เปรียบเทียบ สเปค iPhone 5S vs Nexus 5 รุ่นใดเหนือกว่า ?

เปรียบเทียบ สเปค iPhone 5S vs Nexus 5 รุ่นใดเหนือกว่า ?

เปรียบเทียบ สเปค iPhone 5S vs Nexus 5 รุ่นใดเหนือกว่า ?
Techmoblog

สนับสนุนเนื้อหา

เปรียบเทียบ สเปค iPhone 5S vs Nexus 5 รุ่นใดเหนือกว่า ?

วางจำหน่ายในไทยอย่างเป็นทางการแล้ว ทั้ง iPhone 5S (ไอโฟน 5S) สมาร์ท โฟนรุ่นเรือธงจาก Apple ที่ในปีนี้ ชูจุดเด่นในเรื่องของ Apple A7 แบบ 64-bit ประมวลผลได้รวดเร็วทันใจ และระบบป้องกันความปลอดภัยแบบใหม่กับ Touch ID สแกนลายนิ้วมือเพื่อปลดล็อค โดย iPhone 5S นั้น ราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 23,900 บาท

ส่วนอีกรุ่น ที่เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อไม่นานมานี้ กับ LG Nexus 5 แอนดรอยด์โฟนรุ่นแรก ที่มาพร้อมกับ ระบบปฏิบัติการ Android 4.4 KitKat ซึ่งวางจำหน่ายในไทยแล้วเช่นกัน ในราคา 16,900 บาท มาดูกันครับว่า เมื่อนำ iPhone 5S vs Nexus 5 เปรียบเทียบสเปคกัน 2 สมาร์ทโฟนต่างค่าย ต่างดีไซน์นี้ จะโดดเด่นกันในด้านใดบ้าง

เปรียบเทียบสเปค iPhone 5S vs Nexus 5


iPhone 5S vs Nexus 5: การออกแบบ

สำหรับการออกแบบ Nexus 5 นั้น ยังคงคล้ายกับรุ่นก่อนหน้าอย่าง Nexus 4 โดยตัวเครื่องทำมาจากพลาสติก และมีน้ำหนัก 130 กรัม เบากว่า Nexus 4 เล็กน้อย ส่วน iPhone 5s นั้น มีขนาดเท่ากับ iPhone 5 นั่นก็คือ 123.8 x 58.6 x 7.6 มิลลิเมตร และหนัก 112 กรัม แต่สิ่งที่เปลี่ยนแปลงไปก็คือ ปุ่ม Home รองรับการสแกนลายนิ้วมือ กับ Touch ID และมีสีให้เลือกมากขึ้น ได้แก่ สีทอง, สีเทา-ดำ และ สีเงิน-ขาว

iPhone 5S vs Nexus 5: ขนาดหน้าจอ

Nexus 5 ได้เปรียบกว่า iPhone 5S ตรงที่หน้าจอมีขนาดใหญ่กว่า อยู่ที่ 4.95 นิ้ว ความละเอียดแบบ Full HD 1920 x 1080 พิกเซล ในขณะที่ iPhone 5S (ไอโฟน 5S) ขนาดหน้าจออยู่ที่ 4 นิ้ว ซึ่งท่านที่ชอบหน้าจอใหญ่ Nexus 5 จะได้เปรียบมากกว่า แต่ในเรื่องความคมชัด และความละเอียดในการแสดงผล รุ่นใดจะชัดเจนกว่า คงต้องให้ผู้ใช้เป็นคนตัดสินครับ

iPhone 5S vs Nexus 5: กล้อง

ทั้ง iPhone 5S และ Nexus 5 มาพร้อมกับกล้องด้านหลัง ความละเอียด 8 ล้านพิกเซลเท่ากัน แต่ iPhone 5S มาพร้อมไฟแฟลชแบบ Dual-LED ที่ช่วยทำให้การถ่ายภาพด้วยแฟลช มีสีสันใกล้เคียงความเป็นจริงมากที่สุด ส่วน Nexus 5 ใช้ไฟแฟลชแบบ LED

iPhone 5S vs Nexus 5: ราคา

ภายใต้คุณสมบัติด้านการใช้งานที่ค่อนข้างใกล้เคียงกัน ดูเหมือนว่า Nexus 5 จะได้ภาษีดีกว่า ในเรื่องของ ราคา ครับ เพราะเปิดตัวมาด้วยราคาที่ถูกกว่า iPhone 5S มากพอสมควรเลยทีเดียว โดย ราคา nexus 5 ในไทย อยู่ที่ 16,900 บาท ส่วน iPhone 5S ราคาอยู่ที่ 23,900 บาท สำหรับความจุ 16 GB

iPhone 5S vs Nexus 5: เลือกรุ่นไหนดี ?

เป็นคำถามที่ตอบได้ยากครับว่า ระหว่าง iPhone 5S กับ Nexus 5 ควรจะเลือกซื้อรุ่นไหน เพราะสิ่งที่จะตัดสินได้ ก็คือ ความชื่นชอบของผู้ซื้อเป็นหลักนั่นเอง ถ้าหากชอบการปรับแต่ง สมาร์ทโฟน เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว Nexus 5 คือคำตอบที่ดีที่สุด เนื่องจากเป็น มือถือแบบ Pure Android ที่สามารถปรับแต่ง อินเทอร์เฟส ได้ตามใจ นอกจากนี้ ยังมาพร้อมกับ OS เวอร์ชั่นใหม่ล่าสุดอย่าง Android 4.4 KitKat ในขณะที่ iPhone 5S แม้จะปรับแต่งได้ไม่มากเท่า Nexus 5 แต่ก็ได้ความน่าเชื่อถือ ในเรื่องของซอฟท์แวร์ และฮาร์ดแวร์ ที่ได้รับการยอมรับจาก ผู้ใช้ iPhone ทั่วโลกนั่นเองครับ

สนับสนุนเนื้อหา: www.techmoblog.com