แกะกล่อง Nokia Asha 503 สมาร์ทโฟนตัวเก่งรองรับ 3G

แกะกล่อง Nokia Asha 503 สมาร์ทโฟนตัวเก่งรองรับ 3G

แกะกล่อง Nokia Asha 503 สมาร์ทโฟนตัวเก่งรองรับ 3G
S! Hitech

สนับสนุนเนื้อหา

แกะกล่อง Nokia Asha 503 สมาร์ทโฟนตัวเก่งรองรับ 3G

เพิ่งเปิดตัวอย่างเป็นทางการไปได้ไม่นานสำหรับ Nokia Asha 503 สมาร์ทโฟนราคาย่อมเยาพร้อมกล้อง 5 ล้านพิกเซล รองรับ 3G งานนี้เรียกได้ว่าทางโนเกียส่งสมาร์ทโฟนที่น่าสนใจออกมาอีกหนึ่งรุ่น(มีผู้ให้ความสนใจสมาร์ทโฟนรุ่นนี้เป็นจำนวนมาก)

ดังนั้นวันนี้ทางทีมงาน Sanook! Hitech มีโอกาสได้สัมผัส ก็เลยลองเล่น Asha 503 รุ่นนี้กันหน่อย มาดูกันว่าดีจริงอย่างที่ใครหลายๆ คนบอกหรือเปล่า

Nokia Asha 503 นั้นโดดเด่นด้วยเรื่องของสีสัน ที่ขอบอกว่าสุดซี๊ดจริงๆ โดยมี 6 สีมาตรฐานให้เลือก (แดง-Bright Red, เหลือง-Yellow, เขียว-Bright Green, ฟ้า-Cyan, ขาว-White และ ดำ-Black) ชอบแบบไหนจัดไป!!

Asha 503 นั้นมีการดีไซน์ตัวเครื่องแบบ Layered Design ซึ่งกรอบนอกตัวเครื่องผลิตจากพลาสติกที่โปร่งใสเหมือนคริสตัล และเช่นเคยครับ Asha 503 นั้นมาพร้อมกระจกกันรอย Corning Gorilla Glass  และในส่วนของระบบปฎิบัติการนั้น Asha 503 มาพร้อมระบบปฏิบัติการแพลทฟอร์ม Nokia Asha 1.2

เปรียบเทียบในส่วนของ Design กับสมาร์ทโฟนรุ่นใกล้เคียง

สเปคเบื้องต้นของ Nokia Asha 503

 • การออกแบบดีไซน์ตัวเครื่องแบบ Layered Design ซึ่งกรอบนอกตัวเครื่องผลิตจากพลาสติกที่โปร่งใสเหมือนคริสตัล
 • จอแสดง ผลแบบ TFT LCD Capacitive Touchscreen 262,144 สี ความละเอียด 240x320 Pixels (QVGA : กว้าง 3.0 นิ้ว : 134 ppi : อัตราส่วน 4:3) พร้อม User Interface แบบ Nokia Asha Software Platform เวอร์ชัน 1.2
 • หน่วยความจำ RAM ขนาด 64 MB พร้อมรองรับการ์ดหน่วยความจำเสริมภายนอกแบบ microSD Card (TransFlash) ได้สูงสุดขนาด 32 GB
 • เชื่อมต่อ HTML Browser ผ่านระบบ WiFi, HSPA, EDGE หรือ GPRS พร้อมการเชื่อมต่อข้อมูลแบบไร้สายผ่าน Bluetooth
 • กล้องดิจิตอลในตัว ความละเอียดระดับ 5 ล้าน Pixels (2592x1944 Pixels), ถ่ายภาพวีดีโอ (QVGA : 320x240 Pixels : 15 fps) 
 • ราคา 2,690 บาท

***ขอบคุณที่มา: thaimobilecenter.com

ลองมาดูกันครับว่า Nokia Asha 503 สมาร์ทโฟนรุ่นนี้ จะคุ้มค่ามากแค่ไหน และ จะมีฟีเจอร์อะไรเด็ดๆ ให้ได้ใช้งานกันบ้าง มาชมกันเลยครับ

แกะกล่อง พร้อมสำรวจอุปกรณ์ต่างๆ

มาเริ่มแกะกล่องกันเลยดีกว่าครับ Nokia Asha 503 มาในกล่องในโทนสีฟ้า เหมือนเช่นสมาร์ทโฟนในตระกูล Asha รุ่นอื่นๆ ครับ

กล่อง Nokia Asha 503 ด้านล่างจะมีสัญลักษณ์ที่แสดงให้ทราบว่า ตัวเครื่องด้านในที่ซื้อมานั้นเป็นสีอะไร

ในส่วนต่อมาได้เวลาเปิดกล่องสำรวจอุปกรณ์ด้านในอย่างเป็นทางการแล้ว ที่สามารถเห็นได้อย่างแรกเลยคือ "ตัวของสมาร์ทโฟน"


สำหรับภาพเห็นด้านล่างที่เห็นนั้นเป็นการยืนยันว่า Nokia Asha 503 เครื่องนี้นั้นโดนเราแกะเป็นที่แรก.............

เมื่อนำตัวเครื่องออก และเปิดกระดาษรองขึ้นจะเห็นได้ว่าอุปกรณ์ประกอบไปด้วย

 • ตัวเครื่อง Nokia Asha 503
 • ชุดหูฟัง
 • แบตเตอรี่ 
 • คู่มือการใช้งาน ที่เป็นภาษาไทย
 • สายชาตร์ Nokia Asha 503

สำหรับ Nokia Asha 503 นั้นได้รับการออกแบบตัวเครื่องแบบ Layered Design ซึ่งกรอบนอกตัวเครื่องผลิตจากพลาสติกที่โปร่งใสเหมือนคริสตัล ใช้กระจกหน้าจอแบบ Corning Gorilla Glass Display ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันแรงกระแทก กันรอยขีดข่วน

ในส่วนของหน้าจอนั้นมีขนาด 3.0 นิ้ว พร้อมความละเอียด 240x320 Pixels ตัวเครื่องมีขนาด 102.6x60.6x12.7 มิลลิเมตร และมีน้ำหนักเพียง 110.2 กรัม

เรามาเริ่มไล่สำรวจ Nokia Asha 503 ในส่วนด้านหน้ากันก่อนเลย เริ่มต้นที่ตัวเครื่องด้านหน้า ในส่วนด้านบนสุด(ตามภาพประกอบ) จะเป็นลำโพงสำหรับสนทนา โดยใต้ลำโพงสนทนา ก็มีโลโก้ ของ Nokia อยู่ด้วยโดย Nokia Asha 503 นั้นไม่มีกล้องดิจิตอลด้านหน้ามาให้นะครับ

ด้านหน้าส่วนล่างจะเป็นตำแหน่งของปุ่ม Home(Back) เพียงปุ่มเดียวเท่าที่ลองกดไปมา ปุ่มค่อนข้างเล่นง่าย ตอบสนองการกดได้อย่างรวดเร็ว(ความรู้สึกนั้นบอกได้ เพราะก่อนหน้านี้ได้ลองรีวิว Nokia Asha 501)

อ่อ............... ผมลืมบอกไปว่าในส่วนของ Home(Back) นั้นไม่มีแสงไฟเมื่อมีการสัมผัส

ด้านหน้าของ Nokia Asha 503 ไม่มีอะไรมาก เรามาดูส่วนด้านหลังกันต่อครับ ด้านหลังมาพร้อมกับกล้องดิจิตอลความละเอียดระดับ 5 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลชแบบ LED ถัดลงมานิดหน่อยเป็นอักษร NOKIA พร้อมตัวเลขบอกขนาดของกล้องนั้นคือ 5 MP

สำหรับตัวเครื่องด้านขวาะประกอบไปด้วยตำแหน่งของปุ่มสำหรับ เปิด-ปิด เครื่องและยังเเป็นปุ่มล็อกตัวเครื่องไปในตัว ถัดมาเป็นตำแหน่งของปุ่มสำหรับควบคุมเสียง เพิ่ม-ลด (เรียงจากซ้ายไปขวา) >>>รู้ว่าหลายๆ คนอยากรู้มากที่สุดคือปุ่มกดง่ายไหม เท่าที่ทางทีมงานได้ลองเล่น กดง่ายครับ ตอบสนองไว

ในส่วนของตัวเครื่องด้านซ้ายนั้นราบเรียบ ไม่มีปุ่มอะไร

ส่วนต่อมาเป็นตำแหน่งของตัวเครื่องด้านบน ที่มาพร้อมช่องสำหรับเชื่อมต่อชุดหูฟังขนาดมาตรฐาน 3.5 มิลลิเมตร และ พอร์ตสำหรับเชื่อมต่อคอมพิวเตอร์ และ ชาร์จไฟแบบ microUSB

โดยด้านข้าง ส่วนล่างนั้นไม่มีปุ่มควบคุม หรือพอร์ตเชื่อมต่อใดๆ อยู่ในตำแหน่งนี้มีเพียงรูของไมโครโฟนเท่านั้น

ขอเน้นส่วนนี้หน่อยนะครับ(ปุ่มสำหรับกด เพื่อปลดล็อกสำหรับถอดกรอบฝาหลังออก) ส่วนนี้ถ้าเป็นสาวๆ จะถอดง่ายแค่เล็บจิกลงไปที่ช่องว่างรอบปุ่ม ฝาหลังก็สามารถถอดออกมาอย่างง่ายดาย

เมื่อถอดฝาหลังออกจะพบอะไรบ้างมาดูกัน

เมื่อถอดฝาหลัง Nokia Asha 503 ออกนั้นจะพบกับช่องใส่ซิม ซึ่งเป็นซิมการ์ดแบบ microSIM

สำหรับในส่วนของช่องสำหรับใส่หน่วยความจำนั้นจะอยู่ด้านนอก ตัวเครื่องด้านซ้าย หากใส่กรอบเราจะไม่สามารถมองเห็นของสำหรับใส่การ์ดหน่วยความจำ

โดย Nokia Asha 503 รองรับการ์ดหน่วยความจำเสริมภายนอกแบบ microSD Card (TransFlash) ได้สูงสุดขนาด 32 GB สำหรับ microSD Card ขนาด 4 GB เค้ามีแถมมาให้นะครับ

แบตเตอรี่ สำหรับ Nokia Asha 503 ที่แถมมาให้นั้นเป็นแบตเตอรี่ Li-Ion มีขนาดอยู่ที่ 1200 mAh ระยะเวลารอรับสายสูงสุด ประมาณ 840 ชั่วโมง และระยะเวลาสนทนาสูงสุด ประมาณ 12 ชั่วโมง (GSM) หรือ 4.5 ชั่วโมง (WCDMA) อึดมากครับ

กล้องดิจิตอลในตัว ความละเอียดระดับ 5 ล้าน Pixels  ความละเอียดสูงสุดของภาพถ่าย 2592x1944 Pixels ไฟแฟลชในตัว (LED Flash : ระยะทำการ 1 เมตร) สำหรับ Nokia Asha 501 นั้นจะมาพร้อมกับกล้องดิจิตอลด้านหลัง ความละเอียด 3.2 ล้านพิกเซล แต่จะไม่มีไฟแฟลชในตัว โดยรองรับการถ่ายวีดีโอด้วยความละเอียด 320 x 240 แบบ 15 fps ได้

กล้องเด็ดมาพร้อมความอะเอียดถึง 5 ล้าน

Nokia Asha 503 มีจุดเด่นอีกเรื่องคือเรื่องกล้องนั่นเอง เพราะมีกล้องความละเอียดระดับ 5 ล้าน Pixels ความละเอียดสูงสุดของภาพถ่าย 2592x1944 Pixels พร้อมไฟแฟลชในตัว (LED Flash : ระยะทำการ 1 เมตร)

 • ตั้งเวลาถ่ายภาพล่วงหน้า (Self-Timer)
 • ปรับค่าสมดุลสีขาว (White Balance : Fluorescent, Daylight, Automatic)
 • ปรับค่าโทนสี (Sepia, Greyscale, Normal, Negative, Black and White)
 • โปรแกรมตกแต่งแก้ไขรูปภาพ
 • ถ่ายภาพวีดีโอ (QVGA : 320x240 Pixels : 15 fps)

Interface and Functionality

Nokia Asha 503 นั้นมาพร้อมกับ มาพร้อมระบบปฏิบัติการแพลทฟอร์ม Nokia Asha 1.2 โดยจากภาพด้านบนนั้นเป็นส่วนของ Homescreen ที่ผู้ใช้สามารถตกแต่ง Icon ได้เอง


สำหรับแอพพลิเคชั่นที่เห็นนั้น เป็นแอพเริ่มต้น ที่ถูกติดตั้งมาให้ตั้งแต่แกะกล่อง

Fastlane สไลด์เพียงครั้งเดียวเพื่อเข้าถึงแอพโปรด

ส่วนที่ต้องพูดถึง เพราะเรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งจุดเด่นของ Nokia Asha 503 นั่นคือฟังก์ชั่น Fastlane ซึ่งจะรวบรวมแอพล่าสุดของคุณ รายชื่อติดต่อ รายการอัพเดทบน Facebook Twitter และสิ่งที่จะเกิดขึ้นในปฏิทินของคุณไว้บนหน้าจอเดียว แสดงรายการถูกใจและความคิดเห็นบนภาพถ่ายและโพสต์บน Facebook ของคุณโดยการปัดสไลด์นิ้วไปด้านซ้าย ซึ่งขอบอกว่ามันใช้งานได้ง่ายและไหลลื่นจริง

แต่ถ้าหากคุณปัดสไลด์นิ้วจากด้านบนลงมาด้านล่าง จะเป็นส่วนของเมนูลัดสำหรับเรียกใช้งานฟังก์ชั่นเกี่ยวกับ Network ไม่ว่าจะเป็น Wi-Fi Bluetooth เป็นต้น

Social Network Application

เรียกได้ว่า Nokia Asha 503 ตอบโจทย์ของคนที่ชอบพบปะ สังสรรค์บนสังคมออนไลน์แน่นอนเพราะ Asha 503 มีแอพอย่าง WeChat, Facebook, Twitter, Chat Line, LinkedIn ลงมาให้พร้อม รอแค่คุณมาล็อกอินเท่านั้น เชื่อหรือยังครับว่า Nokia Asha 503 นั้นรองรับ Social Network อย่างครบครัน

ฟรีเกมส์

Nokia Asha 503 มีเกมส์มาให้คุณได้เล่นกันฟรีๆ นับ 10 เกมส์(ดาวน์โหลดจาก Nokia Store)

การใช้งานกล้องดิจิตอลบน Nokia Asha 503

สำหรับในส่วนของกล้อง Nokia Asha 503 นั้นมาพร้อมกับกล้องดิจิตอลด้านหลังความละเอียด 5 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลชแบบ LED ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการถ่ายภาพ ในสภาวะแสงน้อยได้เป็นอย่างดีพร้อมทั้งมีฟีเจอร์ให้ปรับแต่งได้อย่างหลากหลาย

ภาพที่ถ่ายได้จะถูกบันทึกไว้ที่ส่วนของ Gallery สำหรับตัวอย่างของภาพถ่ายที่ได้จาก Nokia Asha 503 นั้นสามารถดูได้จากแกลอรี่ด้านท้ายบความ

นอกเหนือจากการถ่ายภาพแล้ว Nokia Asha 503 ยังสามารถถ่ายภาพวีดีโอ (QVGA : 320x240 Pixels : 15 fps)

สรุปผลการทดสอบในเบื้องต้นของ Nokia Asha 503สำหรับความรู้สึกเบื้องต้นหลังจากได้ลองเล่น Nokia Asha 503 เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งรุ่นที่น่าสนใจ ด้วยจุดเด่นหลายๆ ด้านที่โดนเสริมมา ไม่ว่าจะเป็นความพร้อมในเรื่องของการใช้งานด้าน Social Network ที่มีมาให้พร้อมอย่างครบครันไม่ว่าจะเป็น Facebook, Twitter, Wechat, Line และอื่นๆ อีกมากมาย

หากใครที่รักการถ่ายภาพ Nokia Asha 503 นั้น ก็มีกล้องที่ความละเอียดสูงถึง 5 ล้าน Pixels เรียกได้ว่าไม่น้อยหน้าสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นๆ อย่างแน่นอน หรือแม้แต่เรื่องของราคาที่เปิดออกมาแค่สองพันปลายๆ ด้วยราคานี้ใครๆ ก็สามารถเลือกซื้อหามาใช้งานได้

สำหรับคนที่รักในการถ่าพและหลงไหลชีวิตบนโลกโซเชีย Asha 503 กำลังรอให้คุณไปเป็นเจ้าของ

นำเสนอข่าวโดยทีมงาน Sanook.com


อัลบั้มภาพ 15 ภาพ

อัลบั้มภาพ 15 ภาพ ของ แกะกล่อง Nokia Asha 503 สมาร์ทโฟนตัวเก่งรองรับ 3G