ดัมพ์บีบีZ10 เหลือ 8.5พัน เร่งเคลียร์สต๊อกขายออนไลน์

ดัมพ์บีบีZ10 เหลือ 8.5พัน เร่งเคลียร์สต๊อกขายออนไลน์
ประชาชาติธุรกิจ

สนับสนุนเนื้อหา

 ดัมพ์บีบีZ10 เหลือ 8.5พัน เร่งเคลียร์สต๊อกขายออนไลน์

สาวก "บีบี" มีอึ้ง "ทรู" จัดหนักระบายสต๊อก "Z10" ลงช่องทางออนไลน์ หั่นราคาจาก 20,900 บาท เหลือแค่ 8,500 บาท เกลี้ยงในพริบตา ทั้งเผยพร้อมอัดฉีดโปรโมชั่นกระตุ้นการขายผ่านออนไลน์ ล่าสุดหั่นราคา Note 3 อีก 1,000 บาท ขณะที่ "ไอโฟน" เครื่องหิ้วทยอยลดราคาหลังค่ายมือถือเตรียมวางขาย 25 ต.ค.นี้


นายกิตติณัฐ ทีคะวรรณ ผู้อำนวยการด้านบริหารผลิตภัณฑ์ดีไวซ์ บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น เปิดเผย "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า ต้องยอมรับว่าความนิยมในการใช้งานสมาร์ทโฟนแบล็คเบอร์รี่หรือบีบีในประเทศไทยตกลงอย่างชัดเจน ทำให้การจำหน่ายสินค้าต้องบริหารจัดการอย่างเป็นระบบ รวมถึงการเร่งระบายสินค้ารุ่นเก่าที่ค้างในสต๊อกด้วย

ล่าสุดทรูเพิ่งทำกับแบล็คเบอร์รี่ รุ่น Z10 ด้วยการลดราคาเหลือเพียง 8,500 บาท จาก 20,900 บาท ซึ่งเปิดตัวในไตรมาส 2 ที่ผ่านมา โดยจำหน่ายผ่านช่องทางออนไลน์ store.truecorp.co.th เท่านั้น เพราะมีจำนวนไม่มากนักจึงไม่สามารถกระจายไปยังทรูช้อปแต่ละสาขาได้

"เราเลือกช่องทางออนไลน์เพื่อให้คนที่อยากซื้อจริง ๆ ซึ่งการทำตลาดผ่านช่องทางออนไลน์เป็นส่วนที่เราให้ความสำคัญอยู่แล้ว โดยจะมีการทำโปรโมชั่นกับสินค้าต่าง ๆมากขึ้น เน้นไปที่รุ่นที่กำลังได้รับความนิยมจะถูกหรือแพงได้ทั้งนั้น ซึ่งสินค้าที่จะทำตลาดบนช่องทางนี้ต้องมีกรณีพิเศษ เช่น เคลียร์สต๊อก, ทำราคาพิเศษได้ หรือมีจำนวนจำกัด โดยเราจะประสานงานกับฝ่ายที่ดูแลช่องทางออนไลน์ของทรู เช่น วีเลิฟช้อปปิ้ง และทรูสโตร์ โดยเป็นผู้คัดเลือกสินค้าที่จะนำไปจำหน่าย ขณะที่ฝั่งออนไลน์ดูแลด้านการตลาด"

นายกิตติณัฐกล่าวว่า ช่องทางออนไลน์ของทรูยังมีโปรโมชั่นพิเศษกับสินค้าในแบรนด์ซัมซุง เช่น Galaxy Note 3 ที่เพิ่งเปิดตัว โดยลดราคาอีก 1,000 บาท เหลือ 22,500 บาท ซื้อได้ตั้งแต่วันนี้-20 ต.ค.

"การลดราคา Galaxy Note 3 ไม่ใช่การตัดราคา แต่เป็นอีกทางเลือกให้ลูกค้า เพราะอย่างที่รู้กัน การทำโปรแกรมผ่อนชำระ 0% ทรูต้องเป็นคนรับผิดชอบค่าใช้จ่ายเหล่านั้น ถ้าลูกค้าซื้อแบบไม่ผ่อนเราก็นำมาลดราคาลงได้อีก"

อย่างไรก็ตาม แบล็คเบอร์รี่ Z10 ที่ขายผ่านเว็บไซต์ทรูสโตร์ หรือ store.truecorp.co.th เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยระบุว่าให้สั่งซื้อได้ถึงวันที่ 20 ต.ค.นั้น ปรากฏว่าเมื่อคลิกเข้าไปที่ตัวสินค้าเพื่อดูรายละเอียด มีข้อมูลแจ้งว่าสินค้าหมดสต๊อกแล้ว (14 ต.ค.)

รายงานข่าวแจ้งด้วยว่า บนเว็บไซต์ของร้านสะดวกซื้อเซเว่นอีเลฟเว่น shopat7.com ได้นำสมาร์ทโฟนแบล็คเบอร์รี่ Z10 ไปจำหน่ายด้วย แต่จำกัดเพียง 10 เครื่อง ที่ราคา 8,900 บาท มีทั้งสีขาวและสีดำ

ด้านนายกิตติพงศ์ กนกวิไลรัตน์ ผู้จัดการทั่วไป บริษัท ไบรท์สตาร์ (ไทยแลนด์) จำกัด เปิดเผยว่า ได้จำหน่ายแบล็คเบอร์รี่ Z10 หมดแล้ว เพราะต้องการระบายสินค้า ซึ่งการลดราคาของทรูไม่น่าส่งผลกระทบต่อภาพรวมของแบล็คเบอร์รี่ แต่เป็นการช่วยให้มีคนใช้มากขึ้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ลงสำรวจตลาดโทรศัพท์มือถือที่มาบุญครอง พบว่าราคาไอโฟน 5S และ 5C เครื่องหิ้วจากต่างประเทศปรับลดลงมากพอสมควร เนื่องจากค่ายมือถือ3 ราย ประกาศว่าจะวางจำหน่ายในวันที่25 ต.ค.นี้ ส่งผลให้บรรดาร้านค้าที่หิ้วเครื่องมาขายต้องเร่งระบายสินค้า


โดยราคาไอโฟน 5S และ 5C มีดังนี้ รุ่น 5S ความจุ 16 GB อยู่ที่ 2.5-3 หมื่นบาท 32 GB 2.8-3.1 หมื่นบาท และ 64 GB อยู่ที่ 2.9-3.5 หมื่นบาท โดยแต่ละสีราคาต่างกัน จากถูกไปแพงได้ดังนี้ สีดำ-ขาว-ทอง ส่วนไอโฟน 5C ราคาเฉลี่ย 1.6 หมื่นบาท 16 GB และ 2 หมื่นบาทสำหรับ 32 GB ทุกสีราคาเท่ากัน ทั้งหมดเป็นราคาที่ปรับลงจากช่วงแรกที่ไอโฟน 5C มีราคาเริ่มต้น 3 หมื่นบาทขึ้นไป

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ blackberry z10