Samsung ATIV Book 9 Lite Review [Work พร้อม Play ง่ายๆ แค่สัมผัส]

Samsung ATIV Book 9 Lite Review [Work พร้อม Play ง่ายๆ แค่สัมผัส]

Samsung ATIV Book 9 Lite Review [Work พร้อม Play ง่ายๆ แค่สัมผัส]
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

Samsung ATIV Book 9 Lite Review [Work พร้อม Play ง่ายๆ แค่สัมผัส

เรียกได้ทาง Samsung นั้นในช่วงนี้ได้ส่งผลิตภัณฑ์มากมายออกมา ทั้งส่วนของสมาร์ทโฟนแท็บเล็ต และโน้ตบุ๊กรุ่นใหม่ๆ อีกหลายรุ่น ที่ในบทความรีวิวนี้เราจะมาทำความรู้จักกับ Samsung ATIV Book 9 Lite ซึ่งเป็นโน้ตบุ๊กบางเบาระดับ Ultrabook (แต่ไม่ใช่ Ultrabook) ขนาดหน้าจอ 13.3 นิ้ว แบบทัชสกรีน พร้อมด้วยชิปประมวลผลที่ทำงานแบบ Quad-Core และฮาร์ดดิสก์ SSD ความเร็วสูง

โดยในส่วนของการดีไซน์นั้น Samsung ATIV Book 9 Lite ถือได้ว่าถอดแบบที่สุดยอดมาจาก Samsung ATIV Book 9 Plus ทุกอย่าง ทั้งในเรื่องของวัสดุที่มีความแข็งแรงทนทานด้วยพลาสติกเกรดสูง และรูปลักษณ์ที่หรูหราแบบมองแวบเดียวก็รู้ได้ทันทีว่าเป็นโน้ตบุ๊กระดับไฮเอนด์ นอกเหนือจากนี้ยังมาพร้อมเทคโนโลยี SideSync และ HomeSync ที่จะคอยเป็นตัวช่วยให้การเชื่อมต่อใช้งานระหว่างเครื่องโน้ตบุ๊กและอุปกรณ์พกพาตัวอื่นๆของ Samsung เป็นไปได้ง่ายขึ้นอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน

สเปกของ Samsung ATIV Book 9 Lite ใช้ชิปประมวลผลเป็นแบบ Quad-Core (ทำงานแบบ 4 แกน) ที่มีอัตราการกินไฟที่ต่ำ แต่ประสิทธิภาพนั้นเทียบชั้นได้กับชิปประมวลผลปกติเลยทีเดียว ความเร็วในการทำงานก็อยู่ที่ 1.4 GHz และแน่นอนว่าภายในก็มาพร้อมกับชิปกราฟิก AMD Radeon HD 8250 ซึ่งได้รับการพัฒนาขึ้นจากรุ่นก่อนหน้ามามากพอตัว

ขนาดจอมีให้เลือกคือ 13.3 นิ้ว บนความละเอียดสูง 1366 ×768 พิกเซล ต่อมาก็เป็นเรื่องของแรม ที่จะใช้เป็นแบบฝังมาบนเมนบอร์ดเลยโดยมีขนาด 4GB ไม่สามารถเพิ่มเติมได้ในภายหลัง ในส่วนของฮาร์ดดิสก์ SSD จะมีความจุ 128GB ที่แม้ว่าจะดูน้อยแต่ก็เพียงพอต่อการใช้งาน นอกจากนี้ Samsung ATIV Book 9 Lite ในส่วนของการเชื่อมต่อก็ยังครบครัน ทั้ง USB 3.0, (mini) HDMI, LAN (มีตัวแปลงแยกออกมา) และ Bluetooth เป็นต้น รวมไปถึง Blutooth ก็เป็นเวอร์ชั่นล่าสุดอย่าง 4.0 อีกด้วย

และด้วยน้ำหนัก 1.3 กิโลกรัมถือได้ว่าเป็นโน้ตบุ๊คที่มีน้ำหนักเบาพกพาสะดวก ซึ่งแน่นอนว่ามาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Windows 8 ที่สนับสนุนการใช้จอสัมผัสได้อย่างเต็มรูปแบบ สนนราคาอยู่ที่ 24,900 บาท พร้อมการรับประกัน 2 ปีเต็ม

Hardware / Design

ด้านการออกแบบสำหรับหน้าตาโดยรวมของ Samsung ATIV Book 9 Lite ซึ่งเป็นโน้ตบุ๊คบางเบาขนาดหน้าจอ 13 นิ้วแบบทัชสกรีน ได่ถูกออกแบบมาให้มีความเรียบหรู อยู่ในตัวเองด้วยภาพลักษณ์ที่ถอดแบบมาจาก Samsung ATIV Book 9 Plus และ Samsung Series 9 Ultrabook ทำให้มีความสวยงามเป็นอย่างมากแม้จะใช้วัสดุเป็นเพียงพลาสติก แต่ก็เป็นพลาสติกเกรดดีอย่างไฟเบอร์กลาสที่มีความแข็งแรงพอและน้ำหนักเบาสมควร จากการที่ได้สัมผัสและทดลองใช้งานจริงๆ โดยสีสันทั้งภายนอกและภายในของตัวเครื่องนั้นออกไปในทางโทนสีเทาที่ดูแล้วสะอาดตา ไม่เยอะจนกันไปอย่างในบางยี่ห้อ

โดยสีของตัวเครื่องนั้นเป็นสีพิเศษที่ทาง Samsung ใช้กับรุ่นนี้โดยเฉพาะ โดยจะมีสีน้ำเงินน้ำทะเลเข้มจนเกือบเป็นสีดำซึ่งเลียนแบบสีของหินภูเขาไฟ หรือที่ทาง Samsung เรียกว่า Mineral Ash Black สัญลักษณ์โลโก้ Samsung ด้านบนของฝาหลังนั้นก็มีความสวยงามลงตัว และยิ่งเพิ่มความโดดเด่นด้วยฝาหลังที่มีความมันวาวพิเศษ

ด้านความบางตัวเครื่องนั้นถือว่าน่าประทับใจ เพราะมีความบางเพียง 17.4 มิลลิเมตรเท่านั้น ซึ่งถือว่าบางระดับ Ultrabook อีกทั้งยังหนักเพียง 1.58 กิโลกรัม ทำให้จัดว่าเป็นโน้ตบุ๊คขนาดหน้าจอ 13 นิ้วที่พกพาได้สะดวกที่สุดรุ่นหนึ่งก็ว่าได้เลย อีกทั้งหน้าจอยังสามารถกางได้สุดถึง 180 องศาทีเดียว

ภายในนั้นใช้วัสดุประเภทเดียวกับด้านนอกทำให้ดูแข็งแรงเป็นพิเศษ ซึ่งการออกแบบเป็นแบบเรียบๆ แต่ดูดีมีระดับจนเมื่อได้ไปใช้งานที่ไหนอาจจะเป็นจุดสนใจได้เลย โดยในส่วนบริเวณเหนือมุมซ้ายของคีย์บอร์ดจะเป็นไฟ LED แสดงสถานะต่างๆ อยู่ทั้งหมด 4 ด้วย ส่วนบริเวณมุมขวาบนนั้นก็จะเป็นปุ่มเปิดปิดเครื่องซึ่งมีไฟสถานะอยู่เช่นกัน

โดยงานประกอบรวมๆ ถือว่าทำได้ดีมากดูเป็นเนื้อเดียวกันตลอดทั้งเครื่อง สมกับที่เป็นโน้ตบุ๊กอีกรุ่นจากทาง Samsung ที่ตั้งใจนำเสนอจริงๆ เทียบเท่าได้กับ Ultrabook ราคาแพงได้อย่างสบายๆ ทีเดียว

Keyboard / Touchpad

คีย์บอร์ดยังได้คงรูปแบบเดิมไว้ซึ่งก็ถือว่าทำไว้ดีอยู่แล้วเช่นกันตามมาตรฐานของ Samsung กับคีย์บอร์ดสไตล์ Island Type 4 แถว ขนาด Full Size ซึ่งทำให้เราใช้งานได้อย่างถนัดมือ อีกทั้งด้านการใช้งานในการพิมพ์ ก็ยังตอบสนองได้เป็นอย่างดีทั้งขนาดแป้นพิมพ์ที่รับกันนิ้วและช่องว่างระหว่างแป้นที่ทำให้มีความแม่นยำในการกด รวมทั้งแป้นก็เด้งกับนิ้วเมื่อกดลงไปอย่างพอดี ที่แม้ว่าจะน่าเสียดายอยู่เล็กน้อยกับการที่ไม่ได้ติดตั้งไฟส่องสว่าง Backlit Keyboard มาให้อย่างรุ่นพี่

สำหรับทัชแพตจะมีรูปร่างเป็นแบบชิ้นเดียวโดยมีการซ่อนปุ่มคลิกซ้ายขวาเอาไว้ด้านล่าง ซึ่งทำให้มีความกว้างมากกว่าโน้ตบุ๊ครุ่นอื่นๆ แถมยังรองรับการใช้งานแบบมัลติทัชเพื่อรองรับระบบปฎิบัติการ Windows 8 ได้เต็มประสิทธิภาพ อีกทั้งยังมีการเว้นพื้นที่บอดี้เอาไว้บริเวณใต้ทัชแพด ซึ่งช่วยให้เปิดฝาเครื่องได้อย่างง่ายดาย

นอกเหนือจากนี้เรายังเห็นส่วนของบริเวณที่พักมือด้านขวา กับสติ๊กเกอร์แสดงการติดตั้งชิปประมวลผลภายในแบบ Quad-core รวมไปถึงเทคโนโลยี SideSync และ HomeSync ที่มีมาในตัว Samsung ATIV Book 9 Lite

Screen / Speaker

Samsung ATIV Book 9 Lite ได้ติดตั้งหน้าจอ LED มัลติทัชกรีนขนาด 13.3 นิ้วแบบไร้ขอบ ความละเอียด 1366 x 768 พิกเซล ซึ่งจากการใช้งานจริงก็พบว่าทั้งจากความละเอียดของหน้าจอสีสันที่สวยวาม ให้ประสบการณ์การใช้งานที่ค่อนข้างน่าประทับใจ โดยการใช้หน้า Desktop ปกติที่ตัวหนังสือหรือปุ่มต่างๆ มีขนาดไม่เล็กจนเกินไปนัก เรียกได้ว่ากำลังพอดีทีเดียว รวมไปถึงการทัชสกรีนก็ทำได้อย่างลื่นไหลน่าประทับใจ แม้จะมีข้อสังเกตในเรื่องของหน้าจอสะท้อนบ้าง แต่ก็ยอมรับได้เพราะอยู่ในเกณฑ์ของหน้าจอแบบกระจกทั่วไป

ลำโพงสเตอริโอของ Samsung ATIV Book 9 Lite จะอยู่บริเวณตัวเครื่องด้านล่างทางฝั่งซ้ายและขวาโดยมาพร้อมระบบ SoundAlive ซึ่งเมื่อทดลองฟังเสียงลำโพง ก็พบว่าให้เสียงที่ค่อนข้างดี แยกรายละเอียดได้ในระดับหนึ่ง ถือได้ว่ามีเสียงที่ดังชัดเจน โดยเน้นไปโทนกลางเป็นหลักตามสไลต์ลำโพงจากโน้ตบุ๊กทั่วไป

นอกจากนี้ยังมีข้อสังเกตเล็กน้อยในส่วนของความดังของเสียงที่ค่อนข้างเบาอย่างไรก็ตามหากต้องการเสียงคุณภาพหรือความดังมากกว่านี้แนะนำให้ต่อลำโพงแยกหรือต่อกับหูฟังคุณภาพดีมาให้จะดีกว่า

Screen Angle

มุมมองหน้าจอของ Samsung ATIV Book 9 Lite เครื่องนี้ที่ติดตั้งพาเนลจอแบบ TN มาให้นั้นถือว่าเป็นพาเนลมาตรฐานสำหรับโน้ตบุ๊กในปัจจุบันนี้ ซึ่งโดดเด่นเรื่องการแสดงผลที่รวดเร็วและให้สีสันสดใสแต่จะเป็นรองหน้าจอพาเนล IPS อยู่บ้างเรื่องความเที่ยงตรงของสี แต่หน้าจอพาเนล TN เองก็สามารถตั้งค่าให้สีสันมีความเที่ยงตรงได้โดยทำการคาริเบตหน้าจอเพิ่ม

แต่ถ้าใครไม่ได้นำไปใช้ตัดต่อภาพหรือวิดีโอก็ถือว่าหน้าจอนี้สามารถตอบสนองการใช้งานในชีวิตประจำวันได้ดีในระดับที่น่าพอใจแล้ว

ด้านของมุมมองจากฝั่งซ้ายและขวาจะเห็นว่ายังสามารถมองเห็นได้ค่อนข้างชัดเจนแต่ความสว่างหน้าจอจะลดลงไปบ้างเล็กน้อยแต่ผู้ใช้คนที่สองและสามก็ยังสามารถมองเห็นหน้าจอได้ดีไม่แพ้ผู้ใช้คนแรกที่อยู่ตรงกลางหน้าจอ ถือว่าหน้าจอที่ติดตั้งมาให้ Samsung ATIV Book 9 Lite เครื่องนี้มีมุมมองที่กว้างใช้ได้ทีเดียว

ส่วนของมุมก้มและมุมเงยจะเห็นว่าสีสันจะเปลี่ยนไปจากเดิม เหตุเพราะหน้าจอพาเนล TN นั้นจะมีองศาตอบสนองการมองเห็นได้ดีที่สุดไม่กว้างเท่ากับหน้าจอพาเนล IPS ที่มองเห็นได้ 178 องศาทั้งในมุมมองจากมุมก้มและมุมเงยรวมทั้งจากด้านข้างอีกด้วย แต่ปกติแล้วการใช้งานในมุมมองทั้งสองก็ไม่มีโอกาสเกิดขึ้นบ่อยนัก จึงจัดว่าหน้าจอของ Samsung ATIV Book 9 Lite เครื่องนี้ก็ใช้งานได้ดีตามมาตรฐานโน้ตบุ๊กในปัจจุบัน

ที่มา: http://notebookspec.com/samsung-ativ-book-9-lite-review/193908

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook