทความไหนพอที่จะแนะนำได้มาก่อน ว่าแล้วทางทีมงาน NotebookSPEC เอง ก็เลยทำบทความการซื้อโน้ตบุ๊คเงินสดงบไม่อั้นในงาน Commart Summer Sale 2014 มา โดยคาดการณ์ว่าน่าจะตอบโจทย์สำหรับคนที่มีงบประมาณในการเลือกซื้อสูงๆ ได้อย่างแน่นอน โดยแบ่งตามการใช้งาน ดังต่อไปนี้

เน้นเล่นเกมเป็นหลัก งบไม่เกี่ยง

MSI GT70 2PE Dominator Pro ราคา 149,000 บาท

ถ้าจะพูดถึง Gaming Notebook ก็คงจะไม่นึกถึงทาง MSI ไม่ได้ ที่ล่าสุดได้ส่ง MSI GT70 2PE Dominator Pro กับโน้ตบุ๊คเพื่อการเล่นเกมโดยเฉพาะ ที่มีขนาดหน้าจอ 17.3 นิ้ว Full HD ซึ่งสนนราคาอยู่ที่ 149,000 บาท (รับประกัน 2 xu) แน่นอนว่ามาพร้อมกับสเปคที่แรงแบบสุดๆ อย่างที่ถ้าจะบอกว่าเป็น Gaming Notebook ที่มีประสิทธิภาพสูงที่สุดในไทยที่มีวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการก็ไม่ผิดนัก

เพราะด้วยสเปคชิปประมวลผลที่เป็น Intel Core i7-4930MX (3.00 GHz, 8 MB L3 Cache, up to 3.90 GHz) มาพร้อมด้วยกราฟิกการ์ดใหม่ล่าสุดอย่าง NVIDIA GeForce GTX 880M (8GB GDDR5) โดยแรมที่ติดตั้งมาในเครื่องมีขนาดถึง 32GB ที่สำคัญตัวฮาร์ดิสก์เองก็เป็นแบบ SSD ขนาด 384GB (128GB x 3) พร้อมด้วยฮาร์ดดิสก์ปกติความจุ 1TB อีกด้วย นอกเหนือจากนั้นยังให้ออฟฟติคอลไดร์ฟมาเป็น Blu-ray และระบบปฏิบัติการลิขสิทธิ์ Windows 8.1 

ซึ่งแน่นอนเล่นเกมส์จัดหนักได้เกือบทุกเกมส์เลย อย่าง Titanfall ปรับเต็มภาพระดับ Full HD ได้เลยหรือแม้แต่ Battlefiled 4 ระดับ High ก็เล่นได้อย่างสบายๆ เกมส์อื่นๆ หายห่วงไม่ผิดหวังแน่นอน รวมไปถึงยังมีเทคโนโลยีของ MSI Notebook ก็คือ Killer DoubleShot ทั้ง LAN และ Wireless ที่ได้ฉายา Killer จัดระบบการใช้งาน Network ได้ดีขึ้นเพิ่มประสิทธิภาพในการรับส่งข้อมูลให้ดีขึ้น และยังช่วยลดค่า Ping/ Deley ภายในเกมส์ขณะใช้งานแบบออนไลน์

MSI GS70 2PE Stealth Pro ราคา 86,900 บาท

MSI GS70 2PE Stealth Pro นับเป็นอีกรุ่นที่เรียกความสนใจได้พอสมควรเพราะเป็น Gaming Notebook ขนาดหน้าจอ 17.3 นิ้ว Full HD ราคา 86,900 บาท ที่มีน้ำหนักเพียง 2.66 กิโลกรัมเท่านั้นเรียกได้ว่าเบามากเมื่อเทียบกับขนาดหน้าจอ และยังมีตัวเครื่องที่บางกว่า Gaming Notebook ทั่วไปอีกด้วย ด้านในมีระบบระบายความร้อนแยกชิปประมวลผกับกราฟิกการ์ดเลย สำหรับคีย์บอร์ด SteelSeries สามารถปรับแต่งไฟได้ 7 สีเหมือนในคีย์บอร์ดตระกูล GT เลย สำหรับใครที่อยากได้จอใหญ่ๆ น้ำหนักเบา ตัวนี้แหละไม่ควรมองข้าม

โดยสเปคชิปประมวลผลที่เป็น Intel Core i7-4700HQ (2.40 GHz, 6 MB L3 Cache, up to 3.40 GHz) มาพร้อมด้วยกราฟิกการ์ดใหม่ล่าสุดอย่าง NVIDIA GeForce GTX 870M (3GB GDDR5) โดยแรมที่ติดตั้งมาในเครื่องมีขนาดถึง 16GB ที่สำคัญตัวฮาร์ดิสก์เองก็เป็นแบบ SSD ขนาด 384GB (128GB x 3) พร้อมด้วยฮาร์ดดิสก์ปกติความจุ 1TB อีกด้วย นอกเหนือจากนั้นยังให้ระบบปฏิบัติการลิขสิทธิ์ Windows 8.1 และเทคโนโลยีอื่นๆ เทียบเท่ากับรุ่น GT อีกด้วย

ทำงานเป็นหลัก งบเท่าไหร่ว่ามา

HP Mobile Workstation ZBook 17 CT0Z1702 ราคา 112,243

HP ZBook 17 Mobile Workstation โน้ตบุ๊คระดับมืออาชีพ ที่สามารถตอบสนองการใช้งานแบบเฉพาะด้าน ทั้งการ เขียนแบบ และกราฟฟิคทั้ง 2D และ 3D ต่างๆ ได้เป็นอย่างดี ด้วยการที่ HP เลือกใช้หน่วยประมวลผลกลาง Intel Core i7-4700MQ (2.40 GHz, 6 MB L3 Cache, up to 3.40 GHz) ประสิทธิภาพสูง มีแรม DDR3L บัส 1600 ที่ใส่มาให้ถึง 8GB  พร้อมด้วยฮาร์ดไดร์ฟแบบ SSD ความเร็วสูงความจุ 32GB และฮาร์ดดิสห์ปกติขนาด 500GB รวมถึงการ์ดจอเฉพาะทางอย่าง NVIDIA Quadro K4100M (4GB GDDR5) ที่ก็เรียกได้ว่าจงใจติดตั้งมาให้ด้วย เรียกได้ว่าเหมาะสมจริงๆ กับการนำไปใช้งานเฉพาะทางที่ต้องการความมีเสถียรภาพ และมีความน่าเชื่อถือที่อยู่ในระดับสูง พร้อมกันนี้ HP ZBook 17 Mobile Workstation ยังมาพร้อมหน้าจอขนาด 17.3 นิ้ว Full HDใช้พาเนลจอแบบ DreamColor Display ซึ่งมีการแสดงผลของสีที่เที่ยงตรงไม่ผิดเพี้ยนที่ช่วยให้การทำงานต่างๆ ออกมาได้อย่างสมบูรณ์แบบ

อีกจุดเด่นนึงที่จะลืมพูดถึงไปไม่ได้เลยก็คือพอร์ตต่างๆ ที่ HP ZBook 17 Mobile Workstation ติดตั้งมาให้ เรียกได้ว่าหาไม่ได้ง่ายๆ บนโน้ตบุ๊คทั่วๆ ไป อย่างพอร์ต Thunderbolt V2 พอร์ตที่มีความเร็วมากกว่า USB 3.0 ถึง 4 เท่า รวมถึง Express card , Smart Card Reader และ DisplayPort ที่เชื่อว่าผู้ใช้งานในระดับมืออาชีพหลายๆ ท่านจำเป็นต้องใช้แน่ๆ เรียกได้ว่า HP นั้นมองขาดจริงๆ ผู้เขียนจึงถือว่า HP ZBook 17 Mobile Workstation เป็นเครื่อง Mobile Workstation แบบพกพาที่มีความสมบูรณ์แบบมากๆ ตัวหนึ่ง

Lenovo ThinkPad X1 CARBON-3460AN3 ราคา 87,900 บาท

เคยคิดถึงภาพหิ้วเครื่อง Ultrabook สุดบาง ที่มาพร้อมกับความเป็นเอกลักษณ์ในแบบ ThinkPad จากแบรนด์ชื่อดัง ไม่ว่าจะเป็นทั้งรูปลักษณ์การออกแบบ หรือความแข็งแกร่งทนทาน ด้วยวัสดุที่ใครหลายคนต่างพูดพร้อมเพรียงเป็นเสียงเดียวกันว่าสุดเบาสุด แกร่งไหม นี่คือสิ่งที่คุณรอคอย กับ Lenovo ThinkPad X1 Carbon เครื่อง Ultrabook ระดับงานธุรกิจขนาด 14 นิ้ว ที่ให้คำสัญญาว่าจะเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดสำหรับคนทำงานเลยทีเดียว แต่ถ้าใครที่เป็นแฟน Lenovo มาก่อนหน้านี้แล้ว คงจำ ThinkPad X1 รุ่นแรกได้ที่เป็นโน้ตบุ๊กบางเบา และนี่ก็เป็นรุ่นใหม่ที่เอาความเป็นของเดิมมาทำใหม่

สเปคชิปประมวลผลที่เป็น Intel Core i7-3667U (2.00 GHz, 4 MB L3 Cache, up to 3.2 GHz) มาพร้อมด้วยกราฟิกการ์ด Intel HD Graphics 4000โดยแรมที่ติดตั้งมาในเครื่องมีขนาด 8GB ที่สำคัญตัวฮาร์ดิสก์เองก็เป็นแบบ SSD ขนาด 256GB นอกเหนือจากนั้นยังให้ระบบปฏิบัติการลิขสิทธิ์ Windows 7 มาด้วย

การประกอบตัวเครื่องและความทนทานในการใช้งาน Lenovo ThinkPad X1 Carbon ตัวนี้มอบประสบการณ์อันเป็นเอกลักษณ์อันคลาสสิคในแบบที่คุ้นเคย แต่ว่ามาในคราบของวัสดุคาร์บอนไฟเบอร์ทดแทนแม็กนีเซียมแบบเดิม เพราะก่อนหน้านี้เครื่องตระกูล ThinkPad ต่างๆ นั้น ออกแบบมาด้วยแม็กนีเซียมอัลลอยด์ ซึ่งการเอาวัสดุอย่างคาร์บอนไฟเบอร์ที่ถูกเอามาใช้นี้ ได้เอามาทำทั้งโครงสร้างภายใน และฝาเครื่องภายนอก ส่วนด้านความแข็งแกร่งของคาร์บอนไฟเบอร์นี้ก็เทียบเท่าได้กับอะลูมิเนียม แต่ว่ามีน้ำหนักที่เบากว่าแค่ระดับ 1 ส่วน 3 เท่านั้น

นอกจากนั้น Lenovo ยังบอกว่าโครงสร้างภายในที่เป็นคาร์บอนไฟเบอร์ใหม่นี้ ยังแข็งแกร่งกว่าโครงแบบแม็กนีเซียมเดิมถึงกว่า 50 เปอร์เซ็นต์ และยังเบากว่าเกือบจะ 50 เปอร์เซ็นต์ในด้านน้ำหนัก ผลลัพธ์ก็คือ Lenovo ThinkPad X1 Carbon ตัวนี้ ได้ผ่านมาตรฐานการทดสอบ MIL ต่างๆ ด้วยกันถึง 8 มาตรฐาน ตั้งแต่ความชื้นสัมพัทธ์, อุณหภูมิต่ำ, อุณหภูมิสูง, อุณหภูมิที่รุนแรง, ทราย, ความสูง, การสั่นสะเทือน และการกระแทก

โน้ตบุ๊คหน้าจอสวย ที่บางที่สุด เบาที่สุด

MacBook Pro Retina 15 [Late 2013] ราคา 86,900 บาท

MacBook Pro Retina 15 [Late 2013] สำหรับใครที่สนใจจะซื้อโน้ตบุ๊คขนาดหน้าจอ 15 นิ้ว บางๆ เบาๆ ที่ให้ประสิทธิภาพสูง มีวัสดุและการออกแบบพรีเมียมพร้อมหน้าจอที่มีความเป็นที่สุดด้านการแสดงผล แบตเตอรี่ใช้งานได้ยาวนาน แบบที่ไม่เกี่ยงงบประมาณแล้วนั้น บอกได้เลยว่าให้เลือกเป็น MacBook Pro Retina 15 [Late 2013] เป็นตัวเลือกแรกๆ ครับ ซึ่งอาจจะเหมาะสำหรับคนที่ไม่มีความจำเป็นต้องใช้งานเฉพาะระบบปฏิบัติการ Windows บ่อยๆ หรือจะใช้บางครั้งบางคราวก็ได้ เพราะเราสามารถติดตั้ง Windows ผ่านทาง Bootcamp ได้ (รองรับระบบปฏิบัติการ Windows 8.1 ได้สมบูรณ์แบบด้วย)

 

ด้านงานประกอบของ Apple หลายๆ คนคงทราบเป็นอย่างดีอยู่แล้วว่ามีความสมบูรณ์แค่ไหน รวมไปถึงวัสดุที่ใช้เป็นส่วนประกอบก็จัดได้ว่าเป็นชั้นดีทั้งสิ้น จวบจนการดีไซน์ออกแบบของตัวเครื่อง MacBook Pro Retina 15 [Late 2013] นั้น เชื่อได้ว่าทุกคนที่ได้เห็นต้องชอบมันอย่างแน่นอน ด้วยการเน้นแนวทางการอกแบบที่ดูเรียบๆ แต่หรูหรา ยิ่งมีในส่วนของฝาหลังรูป Apple มีแสงไฟเปล่งออกมา ยิ่งทำให้น่าจับจองมาใช้งานเพิ่มขึ้นไปอีก รวมไปถึงความบางและน้ำหนักที่น้อย ทำให้สะดวกในการพกพากว่าโน้ตบุ๊คธรรมดาทั่วไปขนาดหน้าจอ 15 นิ้ว อีกทั้งยังสามารถใช้งานได้ต่อเนื่องยาวนานสูงสุดประมาณ 8 ชั่วโมงด้วยกัน

ชิปประมวลผลเป็น Intel Core i7-4850HQ ความเร็ว 2.3GHz ที่มีความสามารถในการเร่งความเร็วไปได้ถึง 3.5GHz ซึ่งเป็นซีพียูแบบ 4 คอร์ 8 เทรด ที่มีประสิทธิภาพการใช้งานที่จัดได้อยู่ในระดับที่ดีเยี่ยม รองรับการใช้งานทุกประเภท นอกจากนี้กราฟิกการ์ดยังเป็นแบบออนบอร์ดที่ติดมากับชิปประมวลผลอย่าง Iris Pro graphics 5200 ที่จัดได้ว่ามีสมรรถนะพอตัว (ระดับกราฟิกการ์ดแบบแยก) ที่สำคัญยังมีกราฟิกการ์ดแบบแยกจริงๆ อย่าง NVIDIA GeForce GT 750M แรมขนาด 2GB มาให้ ในส่วนของ SSD แบบ PCI-e มีความจุ 512GB และแรมขนาด 16GB อีกทั้งในส่วนของการเชื่อมต่อก็ยังครบครัน ทั้ง USB 3.0, Thunderbolt 2, WiFi 802.11ac และ Bluetooth 4.0


ขอบคุณเนื้อหา และภาพประกอบ