Samsung Galaxy S5 … ว้าว หรือ วืด !!!

Samsung Galaxy S5 … ว้าว หรือ วืด !!!
Arip

สนับสนุนเนื้อหา

Samsung Galaxy S5 … ว้าว หรือ วืด!!!'

เมื่อคืนที่ผ่านมาหลายคนคงอดหลับอดนอนรอชมการเปิดตัว Samsung Galaxy S5 และจากภาพและสเปคที่เปิดเผยต่อสาธารณชนก็แทบจะเป็นเรื่องปกติที่จะมีทั้ง เสียงชื่นชมและคำสบประมาท ซึ่งจากคำกล่าวของผู้บริหารของซัมซุงบนเวที MWC 2014 หรือ Mobile World Congress ยืนยันว่า Samsung Galaxy S5 เป็นเครื่องมือที่ผู้บริโภคที่กำลังมองหาเพื่อสร้างแรงบันดาลใจและสนับสนุน พวกเขาต่อการปรับปรุงชีวิตประจำวัน Galaxy S5 แสดงให้เห็นถึงการออกแบบที่โดดเด่นด้วยคุณสมบัติที่จำเป็นและมีประโยชน์ ซึ่งซัมซุงมุ่งเน้นไปที่การส่งมอบมาร์ทโฟนที่ดีที่สุดในตลาดวันนี้ผ่านนวัต กรรมที่เป็นแรงบันดาลใจ


จากการสังเกตการเปิดตัว Samsung Galaxy S5 พบ ว่าซัมซุงตั้งใจแสดงให้เห็นถึงคุณสมบัติของเครื่องมือรุ่นใหม่ที่เกิดจาก ความต้องการของผู้บริโภค สามารถตอบสนองต่อพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวันได้ในทุกๆสถานการณ์ ซึ่งซัมซุงค่อนข้างเอาใจใส่ไปกับการดูแลสุขภาพถึงขนาดใส่เซนเซอร์ที่เรียก ว่า Heart Rate เพื่อวัดอัตราการเต้นของหัวใจมาไว้ใต้กล้องหลัง พร้อมการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์สวมใส่รุ่นใหม่ที่เรียกว่า Gear Fit สำหรับเก็บข้อมูลสุขภาพอีกด้วย


คุณสมบัติต่อมาที่น่าจะเป็นที่ชื่นชอบสำหรับคนรักการถ่ายภาพคือกล้องหลัง ความละเอียด 16 ล้านพิกเซล ที่มากับเทคโนโลยีออโต้โฟกัสที่ใช้เวลาสั้นๆเพียง 0.3 วินาทีเท่านั้น ประกอบกับโหมดที่เรียกว่า Selective Focus ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถถ่ายภาพในลักษณะชัดตื้นได้ รวมทั้งคุณสมบัติการบันทึกวีดีโอที่ความละเอียด Ultra HD แต่จากความสามารถนี้ผู้ใช้อาจต้องทำใจยอมรับว่าแม้วีดีโอจะออกมาชัดแจ๋วเห็น สิว ก็ต้องแลกมาด้วยจำนวนพื้นที่เก็บข้อมูลที่เสียไป ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับว่าไฟล์วีดีโอ Ultra HD ที่คุณบันทึกไปนั้นใช้เวลาไปเท่าไหร่ ยิ่งบันทึกเวลานาน ไฟล์ก็ยิ่งมีขนาดใหญ่ตามไปด้วย อย่างไรก็ดีซัมซุงออกตัวว่าจะเป็นครั้งแรกในโหมดการบันทึกวีดีโอที่รองรับ การใช้ HDR ได้


อีกหนึ่งคุณสมบัติที่เพิ่มขึ้นมาเข้ากับยุคสมัยนี้คือ Finger Scanner หรือเซนเซอร์สแกนลายนิ้วที่ปุ่มโฮม ช่วยในเรื่องการชำระเงินผ่านมือถือและใช้ร่วมกับ Private Mode เพื่อปกป้องไฟล์หรือรูปภาพที่ผู้บริโภคไม่ต้องการให้ใครเห็นได้ ซึ่งสังเกตว่าซัมซุงตั้งใจให้สแกนลายนิ้วสามารถป้องกันเฉพาะไฟล์ที่สำคัญ จริงๆ โดยจะแตกต่างไปจาก iPhone 5s ที่ใช้สแกนลายนิ้วมือเพื่อปลดล็อคหน้าจอเพื่อป้องกันการเข้าใช้งานทั้งหมด


คุณสมบัติต่อมาคือความสามารถในการกันน้ำกันฝุ่นด้วยมาตรฐาน IP67 ซึ่งซัมซุงเห็นว่าในชีวิตประจำวันของผู้บริโภคอาจต้องเผชิญสถานการณ์ที่ทำ ให้มือถือต้องเปียกน้ำโดยไม่ตั้งใจ ดังนั้น Galaxy S5 จึงเป็นเครื่องมืออีกหนึ่งรุ่นที่กันน้ำกันฝุ่นได้ แต่ผู้บริหารของซัมซุงได้ออกมาพูดดักผู้บริโภคก่อนเลยว่า “อย่าให้มันไปอยู่ใต้น้ำ” เพราะฉะนั้นจึงแปลว่า Samsung Galaxy S5 ป้องกันน้ำได้จริงแต่ไม่อาจลงไปจุ่มน้ำได้เหมือน Sony Xperia


อีกหนึ่งคุณสมบัติที่ส่วนตัวแล้วชอบอย่างยิ่งคือโหมด Ultra Power Saving ซึ่งมีประโยชน์มากกับชีวิตประจำวัน เนื่องจากการใช้งานของผู้บริโภคส่วนใหญ่มีการเชื่อมต่อ 3G อยู่ตลอดเวลา ส่งผลต่อแบตเตอรี่ที่หมดเร็ว และหากอยู่ในสถานการณ์ที่จำเป็นต้องใช้มือถือเพื่อการติดต่อฉุกเฉินแต่แบ ตหมด มือถือราคาแพงๆก็แทบจะหมดค่าไปโดยปริยาย แต่สำหรับ Ultra Power Saving จะปรับการใช้งานในขณะที่แบตเหลือ 10% โดยปรับหน้าจอให้เป็นขาวดำ และจำกัดการใช้งานเฉพาะในส่วนที่จำเป็น ได้แก่ โหมดโทรออก, การส่งข้อความ เป็นต้น แถมยังสามารถยืดชั่วโมงการใช้งานได้เพิ่มอีก 24 ชั่วโมงอีกด้วย


และมาถึงไฮไลท์สำคัญของ Galaxy S5 คือการเปลี่ยนดีไซน์ตัวเครื่อง ซึ่งข่าวลือก่อนหน้าที่จะมีการเปิดตัวมีหลายกระแสที่ออกมาบอกถึงการใช้ฝา หลังอะลูมิเนียมบ้าง หน้าจอโค้ง ไร้ขอบบ้าง และจากสิ่งที่ได้เห็นกันคือฝาหลังที่ยังใช้พลาสติกและมีลายฉลุเพิ่มขึ้นมา และส่วนอื่นๆของตัวเครื่อง Samsung Galaxy S5 ก็แทบจะไม่มีอะไรแตกต่างไปจาก S4 นอกเสียจากหน้าจอที่ใหญ่ขึ้นเล็กน้อยเท่านั้น !!

ส่วนเป็นเพราะเหตุใดซัมซุงถึงเลือกการออกแบบเช่นนี้กับ Galaxy S5  ? คำตอบจริงๆคงไม่มีใครรู้ ซึ่งเชื่อว่าคอไอทีที่เห็นคงมีทั้งชอบและไม่ชอบ !! สรุปสุดท้ายกับการเปิดตัว Samsung Galaxy S5 ในความเห็นส่วนตัวรู้สึกว่า “ไม่ว้าว” อย่างที่ตั้งตารอ ส่วนใครจะเห็นต่างไปจากนี้ก็ไม่ว่ากันครับ แต่ที่แอดมินแอบคิดว่าบางทีซัมซุงอาจปล่อยทีเด็ดมาช่วงปลายปี ทั้งการเลือกใช้หน้าจอแบบยืดหยุ่นจริง หรือจะเป็นชิปเซ็ต 64 บิต ที่บ่งบอกถึงการเปลี่ยนแปลงที่ชัดเจนในแฟ็บเล็ตตัวพ่ออย่าง Galaxy Note 4 ก็เป็นได้

 ภาพจาก TheVerge และ Samsung Tomorrow

ติดตามSanook! Hitech

ครบเครื่องเรื่องมือถือ พร้อมอัปเดตทุกเทรนด์ไอที ที่คุณจะไม่พลาด