[รีวิว] Samsung Galaxy Win สมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ Quad-Core จอ 4.7 นิ้ว

[รีวิว] Samsung Galaxy Win สมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ Quad-Core จอ 4.7 นิ้ว

[รีวิว] Samsung Galaxy Win สมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ Quad-Core จอ 4.7 นิ้ว
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

[รีวิว] Samsung Galaxy Win สมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ Quad-Core จอ 4.7 นิ้ว รองรับ 2 ซิม ในราคาเบาๆ เพียง 8,900 บาท

Samsung Galaxy Win นั้นถือเป็นสมาร์ทโฟน จอใหญ่ 4.7 นิ้ว ที่มาพร้อมกับชิปประมวลผลแบบ Quad-Core และ รองรับการใช้งาน 2 ซิม ในราคาเบาๆ แต่สามารถตอบสนองการใช้งานได้อย่างเต็มรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการใช้งานด้าน Social Network หรือแม้แต่ เล่นเกม ซึ่งแน่นอนว่าด้วยราคาที่ไม่ถึงหมื่น (ราคาเปิดตัวเพียง 8,900) จึงทำให้มีผู้ให้ความสนใจสมาร์ทโฟนรุ่นนี้เป็นจำนวนมาก โดยในวันนี้ ทีมงานเว็บไซต์ Techmoblog ได้มีโอกาสนำเอาสมาร์ทโฟน Samsung Galaxy Win มารีวิวให้ทุกท่านได้ชมกันว่า สมาร์ทโฟนรุ่นนี้ จะคุ้มค่ามากแค่ไหน และ จะมีฟีเจอร์อะไรเด็ดๆ ให้ได้ใช้งานกันบ้าง ลองมาชมกันเลยครับ

สเปคในเบื้องต้น ของ Samsung Galaxy Win

- ขนาดตัวเครื่อง 133.3x70.7x9.7 มิลลิเมตร
- น้ำหนัก 143.9 กรัม
- หน้าจอแบบ TFT LCD ขนาด 4.7 นิ้ว (199 ppi) ความละเอียด 800 x 480 พิกเซล
- ชิปประมวลผลแบบ Quad-Core Cortex-A5 ความเร็ว 1.2 GHz
- ชิปประมวลผลกราฟฟิค Adreno 203
- แรม 1 GB
- หน่วยความจำภายในสำหรับเก็บบันทึกข้อมูลขนาด 8 GB
- กล้องดิจิตอลด้านหลัง ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลชแบบ LED
- กล้องดิจิตอลด้านหน้า ความละเอียด ระดับ VGA
- รองรับการเชื่อมต่อ WiFi, HSPA, EDGE, GPRS และ Bluetooth
- มี GPS และ A-GPS ในตัว
- ระบบปฏิบัติการ Android 4.1.2 (Jelly Bean)
- แบตเตอรี่ขนาด 2,000 mAh

วัสดุ และการออกแบบของ Samsung Galaxy Win

สำหรับ Samsung Galaxy Win นั้นมาพร้อมกับหน้าจอขนาด 4.7 นิ้ว ความละเอียด 800 x 480 พิกเซล โดยวัสดุของตัวเครื่องนั้นจะเป็นพลาสติก ที่มีความทนทาน และ มีน้ำหนักตัวเครื่องอยู่ที่เพียง 143.9 กรัมเท่านั้น

ตัวเครื่องส่วนบนนั้นจะมาพร้อมกับ Proximity Sensor สำหรับปรับแสงหน้าจออัตโนมัติ ตามมาด้วยไฟสถานะ และ กล้องดิจิตอลด้านหน้า ความละเอียดระดับ VGA (0.3 ล้านพิกเซล)

สำหรับตัวเครื่องด้านล่างนั้นก็จะมาพร้อมกับ ปุ่มควบคุมมาตรฐานสำหรับระบบปฏิบัติการ Android นั่นก็คือปุ่ม Menu, Home และ Back โดยสำหรับปุ่ม Menu และ Back นั้นจะมีไฟสว่างขึ้นเมื่อมีการสัมผัส

ตัวเครื่องด้านข้างฝั่งซ้าย (ภาพบน) จะมาพร้อมกับปุ่มสำหรับปรับระดับเสียง และ ตัวเครื่องด้านข้างฝั่งขวา (ภาพล่าง) ก็จะมาพร้อมกับปุ่มสำหรับ เปิด-ปิดเครื่อง (Sleep/Wake) โดยตัวเครื่อง Samsung Galaxy Win นั้นมีความบางเพียง 9.7 มิลลิเมตรเท่านั้น

สำหรับตัวเครื่องด้านข้างส่วนบน (ภาพบน) จะมาพร้อมกับช่องสำหรับเชื่อมต่อชุดหูฟังขนาดมาตรฐาน 3.5 มิลลิเมตร และ ด้านล่างจะมาพร้อมกับไมโครโฟน และ พอร์ตสำหรับเชื่อมต่อคอมพิวเตอร์ และ ชาร์จไฟแบบ microUSB

ตัวเครื่องด้านหลังนั้นจะมาพร้อมกับ กล้องดิจิตอลด้านหลังความละเอียดระดับ 5 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลชแบบ LED ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพสำหรับการถ่ายภาพในสภาวะแสงน้อย

เมื่อถอดฝาหลังออกก็จะพบกับแบตเตอรี่ สำหรับ Samsung Galaxy Win ขนาดใหญ่ โดยแบตเตอรี่ ที่แถมมาให้นั้น นั้นมีขนาดอยู่ที่ 2,000 mAh และสามารถ ถอดเปลี่ยนได้

Samsung Galaxy Win นั้นรองรับการใช้งาน 2 ซิม โดยซิมที่ 1 นั้นจะอยู่ในส่วนบน ใกล้ๆ กับกล้องดิจิตอลด้านหลัง ซึ่งทั้งสองช่องนั้นจะใช้ซิมการ์ดแบบ microSIM

ช่องใส่ซิมที่สองของ Samsung Galaxy Win นั้นจะอยู่ด้านล่าง ซึ่งถัดลงไปก็จะเป็นช่องสำหรับใส่ หน่วยความจำภายนอกแบบ microSD Card ที่รองรับสูงสุดถึง 32 GB เลยทีเดียว

แอพพลิเคชั่น และ การใช้งาน Samsung Galaxy Win

Samsung Galaxy Win นั้นมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android 4.1.2 (Jelly Bean) โดยภาพด้านบนนั้นเป็นในส่วนของ Homescreen ที่สามารถปรับแต่งได้ตามใจชอบ

ซึ่งระบบปฏิบัติการ Android นั้นจะมาพร้อมกับ Widgets ที่คุณสามารถเลือกไปตกแต่ง Homescreen ได้ตามใจ อีกทั้งยังสามารถดาวน์โหลด Widgets มาเพิ่มเติมภายหลังได้อีกด้วย

และในส่วนของแอพพลิเคชั่นเริ่มต้นบน Samsung Galaxy Win นั้นก็ถือว่า มีมาให้ได้ใช้งานกันอย่างครบครัน ไม่ว่าจะเป็นทางด้านบันเทิง มัลติมีเดีย และอื่นๆ อีกมากมาย

ภาพด้านบนนั้นเป็น อินเทอร์เฟสของแอพพลิเคชั่นโทรศัพท์ ซึ่งจะเห็นว่าปุ่มสำหรับโทรออกนั้น จะมีการแยกให้ได้เห็นอย่างชัดเจนว่าเป็นของซิมการ์ดไหน เราสามารถเลือกโทรออกได้อย่างอิสระทั้ง 2 ซิมการ์ด

ในส่วนของรายชื่อที่จดบันทึกก็เช่นเดียวกัน จะมีตัวเลขกำกับไว้ว่า เบอร์ที่บันทึกนั้นอยู่ในซิมการ์ดไหน ซึ่งผู้ใช้จะสามารถจัดการ รายชื่อผู้ติดต่อได้อย่างสะดวกสบาย

คุณยังคงสามารถใช้งานรับส่งอีเมล ผ่าน Samsung Galaxy Win ได้อย่างสะดวกสบาย ไม่ว่าจะเป็นบริการเมลจาก Windows Live, Gmail, Yahoo รวมถึงบริการอีเมลที่อื่นๆ ทั้ง POP3 และ SMTP ด้วยการตั้งค่าเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

สำหรับเบราว์เซอร์ เริ่มต้นบน Samsung Galaxy Win นั้นจะเป็น Android Browser แต่แน่นอนว่าคุณสามารถ ดาวน์โหลด เบราว์เซอร์ ที่ต้องการผ่าน Google Play ได้ในภายหลัง

สำหรับภาพด้านบนนั้นเป็นอินเทอร์เฟสของแอพพลิเคชั่น ปฏิทิน ซึ่งมีการแยกเป็นรูปแบบ เดือน, ปี, สัปดาห์, วัน ซึ่งแอพพลิเคชั่นนี้จะช่วยแจ้งเตือนเมื่อใกล้ถึงเหตุการณ์สำคัญต่างๆ ที่คุณได้ทำการบันทึกเอาไว้

แอพพลิเคชั่น นาฬิกาสำหรับ Samsung Galaxy Win นั้นก็มีหลายโหมดให้เลือกใช้ ไม่ว่าจะเป็นการแจ้งเตือน, การดูเวลาโลก, จับเวลา, ตั้งเวลา หรือแม้แต่เปลี่ยนเป็นนาฬิกาตั้งโต๊ะ ที่มีหน้าตาสวยงามดังภาพด้านบน

คุณสามารถจดบันทึกข้อความต่างๆ ผ่านแอพพลิเคชั่น สมุดบันทึก ได้ทุกเวลาที่ต้องการ โดยรองรับการพิมพ์ ภาษาไทยอย่างสมบูรณ์แบบ ดังตัวอย่างจากภาพด้านบน

สำหรับแอพพลิเคชั่น เครื่องคิดเลขนั้น ถือเป็นอีกหนึ่งแอพพลิเคชั่นเล็กๆ แต่เราใช้งานกันค่อนข้างบ่อย โดยจะมีสูตรสำหรับคำนวณในเบื้องต้นให้ได้ใช้งานกันอย่างครบครัน

แอพพลิเคชั่นสำหรับเล่นเพลง บน Samsung Galaxy Win นั้นก็ถูกออกแบบมาให้ง่ายต่อการใช้งาน มีการโชว์หน้าปกของเพลงที่กำลังเล่น รวมถึงรายชื่อเพลงด้วย

นอกจากนี้คุณยังคงสามารถใช้ Samsung Galaxy Win เป็นเครื่องบันทึกเสียงได้ด้วย ซึ่งสามารถใช้งานได้อย่างง่ายดายเพียงแค่กดปุ่ม Record สีแดงเท่านั้น และ กดซ้ำอีกครั้งเพื่อหยุดการบันทึก

Samsung Galaxy Win รองรับการใช้งานเป็นวิทยุ FM โดยผู้ใช้จำเป็นจะต้องเชื่อมต่อเข้ากับชุดหูฟัง เพื่อทำหน้าที่เป็นเสาอากาศเสียก่อน จึงจะสามารถใช้งานฟีเจอร์ดังกล่าวได้

ด้วยหน้าจอขนาดใหญ่ถึง 4.7 นิ้ว ช่วยให้คุณสามารถรับชมคลิปวีดีโอ ได้อย่างเต็มตามากยิ่งขึ้น และ ชิปประมวลผลประสิทธิภาพสูงแบบ Quad-Core ช่วยให้คุณสามารถรับชมคลิปวีดีโอความละเอียดสูงๆ ผ่าน Samsung Galaxy Win ได้อย่างไม่มีสะดุด

Samsung Galaxy Win นั้นมาพร้อมกับ GPS และ A-GPS ในตัว สามารถใช้งานร่วมกับแอพพลิเคชั่น ประเภทนำทางต่างๆ ทั้ง Google Map และแอพพลิเคชั่นนำทางตัวอื่นๆ ได้ทันที

และแน่นอนว่า คุณยังคงสามารถดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นอีกมากมายนับแสนรายการ ผ่าน Google Play Store ได้ทันที ซึ่งจะมีให้เลือกทั้งแบบฟรี และ เสียเงิน

การเล่นเกม บน Samsung Galaxy Win

สำหรับ Samsung Galaxy Win นั้นมาพร้อมกับชิปประมวลผลกราฟฟิคเฉพาะ Adreno 203 ซึ่งชิปประมวลผลกราฟฟิค รุ่นดังกล่าวนั้น ดีพอที่จะสามารถเล่นเกมทั่วไปที่มีอยู่บน Google Play ได้อย่างไม่มีปัญหา

ผลการทดสอบ Benchmark ของ Samsung Galaxy Win

กล้องดิจิตอลบน Samsung Galaxy Win

สำหรับกล้องดิจิตอลบน Samsung Galaxy Win นั้นมีความละเอียดอยู่ที่ 5 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลชแบบ LED สำหรับด้านหลัง ส่วนกล้องดิจิตอลด้านหน้านั้น มีความละเอียดอยู่ที่ระดับ VGA

โดยในส่วนของการถ่ายภาพนั้น ก็จะมีลูกเล่นให้สามารถปรับแต่งได้ เช่น ขนาดภาพ การแท็ก GPS เปิดปิดไฟแฟลช และ Effect แบบต่างๆ ช่วยให้สามารถถ่ายภาพได้อย่างสนุกสนานมากยิ่งขึ้น

และนอกเหนือจากการถ่ายภาพนิ่งแล้ว คุณยังคงสามารถถ่ายวีดีโอผ่าน Samsung Galaxy Win ได้อีกด้วย โดยรุ่นดังกล่าวนั้นรองรับการถ่ายวีดีโอด้วยความละเอียดสูงสุดที่ระดับ 480p

ตัวอย่างภาพถ่าย ที่ได้จาก Samsung Galaxy Win


คลิ๊กที่ภาพ เพื่อชมภาพในขนาดที่ใหญ่ขึ้น

คลิ๊กที่ภาพ เพื่อชมภาพในขนาดที่ใหญ่ขึ้น

คลิ๊กที่ภาพ เพื่อชมภาพในขนาดที่ใหญ่ขึ้น

คลิ๊กที่ภาพ เพื่อชมภาพในขนาดที่ใหญ่ขึ้น

จุดเด่นของ Samsung Galaxy Win

- รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด พร้อมกัน
- มาพร้อมกับหน้าจอขนาดกำลังดีที่ 4.7 นิ้ว
- ใช้ชิปประมวลผลแบบ Quad-Core ความเร็ว 1.2 GHz
- มีชิปประมวลผลกราฟฟิคเฉพาะ แบบ Adreno 203
- กล้องดิจิตอลด้านหลังมาพร้อมกับไฟแฟลชแบบ LED
- มีหน่วยความจำ RAM 1 GB เพียงพอสำหรับการใช้งานทั่วไป
- รองรับหน่วยความจำภายนอกแบบ microSD Card สูงสุด 32 GB
- รองรับการเชื่อมต่อ WiFi, HSPA, EDGE, GPRS และ Bluetooth
- มี GPS และ A-GPS ในตัว สามารถใช้งานร่วมกับแอพพลิเคชั่นประเภทนำทางได้ทันที
- รองรับการใช้งานเป็น วิทยุ FM
- ราคาเปิดตัวเพียง 8,900 บาท

จุดที่อาจจะต้องพิจารณาเพิ่มเติมของ Samsung Galaxy Win

- กล้องดิจิตอลด้านหน้ามีความละเอียดเพียงระดับ VGA เท่านั้น
- ระบบปฏิบัติการเริ่มต้นนั้นเป็นเวอร์ชั่น 4.1.2
- กล้องดิจิตอลด้านหลัง มีความละเอียดเพียง 5 ล้านพิกเซล

สรุปผลการทดสอบ ใช้งาน Samsung Galaxy Win

สำหรับ Samsung Galaxy Win นั้นเรียกได้ว่าเป็นสมาร์ทโฟน สองซิม ที่ค่อนข้างจะคุ้มค่าเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของหน้าจอขนาดใหญ่ 4.7 นิ้ว และ ชิปประมวลผลแบบ Quad-Core ความเร็ว 1.2 GHz ที่จะช่วยให้ทุการทงานนั้นเป็นไปอย่างลื่นไหล ไม่มีสะดุด และในส่วนของกล้องดิจิตอลด้านหลังความละเอียด 5 ล้านพิกเซลนั้นก็ถือว่า สามารถใช้งานได้เป็นอย่างดี ซึ่งถ้าคุณกำลังมองหาสมาร์ทโฟนสุดคุ้ม ที่มาพร้อมกับหน้าจอขนาดใหญ่ และ ชิปประมวลผลแบบ Quad-Core อยู่ในตอนนี้ Samsung Galaxy Win น่าจะเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจอย่างมากเลยทีเดียวครับ

สนับสนุนเนื้อหา: www.techmoblog.com 

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook