สุดยอดนวัตกรรมแห่งปี 2013

สุดยอดนวัตกรรมแห่งปี 2013

สุดยอดนวัตกรรมแห่งปี 2013
S! Hitech

สนับสนุนเนื้อหา

สุดยอดนวัตกรรมแห่งปี 2013

ใกล้จะหมดปี 2013 แล้ว...ในช่วงทั้งปีที่ผ่านมาก็ได้มีการเปิดตัวเทคโนโลยีต่าง ๆ มากมาย ทั้งเทคโนโลยีที่พัฒนาจากของเดิม และเทคโนโลยีที่เป็นนวัตกรรมใหม่ ๆ ของโลกได้ทยอยกันออกมาให้ได้ยลโฉมกัน

และมีบางอย่างเป็นไปตามที่เราได้คาดการณ์กันว่ายังไง ก็ต้องติด 1 ใน 10 ของยอดนวัตกรรมที่เด็ดที่สุดในปี 2013 เรามาดูกันดีกว่าว่ารายชื่อทั้ง 10 อันดับที่มาวินในปีนี้นั้นมีอะไรที่ตรงกับใจกันบ้าง?

10. iOS 7 ตัวล่าสุด มาพร้อมหน้าตาแปลกใหม่

เชื่อว่าหลายๆ ที่ใช้สินค้ามนเครือผลิตภัณฑ์ ของ Apple คงจะได้สัมผัสกับ iOS 7 ระบบปฏิบัติการตัวใหม่ล่าสุดจากทาง Apple ที่จะปล่อยให้ใช้งานอย่างเป็นทางการวันนี้ เมื่อวันที่ 18 กันยายน เป็นที่เรียบร้อยแล้ว!! iOS 7 รุ่นใหม่ล่าสุดนั้นมาพร้อมฟีเจอร์ใหม่ๆ มากมายไม่ว่าจะเป็น Notification Sync, ระบบนำทางด้วยเสียง แบบเดินเท้า, Night Mode, Control Center, Camera กล้องถ่ายรูปอินเทอร์เฟสใหม่ ใส่ฟิลเตอร์ให้ภาพถ่ายได้แล้ว , Photos เปลี่ยนไอคอนใหม่ เพิ่มรายละเอียดสถานที่ และวันเดือนปีที่ถ่ายภาพ แผนที่โหมดกลางคืน และอื่นๆ อีกมากมาย

ซึ่งก่อนที่จะทำการดาวน์โหลด และอัพเดทเป็น iOS 7 เพื่อความปลอดภัยของข้อมูลที่มีในเครื่อง เราควรจะทำการ back up ก่อนเสมอครับ และก่อนที่จะทำการ back up ต้องเตรียมอุปกรณ์ให้พร้อมเสียก่อน ดังนี้

• อุปกรณ์ iDevice เช่น iPhone, iPod Touch หรือ iPad
• iTunes เวอร์ชั่นล่าสุด (ดาวน์โหลด iTunes คลิ๊กที่นี่)
• สาย USB data สำหรับซิงก์ข้อมูล

9. 3D Printersการพิมพ์ภาพ 3D เป็นกระบวนการพิมพ์ภาพ 3D ให้มีรูปร่างเหมือนของจริงจากรูปแบบดิจิตอลการพิมพ์ภาพ 3D คือความสำเร็จในกระบวนการเติมแต่ง วัสดุที่วางของแต่ละชั้นจะมีรูปร่างที่แตกต่างกัน การพิมพ์ภาพ 3D เป็นการพิจารณาความแตกต่างจากเทคนิคของเครื่องจักรเดิม ซึ่งส่วนใหญ่การกำจัดวัสดุจะใช้วิธีการเช่น การตัดหรือการเจาะ(กระบวนการลด) เครื่องพิมพ์ที่ดำเนินการพิมพ์ภาพ 3D จะใช้กระบวนการเทคโนโลยีดิจิตอล ตั้งแต่ทศวรรษ 21 ที่มีการเจริญเติบโตในการขายเครื่องจักรเหล่านี้และราคาได้ปรับลดลงอย่างมาก

เทคโนโลยีที่ใช้สำหรับสร้างต้นแบบและผลิตเครื่องประดับ,รองเท้า, ออกแบบอุตสาหกรรม, สถาปัตยกรรมและการก่อสร้าง,อุตสาหกรรมยานยนต์,การบินและอวกาศ,ทันตกรรมและการแพทย์,การศึกษาระบบสารสนเทศทางภูมิศาสตร์,วิศวกรรมโยธาและสาขาอื่นๆ (ที่มา: maximumdev.com)

8. Nokia Tablet แท็บเล็ตสุดเจ๋งรุ่นแรกจากจากโนเกีย

สิ้นสุดการรอค่อย สำหรับการเปิดตัว Nokia Lumia 1520 Phablet รุ่นแรกของโนเกียที่มาพร้อมหน้าจอ 6 นิ้ว และกล้อง 20 ล้านพิกเซล Lumia 1520 ถือว่าเป็น Phablet รุ่นแรกของโนเกีย

- หน้าจอขนาด 6 นิ้ว ความละเอียด 1080 x 1920 พิกเซล (Full HD)
- หน่วยประมวลผลแบบ Quad-Core Processor (Snapdragon 800 chipset)
- หน่วยความจำภายในตัวเครื่อง ขนาด 32GB รองรับ microSD card สูงสุด 64GB
- กล้องด้านหน้า ความละเอียด 1.2 ล้านพิกเซล
- กล้องด้านหลังแบบ PureView ความละเอียด 20 ล้านพิกเซล รองรับระบบ OIS
- รัน Windows Phone 8 GDR3
- ตัวเครื่องทำมาจากโพลีคาร์บอเนต มีให้เลือก 3 สี ได้แก่ สีเหลือง, แดง และขาว
- มีไมโครโฟน 4 ตัว
- รองรับ LTE, Bluetooth 4.0 และ NFC
- น้ำหนัก 209 กรัม
- แบตเตอรี่ขนาด 3400 mAh รองรับการชาร์จแบบไร้สาย เปลี่ยนแบตเตอรี่ไม่ได้

7. MAC PRO

เปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้วสำหรับ Mac Pro ที่หลังจากที่มีการนำมาพูดถึงครั้งแรกในงาน WWDC 2013 ราคาที่ออกมาคือ 2,999 เหรียญสหรัฐฯ โดยจะเริ่มวางขายในช่วงเดือนธันวาคมนี้

ราคา Mac Pro นั้นคือ

Quad-Core and Dual GPU

 • 3.7GHz Quad-Core Intel Xeon E5 processor
 • 12GB 1866MHz DDR3 ECC memory
 • Dual AMD FirePro D300
 • with 2GB GDDR5 VRAM each
 • 256GB PCIe-based flash storage
 • ฿ 99,900.00

6-Core and Dual GPU

 • 3.5GHz 6-Core Intel Xeon E5 processor
 • 16GB 1866MHz DDR3 ECC memory
 • Dual AMD FirePro D500 with 3GB GDDR5
 • VRAM each
 • 256GB PCIe-based flash storage1
 • ฿ 132,900.00

เป็นผลิตภัณฑ์นอกสายตา ที่ไม่มีใครคาดคิดว่า จะนำมาเปิดในงาน WWDC ครับ กับ Mac Pro 2013 เดสก์ท็อปประสิทธิภาพสูง ที่ถูกออกแบบใหม่ทั้งหมด ทั้งบอดี้ และสเปคภายใน ซึ่ง Mac Pro รุ่นก่อนหน้า เปิดตัวเมื่อปี 2003 ก่อนจะมาเปิดตัวรุ่นปัจจุบัน ใช้เวลาพัฒนาถึง 10 ปีเลยทีเดียว

6. Samsung Galaxy Watch

หลังจากมีกระแสข่าวลือเกี่ยวกับ Samsung Galaxy Watch ออกมาอย่างต่อเรื่อง ในที่สุดทาง Samsung ก็ได้เปิดตัว Samsung Galaxy Gear smartwatch อย่างเป็นทางการแล้วในปี 2013  Galaxy Gear นาฬิกาข้อมือไฮเทค ผลิตจาก สแตนเลส หน้าจอขนาด 1.63 นิ้ว และมาพร้อมกับกล้องถ่ายภาพความละเอียด 1.9 ล้านพิกเซล ซึ่งมีการประกาศราคาออกมาที่ 299 ดอลลาร์

คุณสมบัติพื้นฐาน Galaxy Gear

 • หน้าจอขนาด 1.63 นิ้ว ความละเอียด 320×320
 • ตัวบอดี้เป็นสแตนเลส
 • ซีพียู 800MHz Exynos single-core
 • รองรับ Bluetooth 4.0 LE
 • เชื่อมต่อกับอุปกรณ์ Galaxy อื่นๆ ได้
 • แบตเตอร์นี่ใช้ได้นาน 1 วัน
 • ความจุภายใน 4GB
 • กล้องถ่ายรูปความละเอียด 1.9 ล้านพิกเซล,อัดวีดิโอได้ 720p
 • มีลำโพงและไมค์ในตัว

5. iPad Air สุดยอดแห่งแท็บเล็ตจากแอปเปิล

เปิดตัวอย่างเป็นทางการไปแล้วสำหรับ iPad Air หรือ iPad 5 ที่มีการออกแบบใหม่ ดีไซน์คล้าย iPad mini โดดเด่นด้วยตัวเครื่องที่บางลง ซึ่งความหนาของ iPad Air นั้น เท่า iPad mini ครับ ที่ 7.5 มิลลิเมตร แต่ขนาดหน้าจอเท่าเดิมที่ 9.7 นิ้ว และด้วยตัวเครื่องที่บางลง ทำให้ iPad Air (iPad 5) มีน้ำหนักที่เบาลงด้วย เพียง 469 กรัมเท่านั้น ทำให้การพกพา สะดวกมากขึ้นกว่าเดิม

และ iPad Air ยังมาพร้อมกับ ซีพียู Apple A7 แบบ 64-bit และชิปประมวลผล M7 motion ถือว่าเป็นแท็บเล็ตตัวแรกของโลกที่ใช้ซีพียูประมวลผลแบบ 64-Bit (มันสุด เพราะเป็น แท็บเล็ตตัวแรกของโลกที่ใช้ซีพียูประมวลผลแบบ 64-Bit ครับ)

4. Flying Testbed

www.ainonline.com

เครื่องบินของบริษัท ที่สร้างเครื่องบินให้แก่กองทัพอังกฤษ สร้างประวัติศาสตร์ในเดือน พฤษภาคม ด้วยการบินเหนือน่านฟ้าพลเรือน ในสหราชอาณาจักรโดยปราศจากคนขับ อีกไม่นานมันจะทดสอบระบบหลีกเลี่ยงสภาพอากาศแย่ๆ ที่ทำงานโดยอัตโนมัติเป็นครั้งแรกของโลก และน่าจะจำกัดปัญหากระแสอากาศแปรปรวนปละการเผชิญกับหลุมอากาศขณะโดยสาร เครื่องบินได้ในอนาคต

3. Google Glass แว่นตาแห่งโลกอนาคต

Google Glass แว่นตาอัจฉริยะ เทคโนโลยีใหม่ล่าสุดของ Google เทคโนโลยีสุดล้ำแห่งอนาคตที่หลายคนต้องทึ่งไปกับความสามารถ

Google Glass นั้นใช้ระบบปฏิบัติการ Android, ด้านหน้ามีหน้าจอแสดงผลเล็กๆ หน้าจอนี้มีตัวตรวจจับการเคลื่อนไหว, การเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตมี GPS, และระบบ 3G หรือไม่ก็ 4G, มี Wi-Fi และ Bluetooth หลายๆ ฟังชั่น ของ Google Glass เหมือนกับระบบ Smartphone รุ่นใหม่ สามารถเชื่อมต่อส่งข้อมูลกันได้ ผ่านทาง Wi-Fi หรือ Bluetooth 4.0, ด้านหน้ามีกล้องสำหรับถ่ายภาพและวีดีโอ

ราคาของ Google Glass รุ่น Explorer จะวางจำหน่ายอยู่ที่ $1,500 หรือประมาณ 44,800 บาท โดยผู้ที่มีสิทธิ์ซื้อจะต้องอาศัยอยู่ในสหรัฐฯ เท่านั้น (ที่มา: www.uni.net.th)

2. iPhne 5s เริ่มต้นชีวิตใหม่ที่สดใสเร็วแรง

หากในปี 2013 จะไม่มีชื่อ iPhone 5s สมาร์ทโฟน ชิปเซ็ต Apple A7 ที่มากับซีพียู (CPU) 64-bit เข้ามาเป็นหนึ่งใน สุดยอดนวัตกรรมแห่งปี 2013 ก็คงมีคนเข้ามาถามแน่นอน

การเปิดตัว iPhone 5S นั้นทำให้พูดได้ว่า iPhone 5s เป็นสมาร์ทโฟน 64-bit เครื่องแรกของโลก พร้อมทั้งข่าวที่ออกมาคู่แข่งเบอร์หนึ่งอย่าง Samsung เป็นคนผลิต ซีพียู (CPU) 64-bit ให้ทาง Apple ทั้งที่ไม่รู้ว่าจะนำมาใส่ให้กับ iPhone 5s ครับ

1. Flexible Display เทคโนโลยีจอโค้งงอได้ของหน้าจอสมาร์ทโฟน

en.wikipedia.org 

หลายๆ ค่ายได้ออกมาโชว์นวัตกรรมหน้าจอโค้งงอ Flexible Display กันแล้ว และส่วนใหญ่ก็ชี้เป้า พร้อมเน้นไปที่สมาร์ทโฟน ซึ่งตอนนี้นั้นถือเป็นนวัตกรรมที่เริ่มมีหลายๆ ค่ายออกตัวผลิตกันไปแล้วไม่ว่าจะเป็น Samsung หรือ LG โดยทั้ง 2 ค่ายกำลังปลุกกระแสของสมาร์ทโฟนจอโค้งงอด้วยการเปิดตัว Galaxy Round กับ LG G Flex ไปเมื่อไม่นานนี้

ซึ่งการเปิดขายเฉพาะในเกาหลีเสมือนเป็นทดสอบตลาดและเสียงตอบรับจากผู้ใช้ว่า จะออกมาในทิศทางใด แต่ถึงอย่างไรก็ตามยักษ์ใหญ่อย่าง Samsung ก็เปรยออกมาแล้วว่าเตรียมเดินหน้าเปิดตลาดอุปกรณ์จอโค้งงออย่างเต็มตัวในปี 2014

ติดตาม สนุก! สุดยอด จัดอันดับที่สุดแห่งปี 2013 ในหมวดอื่นๆ ได้ ที่นี่!!

10 หนังที่ดีที่สุดแห่งปี
10 อันดับสุดยอดผู้หญิงฮอตแห่งปี
10 อันดับ ดาราวัยรุ่น มาแรงที่สุดแห่งปี
10 รถยนต์คุ้มค่าที่สุดแห่งปี
10 สุดยอดที่เที่ยวเปิดใหม่มาแรง
10 ข่าวดังในรอบปี 2556
10 ปรากฏการณ์แห่งวงการดนตรี 
10 ข่าวสะเทือนวงการกีฬา
10 ดาราหนุ่มที่มีซิกแพคหน้าลูบที่สุด!!
สุดยอดคลิปแห่งปี 
สุดยอดกระทู้ฉาวแห่งปี